สคริปกูเกิล

วันเสาร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ปลาช่อนผัดยอดฟักแม้ว กับเทคนิคผัดผักไม่ให้สีช้ำซีดและเหลือง

ผัดยอดฟักแม้ว / ภาพจากเน็ต
ผมเคยผัดผักทานเอง โดยเฉพาะผัดผักบุ้งใส่เต้าเจี้ยวหรือที่เรียกผัดเต้าเจี้ยวนั้นแหละครับ เมื่อก่อนทำทีไรผักทั้งดำทั้งซีดแถมเหนียวแทบโยนทิ้งทุกครั้ง ไม่เคยมีสีเขียวสวยเหมือนกับตามร้านอาหารเขาเลย  จนมาเรียนทำอาหารกับเชฟสุรินทร์ถึงได้ถึงบางอ้อ โดยเฉพาะเมนูผัดผักบุ้งไฟแดง หลังๆ ก็สามารถทำกินได้แบบไม่อายใครแล้ว ถ้าอยากรู้เทคนิคก็ลองย้อนกลับไปดูบทความซึ่งเคยเขียนไปก่อนหน้านี้นานแล้ว วันนี้เชฟสุรินทร์สอนเมนูดัดแปลงเพื่อเพิ่มความแปลกใหม่ไม่ซ้ำซากแถมอร่อยด้วยในเมนูที่ชื่อว่า ปลาช่อนผัดยอดฟักแม้ว พร้อมด้วยเทคนิคการทำอาหารที่เชฟสุรินทร์สอนแบบไม่ปิดบัง ไปดูกันครับว่าเขาทำกันอย่างไร

ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาช่อนผัดยอดฟักแม้ว
1 ปลาช่อน 1 ตัวหนักประมาณ 8 ขีด ขูดเกล็ดออก แล่เอาแต่เนื้อตัดเป็นชิ้น

2 เตรียม ยอกฟักแม้ว 150 กรัมเด็ดเอาแต่ยอดอ่อน , พริกขี้หนูสับหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ , ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว  1 ช้อนชา , น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 3 ถ้วยตวง , แป้งเอนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะละลายในน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ

3 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ร้อนดีแล้วใส่ปลาลงทอดจนสุกเหลืองแล้วตักขึ้นมาพักไว้

4 น้ำมันในกระทะให้ตักออกเก็บไว้ให้เหลือติดกระทะ 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟต่อ ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูลงไปผัดจนหอม แล้วปลาที่ทอดไว้สุกแล้วลงไป ใส่ซอสหอยนางรมลงไปผัด ใส่น้ำซุปลงไป ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ชิมรสดู ได้ที่ดีแล้วใส่ฟักแม้วลงไปผัด จากนั้นละลายน้ำแป้งมันลงไปผัดให้พอข้นเหนียว ตักขึ้นใส่จาน

เทคนิคการทำ ปลาช่อนผัดยอดฟักแม้ว
1 เวลาใส่ปลาลงไปผัด อย่าผัดให้นานเพราะปลาสุกอยู่แล้ว หากผัดนานและแรงเนื้อปลาจะแตก
2 ยอดฟักแม้วให้เด็ดแต่ยอดอ่อนๆ ยอดแก่จะเหนียวไม่อร่อย ก่อนผัดให้เอาผักแช่น้ำให้ชุ่มก่อน เวลาใส่ลงผัดผักจะสีไม่ช้ำซีดและเหลือง และไม่ต้องผัดนาน เอาแค่พอผักสลบ(ภาษาเชฟ)ก็ตักขึ้นได้เลย

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น