วันอังคารที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2564

ต้มยำเอ็นไก่

ต้มยำเอ็นไก่
ต้มยำเอ็นไก่ เป็นอาหารอร่อยกินเพลิน เอ็นไก่เคี้ยวกรุบในน้ำต้มยำรสแซ่บสีสวย เอ็นข้อไก่เต็มไปด้วยคลอลาเจน โปรตีนและกระดูกอ่อน จึงเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย ช่วยเสริมสร้างกระดูก ทำให้ผิวหนังดูเต่งตึง ในคนที่มีอายุซักหน่อยการกินเอ็นข้อไก่บ่อยๆ ยังช่วยสร้างความแข็งแรงของข้อต่อต่างๆ และยังช่วยป้องกันกระดูกเปราะ อาหารดีมีประโยชน์แบบนี้ ต้องทำกินบ่อยๆ ซะแล้ว

 ลวกเอ็นข้อไก่ก่อนนำไปทำอาหาร
ส่วนประกอบและวิธีทำต้มยำเอ็นข้อไก่
1 เตรียมเอ็นข้อไก่ลวก  ขมิ้น ตะไคร้   หอมแดงซอย ใบมะกรูดฉีก น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล พริกขี้หนูสับ ปริมาณตามชอบ
ทำต้มยำเอ็นข้อไก่

2 น้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ตะไคร้ทุบและขมิ้นที่ทุบให้พอแตกลงไป รอให้น้ำเดือดจัดก่อน แล้วค่อยใส่เอ็นข้อไก่ที่ลวกแล้วลงไป รอให้น้ำเดือดอีกที ใส่พริกขี้หนู หอมแดง ใบมะกรูด และกระเทียมลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลตามชอบ แล้วปิดไฟ ตักใส่ถ้วยที่ใส่น้ำมะนาวรอไว้ในถ้วย ชิมและปรับรสชาติอักที แล้วเสริฟได้เลย

ทำต้มยำเอ็นไก่
 
ต้มยำเอ็นไก่
เคล็ดลับการทำต้มยำเอ็นไก่
1 ในเอ็นไก่มีเลือดปนอยู่เยอะ และมีกลิ่นคาวที่บางคนอาจไม่ชอบ ดังนั้นจึงให้นำไปลวกทิ้งน้ำก่อน เพื่อล้างเศษเลือดและกลิ่นคาวให้หมดไป และเวลาทำอาหารน้ำต้มยำของเราจะใสไม่ขุ่นด้วย

2 เคล็ดลับการเติมน้ำมะนาวในน้ำต้มยำร้อนๆ ไม่ควรเติมน้ำมะนาวลงไปในหม้อบนเตาไฟเพราะจะทำให้กลิ่นรสชาติและความหอมของน้ำมะนาวหายไป แต่ให้ตักอาหารใส่ถ้วยที่มีน้ำมะนาวอยู่แทน จะได้รสชาติที่ดีกว่า

3 ต้มยำจะให้อร่อย จะต้องให้ได้น้ำต้มยำที่แซ่บและเข้มข้น จะใช้สูตรเดียวกับเมนูยำที่เชฟสุริทร์ชอบใช้ก็ได้คือ น้ำมะนาว 2 ส่วน น้ำปลา 1 ส่วน และน้ำตาลครึ่งส่วน แต่ก็สามารถปรับรสชาติเอาที่ถูกปากคนกิน ดีที่สุด

ไม่มีความคิดเห็น: