สคริปกูเกิล

วันอาทิตย์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ไก่อบน้ำส้มคั้น กับเทคนิคการทำอาหารทานเล่นอร่อยๆ ไม่ซ้ำใคร

ไก่(หมู)อบน้ำส้ม/ ภาพจากเน็ต
วันนี้มีเทคนิคการทำอาหารว่างหรืออาหารทานเล่นง่ายๆ แต่แปลกไม่เหมือนใครจากร้านอาหารครัวระเบียงปาย โดยเชฟสุรินทร์ ในเมนูที่ชื่อว่า ไก่อบน้ำส้มคั้น  วิธีทำนั้นไม่ยาก ไม่น่าเชื่อว่าน้ำส้ม(คั้นสดๆ) ก็สามารถเอามาประกอบเป็นอาหารคาวได้ กินแล้วหอมกลิ่นส้มอร่อยดี ในช่วงที่ส้มออกมาขายในตลาดเยอะๆ ราคาไม่แพง เอามาทำ ไก่อบน้ำส้มคั้นขาย น่าจะดีไม่น้อย โดยเฉพาะเด็กๆ น่าจะชอบทาน ถึงแม้คุณค่าของส้มอาจจะโดนความร้อนทำลายไปบ้าง แต่ก็เป็นการส่งเสริมให้เด็กๆ ชอบทานผลไม้หรือผักได้ง่ายขึ้น

ส่วนประกอบและวิธีทำ ไก่อบน้ำส้มคั้น
1 เตรียมน่องไก่ 2 ชิ้นหรืออกไก่ 1 ชิ้น , เนยเหลืองละลายแล้ว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำส้มคั้นสด 1/2 ถ้วยตวง , เกลือ 1/2 ช้อนชา , กระเทียมสับ 3 กลีบ , แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไทย 1 ช้อนชา , น้ำมันสำหรับทอด 1/2 กระทะหรีือ 5 ถ้วยตวง

2 ไก่ล้างให้สะอาด บั้งนิดหน่อย ซับน้ำให้แห้ง จากนั้นใส่เนยเหลือง เกลือ พริกไทย กระเทียมลงไปคลุกให้ทั่วๆ  เสร็จแล้วใส่น้ำส้มคั้นลงไป เพื่อหมักรสชาติไก่ก่อน 15 นาที

3 นำไก่เข้าอบที่ไฟกลาง 10 นาที หรือนำไปนึ่งในน้ำเดือด 5 นาที พอไก่เริ่มสุก ให้ยกออกมา ปล่อยทิ้งให้เย็น เอาแป้งโกกิโรยให้ทั่วๆ ตัวไก่ จนแป้งเกาะดีทั่วๆ ตัวไก่แล้ว ตั้งน้ำมันให้ร้อนก่อนแล้วเอาไก่ลงไปทอดจนกรอบเหลือง ยกลงกินคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย เคียงกับผักสลัดหรือมะเขือเทศฝานบางๆ

เทคนิคการทำ ไก่อบน้ำส้มคั้น
ถ้าไม่ต้องการนำไก่ไปอบหรือนึ่งให้สุกก่อนจะใช้วิธีทอดม้วนเดียวจบเลยก็ได้  แต่เวลาทอดไก่ต้องใช้ไฟกลางแล้วหรี่ไฟลงนิดนึงทอดไปเรื่อยๆ จนไก่สุกกรอบทั่วๆ ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่าไปนึ่งหรืออบให้ไก่สุกก่อน

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น. 
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: