|
ยำสาหร่ายทุ่น |
ทุกๆปี ช่วงประมาณรอยต่อส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่หาดสำเร็จ อำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี จะมีคลื่นลมค่อนข้างแรง ไม่แตกต่างกับทะเลทั้งอ่าวไทย ส่งผลให้การท่องเที่ยวทางทะเลเส้นทางพาไปเที่ยวหมู่เกาะอ่างทองและดำน้ำดูปะการังต้องงดให้บริการไปชั่วระยะหนึ่งจนกว่าจะพ้นฤดูมรสุม จะกลับมาให้บริการนำเที่ยวทางทะเลเส้นทางจากท่าชนะสู่หมู่เกาะอ่างทอง , เกาะสมุย , เกาะพะงัน และเกาะเต่าอีกครั้งก็ช่วงต้นเดือนมีนาคม
และทุกปี ช่วงมรสุมคลื่นลมแรง ทะเลก็จะส่งสาหร่ายทุ่นปริมาณมหาศาลขึ้นมาเต็มบริเวณหน้าหาดสำเร็จ สาหร่ายทุ่นอยู่ในทะเลก็มีประโยชน์มหาศาล โดยเฉพาะการทำหน้าที่เป็นที่อยู่ของสัตว์ทะเลตัวเล็กๆ แต่เมื่อสาหร่ายทุ่นขึ้นมาอยู่บนผิวน้ำก็นำมาทำอาหารอร่อยๆ ได้หลายอย่าง เช่น เมนูยำสาหร่ายทุ่น , สาหร่ายทุ่นลวกกินกับน้ำพริก แล้วยังสามารถนำมาทำสาหร่ายทุ่นชุบแป้งทอดที่หลายๆ คนชอบกินมากๆ อีกด้วย
|
สาหร่ายทุ่น หาดสำเร็จ ท่าชนะ สุราษฎร์ธานี |
สาหร่ายทุ่นที่ขึ้นมาจากทะเลเองโดยธรรมชาติ ของหาดสำเร็จไม่ได้มีให้เก็บนาน จะมีเป็นช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น ยกเว้นจะนั่งเรือไปดำน้ำเพื่อเก็บสาหร่ายซึ่งคงไม่สนุกและง่ายเหมือนเดินเก็บบนหาดแน่ๆ ดังนั้นช่วงคลื่นลมแรงๆ เราก็จะเห็นชาวบ้านมาเก็บสาหร่ายทุ่นกัน ไม่นานสาหร่ายกองโตๆ ก็อาจจะอันตรธานหายไป บ่งบอกว่าสาหร่ายชนิดนี้คนนิยมกินกันพอสมควรเลยทีเดียว
|
สาหร่ายทุ่นที่เก็บได้บริเวณหาดสำเร็จ |
เก็บสาหร่ายทุ่นรอบนี้ได้มาพอสมควร ก่อนอื่นนำมาเด็ดหรือตัดเลือกเอาแต่ยอดที่ไม่แก่เกินไป และตัดก้านแข็งๆ ทิ้งไป เลือกเอามาแต่ยอดขนาดพอดีกิน นำมาล้างให้สะอาด เสร็จแล้วก็ถึงเวลาเอาไปทำเมนูยำแสนอร่อยกันดีกว่า
|
เลือกเฉพาะส่วนที่ไม่แก่เกินไป เอามาทำยำสาหร่ายทุ่น |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ยำสาหร่ายทุ่น
1 เตรียมสาหร่ายทุ่น , กระเทียม , พริกขี้หนู , น้ำมะนาว , น้ำตาลทราย ปริมาณทุกอย่างตามชอบได้เลย แต่ส่วนผสมของเครื่องยำจะโดนปริมาณสาหร่ายดูดกลืนไปพอสมควร ดังนั้นต้องจัดเต็มส่วนผสมเครื่องยำซักหน่อย
2 นำกระเทียมพริกขี้หนูมาโขลกพอละเอียด ปรุงรสด้วย น้ำมะนาวและน้ำตาล ตามชอบ ต้องระวังรสเค็มถ้าจะเติมน้ำปลา เพราะสาหร่ายจะมีรสจืดปนเค็มอยู่ด้วย แล้วเอาสาหร่ายทุ่นมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรับรสอีกทีก็จัดใส่จานเสริฟได้เลย หรือจะเพิ่มคุณค่าด้วยกุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว , หมูหรือกุ้งลวกก็ยิ่งแจ่ม
|
ยำสาหร่ายทุ่น |
สาหร่ายทุ่นเป็นสาหร่ายทะเลที่มีคุณค่าทางอาหารสูง โดยเฉพาะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก เป็นหนึ่งในเมนูง่ายๆ ต้นทุนต่ำ แต่คุณค่าสูง เคยเก็บสาหร่ายทุ่นมาลวกแล้วแช่ตู้เย็นไว้หลายวันก็ยังนำมาทำอาหารได้อร่อย ก็เป็นอีกเมนูแนะนำนะครับถ้าเจอสาหร่ายทุ่นกองอยู่บริเวณหาดอย่าปล่อยให้ทิ้งไว้อย่างนั้น เก็บไปทำอาหารอร่อยๆ กินกันดีกว่าครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น