ผัดไตปลาทรงเครื่อง |
ไตปลาเป็นอาหารที่นิยมทางภาคใต้ แต่ปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ทั่วไปแทบทุกภาคของไทยเพราะการเคลื่อนย้ายของประชากรและการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมอาหารการกิน เมนูวันนี้เป็นเมนูการนำไตปลามาผัดกับสมุนไพรนานาชนิด นอกจากเพิ่มคุณค่าทางอาหารแล้วยังเป็นเมนูอร่อยที่รับรองได้ว่ารสชาติเด็ดสะแด่วเจริญอาหารได้อีกหลายมื้อแน่ๆ
ส่วนประกอบและวิธีทำไตปลาทรงเครื่อง
1 เตรียมวัตถุดิบมี ไตปลาอย่างดี 2.5 ช้อนโต๊ะ , กะทิ 1 กล่อง , ส่วนประกอบของสมุนไพรมี กระชาย ข่า หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู ตะไคร้ ปริมาณกะเอาตามชอบ ยิ่งเยอะยิ่งดี นำมาหั่นซอยให้ละเอียดให้ได้รวมซักประมาณ 1 จาน
2 กะทำนำไปตั้งไฟให้เดือด ใส่ไตปลาลงไปคนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นเทส่วนผสมสมุนไพรทั้งหมดลงไปผัดด้วยไฟกลางค่อนมาทางอ่อน จนอาหารเริ่มงวดแห้งก็ฉีกใบมะกรูดลงไปซัก 3-4 ใบ เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม ผัดให้เข้ากันอีกทีก็ปิดไฟยกลงจากเตา
3 เตรียมน้ำมะนาวใส่ถ้วยประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ตักไตปลาผัดจากในกระทะประมาณ 3 ช้อนโต๊ะมาใส่ในถ้วยน้ำมะนาว คลุกให้เข้ากัน เสริฟพร้อมข้าวสวยและผักเคียงเยอะๆ แต่ถ้าไม่ชอบทานเปรี้ยวก็อาจจะเพิ่มสัดส่วนของไตปลาผัดหรือลดน้ำมะนาวก็ได้
4 ส่วนไตปลาผัดที่เหลือ ให้ทิ้งไว้ให้เย็นก่อน แล้วตักใส่กระปุกปิดฝาเก็บไว้ในตู้เย็นไว้ได้นาน อยากจะทานเมื่อไรก็ตักแบ่งมาอุ่นให้ร้อนแล้วผสมกับน้ำมะนาวกินได้บ่อยเท่าที่ต้องการ
เคล็ดลับการทำไตปลาผัดแห้งทรงเครื่อง
น้ำมะนาวรอผสมไตปลาผัด |
www.rkatour.com
RKA TOUR นำเที่ยวสุราษฎร์ธานีแบบครบวงจร ทั้งทะเล เกาะสมุย เกาะพะงัน หมู่เกาะอ่างทอง เขื่อนเชี่ยวหลาน เขาสก รวมทั้งการนำเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ พาเที่ยวแบบมีคุณภาพ เที่ยวสนุก ทานอาหารอร่อย และมีที่พักสบาย ในราคายุติธรรม บริการจัดนำเที่ยวสุราษฎร์ธานีทุกรูปแบบ นำเที่ยวทั่วไทย และนำเที่ยวต่างประเทศ รวมถึงจัดนำเที่ยวทัศนศึกษาให้หน่วยงาน องค์กร นักเรียน นักศึกษา ราคาประหยัด
ช่องทางการติดต่อสอบถามและจองโปรแกรมนำเที่ยว ของ RKA TOUR
- Line ID : roikohadventure , 0846259929
- โทรศัพท์ : 084-625-9929
- ใบอนุญาตนำเที่ยว ของผู้ประกอบการนำเที่ยวในพื้นที่ เลขที่ 33/ 07054
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น