วันอังคารที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2564

กึ๋นไก่ผัดพริกแกง

กึ๋นไก่ผัดพริกแกง
 กึ๋นไก่ผัดพริกแกง

กึ๋นไก่เป็นส่วนกระเพาะบดอาหารของไก่ เป็นส่วนของเครื่องในที่คนนิยมกินกันมากเพราะความอร่อยเคี้ยวแล้วแน่นกรุบกรอบ กินอร่อยกินเพลิน ในกึ๋นไก่มีวิตามินบี12 ป้องกันโรคเหน็บชา มีธาตุเหล็กที่ช่วยป้องกันโรคโลหิตจางสูงมาก มีวิตามินเคที่ช่วยป้องกันภาวะเลือดไหลไม่หยุดและช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้ดีและยังทำให้กระดูกแข็งแรง นอกจากนั้นยังมีงานวิจัยพบว่ามีการกินกึ๋นไก่เพื่อลดน้ำหนักและช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้อีกด้วย ของอร่อยประโยชน์เยอะแบบนี้ ต้องจัดซะแล้ว

กึ๋นไก่ผัดพริกแกง
ส่วนประกอบและวิธีทำกึ่นไก่ผัดพริกแกง

1 เตรียม กึ๋นไก่ , พริกแกงเผ็ด , น้ำมันหอย , คะน้า ปริมาณกะเอาตามชอบ

กึ๋นไก่ผัดพริกแกง

2 กระทะใส่น้ำมันพืชตั้งไฟให้ร้อนก่อนเพื่อเคลือบกระทะให้ทั่ว แล้วเทน้ำมันออกเหลือติดกระทะเพียงเล็กน้อย ใส่พริกแกงเผ็ดและน้ำมันหอยลงไปผัดรวมกันให้สุกหอมก่อน แล้วค่อยใส่กึ๋นไก่ลงไปผัด พอกึ่นไก่สุกได้ที่ก็ชิมรสดู ปรับรสตามชอบแล้วค่อยใส่ผักลงไป พอผักเริ่มสุกก็ตักใส่จานเสริฟได้เลย

ผัดพริกแกง กึ๋นไก่
เคล็ดลับการทำกึ๋นไก่ผัดพริกแกง

1 เพื่อให้ได้ความหอมของพริกแกงและรสชาติที่ดีของน้ำมันหอย ให้ผัดพริกแกงกับน้ำมันหอยให้สุกทั่วๆก่อน เพื่อให้น้ำมันในพริกแกงออกมาจะได้กลิ่นหอมของพริกแกงที่น่ากินขึ้น กับน้ำมันหอยที่ปกติมีกลิ่นคาวแทรกอยู่เล็กน้อย ถ้าเราทำให้สุกจัดก็จะกำจัดกลิ่นคาวให้หมดไปได้ ซึ่งการที่เราแยกผัดพริกแกงกับน้ำมันหอยก่อนจะทำให้อาหารพวกนี้สุกได้ง่ายและทั่วถึงดีกว่าผัดรวมไปพร้อมเนื้อสัตว์ เพราะมักจะมีส่วนผสมบางส่วนที่ไปเกาะอยู่ที่เนื้อสัตว์ทำให้โดนความร้อนไม่ทั่วถึง 

2 หากต้องการให้กึ๋นไก่สุกเร็ว จะลวกก่อนนำมาผัดก็ได้
กึ๋นไก่ผัดพริกแกง
3 ต้องระวังก่อนปรับรสชาติทั้งหวานและเค็มลงไปในอาหาร เพราะปกติพริกแกงที่ซื้อจากในตลาดจะมีเกลือซึ่งเค็มอยู่ด้วย กับในน้ำมันหอยก้มีความหวานจากน้ำตาลที่ผสมอยู่ ถ้าไม่เน้นหวานไม่เน้นเค็มมาก อาจจะไม่ต้องใส่น้ำตาลและน้ำปลาเพิ่มลงไปก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น: