สคริปกูเกิล

วันพุธที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2559

ข้าวผัดกุนเชียง อาหารอร่อย ทำกินง่ายๆ

นับจนถึงเมนูการทำอาหารวันนี้  ผมเขียนเคล็ดลับการทำอาหารไปร่วม 781 เมนูแล้ว  มากอย่างไม่น่าเชื่อว่าสามารถเขียนมาได้ ซึ่งแน่นอน ว่าบางเมนูคงจะซ้ำกันบ้าง  แต่อาจจะเปลี่ยนรูปแบบการทำที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ต้องกราบคาราวะเชฟสุรินทร์ ครูผู้สอนผมฝึกทำอาหารมาอย่างยาวนาน สำหรับเมนูอาหารแนะนำให้ทำในวันนี้ ชื่อว่า  ข้าวผัดกุนเชียง  เป็นอาหารทำกินง่ายๆ พร้อมเคล็ดลับการทำอาหารให้อร่อย น่ารับประทาน รับรองได้ว่า แม้แต่คนที่ไม่เคยเข้าครัวเลย ก็สามารถทำกินได้ไม่ยาก
ส่วนประกอบและวิธีทำ ข้าวผัดกุนเชียง
1 เตรียม ข้าวสวย 1 ถ้วย , กุนเชียงทอดหั่นชิ้นบางๆ 1 อัน , แครอทหั่นเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับ  1 ช้อนโต๊ะ , ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ , ไข่ไก่ 1 ฟอง

2 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอมก่อน จากนั้นตีไข่ใส่ลงไป ผัดให้ไข่พอแตก ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงไป ผัดพอเข้ากัน แล้วค่อยใส่ต้นหอมลงไปทีหลัง ผัดให้เข้ากันอีกที แล้วตักใส่จาน เสริฟพร้อมมะนาวผ่าซีกหรือพริกน้ำปลาได้เลย

เคล็ดลับการทำข้าวผัดกุนเชียงให้น่ากิน
1 ข้าวที่นำมาผัด เน้นให้ใช้ข้าวเย็นที่หุงไม่แฉะ  หรือเกือบสุกเท่านั้น  ห้ามใช้ข้าวร้อน  เพราะเวลานำมาผัดแล้วมันจะแฉะ

2 กุนเชียงก่อนนำไปทอด ให้ใช้ช้อนส้อมแทงให้ทะลุให้ทั่วก่อน ทอดแค่พอเริ่มจะสุก ก็ยกขึ้นจากกระทะได้เลย  ถ้าเราไม่แทงกุนเชียงให้ทะลุ  เวลาทอด กุนเชียงจะแห้งแข็งและไหม้เรียมจากด้านใน เพราะน้ำมันในกุนเชียงดันออกมาไม่ได้

3 ก่อนนำอาหารลงไปผัดในกระทะ  ให้เอากระทะตั้งไฟให้ร้อน ตักน้ำมันใส่ลงไปละเลงให้ทั่วกระทะ แล้วเทออกเหลือแค่พอใช้ วิะีนี้จะทำให้เวลาผัดข้าว  อาหารจะไม่ติดกระทะ  เวลาผัดเน้นไฟแรง ผัดเร็ว  ปกติถ้าชำนาญผู้ผัดจะนิยมใช้วิธีเขย่ากระทะมากกว่าใช้ตะหลิวผัด  เพราะเมล็ดข้าวจะไม่หัก  ดูน่ากินกว่า  ยิ่งใช้กระทะเหล็กเผาให้ร้อนก่อน  ข้าวผัดของเราจะมีกลิ่นหอมน่ากินยิ่งขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น: