สคริปกูเกิล

วันเสาร์ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2559

ข้าวผัดน้ำพริกนรก เคล็ดลับการทำข้าวผัดให้น่ารับประทาน

กลางเดือนเมษายน ช่วงวันสงกรานต์ ปี พ.ศ. 2559 อากาศร้อนเรียกว่าถ้าไปเดินกลางแจ้งหัวแทบแตกเอาง่ายๆ ปี ถึงขั้นมีคนขอเบอร์พระอาทิตย์ เพื่อขอให้ช่วยลดความร้อนแรง หรือแม้แต่นางสงกรานต์ ก็มีคนมาบอกว่าปีนี้เป็นลูกสาวพระอาทิตย์ .... ทั้งร้อนแดด ทั้งหิว ไม่มีอะไรดีกว่าหลบเข้าครัวไปหาอะไรกิน  เปิดหม้อขาว มีข้าวเต็มหม้อ  แต่กับข้าวนี่ซิมีปัญหา  เพราะช่วงนี้เป็นวันรวมญาติ ที่บ้านเลยพากันไปตระเวณกินตามร้านอาหาร ไปร้านโน่นบ้าง ร้านนี้บ้าง  เปลี่ยนกันไป ผมเพิ่งขึ้นจากเรือมา ก็เลยไปไม่ทันเขาครับ เหลือบซ้ายและขา ไม่เห็นมีอะไร  เอาละวะ เปิดตู้เย็น โชคดีที่มีไข่แช่อยู่เต็มตู้ กับกุ้งสดอีก 1 ถ้วยใหญ่ๆ  จะกินไข่ต้มกับข้าวสวยมันก็ฝืดคอเสียนี่กระไร  เอาละ  ไหนๆ อากาศมันก็โคตรร้อนอยู่แล้ว  ทำข้าวผัดน้ำพริกนรกกินให้มันร้อนสุดๆ ไปเลย แต่ปรากฎว่ามันอร่อยเสียจนลืมอากาศร้อนไปเลยครับ อิอิอิ


ส่วนประกอบและวิธีทำ ข้าวผัดนำพริกนรก
1 เตรียม ข้าวสวย 1 ถ้วย , น้ำพริกนรก 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่ชอบเผ็ดก็ปรับลดลงตามชอบ) , กระเทียมสับ 5 กลีบ , ซอสหอย 2 ช้อนชา , น้ำปลา 1 ช้อนชา , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ , ไข่ต้ม 1 ฟอง , กุ้งลวก 3-4 ตัว

2 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอมก่อน จากนั้นใส่ซอสหอยลงไปผัดจนสุกหอมดีแล้ว ค่อยใส่ข้าวสวย น้ำพริกนรก น้ำปลา ลงไปผัดให้เข้ากันดีแล้ว ตักใส่จานวางกุ้งลวกและไข่ต้มเป็นเครื่องเคียง เสริฟได้เลย

เคล็ดลับการทำข้าวผัดน้ำพริกนรก

1 เชฟสุรินทร์ครูผู้สอนผมทำอาหารย้ำนักย้ำหนาว่า ข้าวที่จะเอามาทำข้าวผัดต้องเป็นข้าวเย็นเท่านั้น ห้ามใช้ข้าวร้อนเพราะจะทำให้เมล็ดข้าวแฉะไม่น่ากิน

2 ก่อนนำกระเทียมลงไปผัด เพื่อให้ข้าวไม่ติดกระทะ ให้นำกระทะเปล่าขึ้นตั้งไฟ ให้ร้อน แล้วตักน้ำมันเทละเลงให้ทั่วกระทะก่อน แล้วค่อยเทออก เหลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วจึงค่อยใส่กระเทียมลงไปเจียว  วิธีนี้จะทำให้น้ำมันเคลือบทั่วกระทะ ทำให้เวลาผัดข้าว  ข้าวจะไม่แห้งติดกระทะ

3 วิธีทำไข่ต้มยางมะตูม  ผมเคยเขียนไปแล้ว  ลองไปย้อนหาอ่านดูนะครับ
แสดงความคิดเห็น