วันจันทร์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ปลาช่อนแป๊ะซะยูนาน กับสูตรแป๊ะซะอร่อยที่ไม่เหมือนเคย

แป๊ะซะยูนาน
วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำปลาช่อนแป๊ะซะสูตรพิเศษอีก 1 เมนู ที่ไม่เหมือนสูตรทำแป๊ะซะแบบที่เราคุ้นเคย หรือแตกต่างจากที่เชฟสุรินทร์เคยสอนเทคนิคไปบ้างแล้ว ด้วยสูตรนี้เป็นสูตรการทำแป๊ะซะในสไตล์อาหารยูนาน ที่มีการเติมเต้าหู้ยี้ลงไปเพิ่มความกลมกล่อมของน้ำแป๊ะซะให้หอมอร่อยขึ้นไปอีก อยากรู้ว่าปลาช่อนแป๊ะซะในสไตล์ของยูนาน  จะอร่อย น่าทานขนาดไหน ต้องไปดูเทคนิควิธีทำ ปลาช่อนแป๊ะซะยูนาน ของร้านอาหารครัวระเบียงปายกันเลยดีกว่าครับ


ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาช่อนแป๊ะซะยูนาน 
1 เตรียม ปลาช่อน 1 ตัวขนาดประมาณ 8 ขีด นำมาล้างทำความสะอาด บั้งแล้วสะเด็ดน้ำ , กระเทียมดอง 2 หัว น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ , ผักกาดดองกระป๋องซอยเป็นเส้น 1 ช้อนโต๊ะ , ขิงเส้น 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ และกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ 3 อย่างนี้บดหรือโขลกรวมกัน , พริกแดงหั่นเส้น 2 เม็ด , ก้านขึ้นช่าย 1 ถ้วยตวง , น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ , เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ ,น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ , เต้าหู้ยี้ 1 ก้อน , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ ,  ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ , วุ้นเส้น 1 ถ้วยตวง , ผักกาดขาวซอย 1 หัว , ผักบุ้งซอย 3 ขีด

2 นำปลาไปนึ่งให้สุกก่อนในน้ำเดือด 12 นาทีจนปลาสุก ยกลงพักไว้

3 ใส่น้ำมันพืชลงกระทะตั้งไฟ ใส่พริกขี้หนู กระเทียม รากผักชีลงไปผัดให้หอมก่อน แล้วใส่เต้าเจี้ยวและเต้าหู้ยี้ลงไปผัด เติมน้ำซุปลงไป 2 ถ้วยตวง เดือดแล้วปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา น้ำกระเทียมดอง ซอสพริก น้ำตาลทราย ชิมรสดู จะเน้นให้ออก เผ็ด เปรี้ยว และเค็มเล็กน้อย ใส่ปลาที่นึ่งสุกแล้วลงไป ใส่พริกแดง กระเทียมดองและก้านขึ้นช่ายลงไป  ชิมรสดู ได้ที่แล้วตักใส่ถ้วยหรือหม้อแป๊ะซะ

4 เวลาเสริฟ ให้เสริฟพร้อมผักบุ้ง ผักกาดขาวและวุ้นเส้นแยะใส่จานต่างหากสำหรับทานคู่กัน  ควบคู่กับน้ำจิ้มสามรสหรือน้ำจิ้มซีฟู้ด

เทคนิคการทำ ปลาช่อนแป๊ะซะยูนาน 
1 สำหรับคนที่ไม่ชอบทานเต้าหู้ยี้อาจจะลดลงเหลือ 1/2 ก้อนก็ได้
2 เมนูนี้ได้รับความเค็มจากเต้าหู้ยี้และเต้าเจี้ยวอยู่แล้ว เวลาใส่น้ำปลาจึงต้องระมัดระวัง จะเค็มมากเกินไป ให้ชิมไปเติมไปจะดีกว่าใส่น้ำปลาลงไปเลยทีเดียว

หมายเหตุ ที่บ้านผมหาปลาช่อนยากถึงยากมาก เลยขอใช้ปลากระพงแทนดีกว่าครับ

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น. 
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

1 ความคิดเห็น:

www.rkatour.com กล่าวว่า...

วันนี้มีเทคนิคการทำปลาแป๊ะซะในสไตล์ยูนนาน อาหารอร่อยที่แปลก ช่วยเปลี่ยนรสชาติของอาหารจากที่เราคุ้นเคยซ้ำซาก ให้อร่อยและน่ากินมากยิ่งขึ้น แน่นอนผู้สอนเคล็ดลับเทคนิคการทำอาหารเมนูนี้คือเชฟสุรินทร์เชฟคนเก่งเจ้าของร้านอาหารภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย เช่นเคย