สคริปกูเกิล

วันพฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2555

รังนกตุ๋น อาหารเสริมสมรรถภาพชั้นยอด

รังนกตุ๋น
รังนก ใครๆ ก็รู้ว่าเป็นอาหารชั้นเลิศ รักนกเกรดดีๆ ราคากิโลละเฉียดแสน ผมเพิ่งเคยได้ยินจากเชฟสุรินทร์นี่แหละว่า ลูกน้องของเชฟสุรินทร์ว่าเชฟซื้อรังนกแพงไป ที่แถวบ้านของเขาขายเป็นรัง รังละ 10 บาทบ้างฟรีบ้าง คุยไปคุยมาก็เป็นรังนกที่ทำจากกิ่งไม้บ้างจากหญ้าบ้าง ก็ตลกดีตามประสาซื่อๆ  พนักงานที่ร้านบางส่วนเป็นเด็กชาวเขาที่ปาย เขาไม่รู้จักหรอกครับว่านกนางแอ่นหน้าตาเป็นอย่างไร อันนี้ก็ว่ากันไม่ได้ เราไปพูดในสิ่งที่เขาไม่เคยเห็นนี่นา) ก็เลยมาขอย้ำตรงนี้อีกที เผื่อใครซื่อๆ ตามลูกน้องของเชฟว่า รังนกที่เอามาทำอาหาร เป็นรังนกนางแอ่น ซึ่งทำมาจากน้ำลายของนก ไม่ใช่กิ่งไม้หรือหญ้านะครับ ซึ่งเรื่องนี้ผมเชื่อว่าใครๆ ก็รู้กัน แต่เพิ่งมาไม่แน่ใจก็เมื่อได้ยินเรื่องที่เชฟเล่าให้ฟังนี่แหละครับ

รังนกนางแอ่น เกรดดีราคาแพง จะเป็นรังนกที่นกนางแอ่นสำรอกน้ำลายออกมาสร้างเป็นครั้งแรก ราคาจึงค่อนข้างแพงมาก แต่เมื่อรังของมันถูกตัดออกมามันก็จะพยายามสร้างรังใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นเกรดรองที่คุณภาพต่ำลงมา เดี๋ยวนี้อะไรๆมันสะดวกไปหมด จะหารังนกมาทำอาหารบำรุงกำลังชั้นเลิศ บำรุงทางเพศชั้นยอด ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เดินเข้าห้างใหญ่ๆ รับรองไม่ค่อยผิดหวัง  วันนี้มีวิธีทำรังนกตุ๋น ซึ่งทำง่ายมาก แต่แพงบรมเลย ถ้าขืนทำกินบ่อยๆ ไม่ไหวแน่ๆ แต่ไหนๆ เชฟระดับภัตตาคารสอนทำอาหารทั้งที จะไม่แนะนำเมนูตุ๋นรังนกเลยก็กระไรอยู่ มาดูวิธีตุ๋นรังนกของครัวระเบียงปายกันครับ

ส่วนประกอบและวิธีทำ รังนกตุ๋นฮ่องเต้
1 รังนก 1 ขีด(ถ้าได้เกรดดีๆ หน่อยก็็จะดีมาก)  นำมาทำความสะอาดก่อน
2 ใช้โถ 2 ใบ ใบเล็ก 1 ใบ , ใบใหญ่ 1 ใบ
3 โถใบใหญ่ ใส่น้ำลงไปสูงประมาณ 1/2 นิ้ว แล้วเอาโถใบเล็กใส่ลงไปในโถใบใหญ่ ใช้ผ้ารองก้นโถใบเล็กไว้ กั้นระหว่างโถทั้ง 2 ใบ (เวลาน้ำในโถเดือดจะสะเทือน ผ้าที่รองไว้จะลดความสะเทือนของโถใบเล็กข้างในได้)
4 ใส่รังนกลงไปในโถใบเล็ก เติมน้ำ 2 ถ้วยตวง , น้ำตาลกรวดทุบ 50 กรัม ปิดฝาให้สนิททั้ง 2 โถ
5 น้ำใส่กะทะประมาณ 2/3 ของกะทะ ตั้งไฟเปิดไฟให้ร้อนจนน้ำเดือด เอาโถนึ่งรังนกไปวางในซึ้งเอาขึ้นนึ่งบนกะทะ หรี่ไฟใช้ไฟอ่อนๆ ตุ๋นไปประมาณ 2 ชั่วโมง เปิดฝาใช้ช้อนคนดูเบาๆ ถ้ารังนกจับตัวเป็นก้อนวุ้นก็ยกขึ้นเทใส่ถ้วยเสริฟกินได้เลย

เทคนิคการทำรังนกตุ๋น
1 ต้องควบคุมความร้อนให้ดี ไม่อย่างนั้นรังนกจะแตก ไม่น่ากิน
2 รังนกความจริงแล้วไม่มีรส แต่ที่เรากินหวานอร่อยมาจากรสหวานของน้ำตาลกรวด

ว่างๆ หรือในโอกาสพิเศษ ก็ลองซื้อรังนกมาลองทำกินฉลองดูนะครับ ผมว่าอย่างไรเสียถ้าเทียบปริมาณและคุณภาพแล้ว น่าจะดีกว่าที่เป็นแบบสำเร็จรูปแน่ๆ  พอดีช่วงนี้ผมไม่ค่อยสบายตัวมาหลายวันแล้ว เลยถือโอกาสซื้อรังนกมาตุ๋นกินเสียเลย ก็อร่อยดีถ้าไม่รู้มาก่อนผมก็ว่าเหมือนกินวุ้นเลย แต่เป็นวุ้นที่ แพง ...  เลย  แต่ผมว่าผมไม่ได้ชอบกินรังนกหรอก ผมชอบกินน้ำตาลกรวดมากกว่า ว่าแล้วก็เอามานั่งเคี้ยวแล่นๆไปด้วย พร้อมกับนั่งเขียนบทความไปด้วยนี่แหละครับ รู้งี้ต้มแต่น้ำตาลกรวดไม่ต้องใส่รังนกก็ได้ นึกขึ้นได้ ใส่ไข่ลงไปในน้ำต้มน้ำตาลกรวดเป็นไข่หวานซะเลยให้รู้แล้วรู้รอดก็เข้าท่า เป็นอาหารบำรุงชั้นยอดเหมือนกันแต่ราคาลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลหลายเท่าตัว ใครจะเอาไปทำกินด้วยก็ไม่ผิดกติกา (สงสัยงานนี้เชฟสุรินทร์มีค้อน เชฟเขาตั้งใจสอนทำอาหารชั้นสูง ลากมาบรรยายปิดท้ายซะเสียเลย 555 ถือว่าเล่าสู่กันฟัง ขำๆ ก็แล้วกัน)

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น