สคริปกูเกิล

วันอังคารที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2556

เทคนิคง่ายๆ ในการฟื้นสภาพถั่วงอกให้กรอบฟูขาวน่าทาน

ล้างถั่วงอกให้ฟูขาว กรอบ
ใครเคยเพาะถั่วงอกรับประทานเอง หรือซื้อถั่วงอกแบบชาวบ้านๆ ที่ไม่มีการฟอกขาวมา คงจะเคยเจอปัญหาสีของถั่วงอกที่เก็บไว้แม้ว่าจะเก็บไว้ไม่นาน ถั่วงอกจะดูช้ำ เหี่ยว คล้ำ ช่างไม่น่ากินเอาซะเลย ตรงกันข้ามกับถั่วงอกซื้อจากตลาดบางแห่งที่ดูขาวอวบน่ากินมาก แต่คุณรู้ไหมที่เห็นขาวอวบนั่นแหละครับตัวอันตรายร้ายแรงเลยเชียว เพราะผู้ขายมักง่ายบางคนมีการใช้สารฟอกขาวให้ถั่วงอกดูน่ารับประทาน เป็นอันตรายและตัวการให้เกิดมะเร็งทีเดียว แต่ทำอย่างไรดี เราจะทำให้ถั่วงอกแบบบ้านๆ ของเรา แต่อุดมไปด้วยประโยชน์และไม่มีอันตรายแอบแฝงจะดูน่ากินกับเขาบ้าง วิธีทำไม่ยากครับ เชฟสุรินทร์ เจ้าของร้านภัตตาคารครัวระเบียงปายอาจารย์สอนทำอาหารผมบอกว่า


เทคนิคง่ายๆ ในการฟื้นสภาพถั่วงอกให้ กรอบ ฟู ขาว  น่ากิน
ให้นำถั่วงอกแช่น้ำให้ท่วม โดยให้เติมน้ำส้มสายชูลงไป 1 ช้อนชา เขย่าให้เข้ากันก่อนใส่ถั่วงอกลงไป ทิ้งไว้ 30 นาที เอาขึ้นมาแล้วล้างด้วยน้ำเย็น(น้ำใส่น้ำแข็ง)  เอาน้ำแข็งทับบนถั่วงอกอีกที ทิ้งไว้ 20 นาที ถั่วงอกที่เหี่ยว คล้ำ ดำ ก็จะกรอบฟูและขาวน่ากินขึ้นอีกมากเลยทีเดียว แถมยังเป็นวิธีที่ปลอดภัย ไม่อันตรายต่อผู้บริโภคด้วย
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่

โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น