ประกาศ ย้ายพื้นที่การเขียนบล็อกปายทำอาหารกัน ไปอยู่ที่ www.paicooker.com

เพื่อความสะดวกและง่ายในการหาข้อมูล อีกทั้งมีเนื้อหาการทำอาหารที่ค่อนข้างมากแล้วในปัจจุบัน จึงต้องขอย้ายพื้นที่การเขียนบล็อกปายทำอาหารกัน ไปอยู่ที่ เว็บไซต์ ปายทำอาหารกัน ซึ่งยังคงอัพเดทข้อมูลการทำอาหารทุกๆ วัน เหมือนเดิมครับ ดูเว็บใหม่ได้ที่ www.paicooker.com

วันอาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ทำน้ำจิ้มงาขาว สำหรับกินกับเทมปุระ/ผักทอด/ผักนึ่ง/เห็ดย่าง

น้ำจิ้มงาขาว
เด็กๆ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยชอบทานผัก ยิ่งไม่ชอบทานผัก พ่อแม่ก็ยิ่งเลี่ยงไม่ให้มีผักในเมนูอาหารของเด็ก เพื่อหวังว่าลูกจะได้ทานอาหารมากๆ กลับกลายเป็นการฝึกนิสัยไม่ดีในการทานอาหารให้ติดตัวเด็กไปโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นถ้าจะให้เด็กชอบทานผัก ก็ต้องฝึกกันตั้งแต่ลูกยังเล็กๆ ทีนี้ปัญหาถ้าเด็กเริ่มโตและงอแงที่จะทานผัก ก็มีหลากหลายวิธีที่จะทำเมนูผักให้น่าอร่อยและเด็กทานได้ง่ายๆ เช่นเมนูผักทอดหรือผักชุบแป้งทอดเป็นต้น วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำ น้ำจิ้มงาขาว น้ำจิ้มอร่อยๆ สำหรับจิ้มกินกับผักทอด ผักนึ่ง เห็ดย่าง หรือ จะเป็นเทมปุระ ก็อร่อยเข้ากัน ที่สำคัญเป็นน้ำจิ้มรสอร่อยและไม่เผ็ด เด็กๆ ต้องชอบแน่นอน ไปดูการทำ น้ำจิ้มงาขาว  สูตรอร่อยของร้านอาหาร ครัวระเบียงปายกันเลยดีกว่า


ส่วนประกอบและวิธีทำ น้ำจิ้มงาขาว
1 เตรียม เม็ดงาขาวคั่ว 20 กรัม , ซีอิ้วขาว 100 กรัม , มะขามเปียก 70 กรัม , น้ำตาลปีบ 70 กรัม , พริกป่น 5 กรัม

2 นำน้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก ซีอิ้วขาว ใส่หม้อเคลือบตั้งไฟ เคี่ยวจนน้ำงวดเหนียว ยกลงแล้วใส่พริกป่นและงาคั่วลงไปผสม

เทคนิคการทำ น้ำจิ้มงาขาว 
1 เม็ดงาขาวแนะนำให้ซื้อแบบสำเร็จรูปที่บรรจุเป็นถุงขาย จะดีกว่าที่แบ่งขายเป็นถุงผูกยางตามท้องตลาดทั่วไป ที่แม้ว่าราคาจะถูกกว่า แต่มักมีทรายหรือดินปนเปื้อนอยู๋ ซึ่งค่อนข้างแยกทำความสะอาดยาก
2 มะขามเปียกเวลานำมาทำอาหารให้นำมาชั่งก่อน แล้วเติมน้ำลงไป 1/2 ของน้ำหนักมะขาม คั้นเอาแต่น้ำแล้วกรองเอาแต่น้ำ ถ้าน้ำข้นมาก ก็ให้เพิ่มน้ำลงไปได้อีก
3 น้ำตาลปีบ เวลาจะนำมาทำอาหาร ต้องเอาขึ้นตั้งไฟให้ละลายก่อน แล้วค่อยตวงมาใช้ จะได้ปริมาณที่ถูกต้องตรงตามสูตรอาหาร
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่

โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: