วันเสาร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2564

ชากุหลาบ หอมชื่นใจดีต่อหัวใจ

ทำชาดอกกุหลาบ ห้ได้กลิ่นหอมและรสไม่ขม
ชงชาดอกกุหลาบให้หอมน่ากิน  ไม่มีรสขม 

ทุกวันนี้กระแสเรื่องสุขภาพมาแรง คนหันมาดูแลสุขภาพของตัวเองเยอะมาก หันกลับมาสู่วิถีธรรมชาติโดยเฉพาะอาหารการกินจะหันมาสนจพืชผักปลอดสารพิษกันมากขึ้น ซึ่งก็ถือว่าดี แต่จะดียิ่งขึ้นถ้าเราสามารถเลือกบริโภคพืชผักปลอดสารพิษได้จริงๆ

ปลูกกุหลาบมอญออร์แกนิค เพื่อทำชาดอกกุหลาบ
และต้องยอมรับว่า คนที่ดูแลสุขภาพมีเทรนด์การดื่มชากันมากขึ้น ทั้งนี้การดื่มชาได้รับความนิยมมานานหลายพันปี ในหลายประเทศทั่วโลก ที่ดื่มชาอย่างจริงจังจนเรารู้จักกันดี ที่ได้ยินบ่อยได้แก่ จีน ญี่ปุ่น อินเดีย อังกฤษ เป็นต้น ปัจจุบันนอกจากการดื่มชาจากใบชาแล้วยังนิยมดื่มชาจากพืชอื่นๆ เช่นจากผัก ผลไม้ ดอกไม้ หรือใบไม้อื่นๆ อีกหลายชนิด หนึ่งในไม้ดอกที่นิยมดื่มกันมากที่สุดคือ ชาดอกกุหลาบ
ดอกกุหลาบมอญที่ใช้ทำชาดอกกุหลาบ
กุหลาบ ได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งดอกไม้ และขึ้นชื่อเรื่องสารเคมีที่จัดหนักมาเนิ่นนาน การทำชาดอกกุหลาบให้ปลอดภัยดีต่อสุขภาพต้องมั้นใจว่าได้ดอกกุหลาบที่ปลอดสารเคมีจริงๆ จึงจะปลอดภัย หนึ่งในวิธีที่ได้ดอกกุหลาบปลอดภัยและง่ายที่สุดมาชงชาก็คงต้องปลูกเอง ซึ่งก็ไม่ได้ยากมากมายที่จะทดลองปลูกและเรียนรู้การปลูกกุหลาบแสนสวยกลิ่นหอมนี้
ดอกอ่อนกุหลาบมอญ

กุหลาบมอญ เป็นกุหลาบสายพันธุ์ที่ปลูกง่าย ทนร้อน เหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทย ให้ดอกดกมีกลิ่นหอมและรสชาติดี เหมาะที่จะปลูกเพื่อนำดอกมาชงชามากๆ การปลูกกุหลาบมอญไม่ยากอย่างที่คิด เมื่อซื้อต้นพันธุ์กุหลาบมอญมาก็ควรนำมาเปลี่ยนดินปลูกทันทีเพราะที่ร้านขายมานั้นส่วนใหญ่วัสดุปลูกจะเป็นแกลบหรือแกลบเผาเป็นหลักซึ่งมีสารอาหารต่อต้นกุหลาบน้อย ถ้าทิ้งไว้นานต้นกุหลาบจะโทรมเร็ว แค่เราใช้ดินร่วนๆผสมกับปุ๋ยคอกเก่าก็สามารถปลูกกุหลาบมอญได้แล้ว เมื่อเปลี่ยนดินปลูกก็ควรนำไปตั้งในที่ร่มให้ต้นกุหลาบฟื้นตัวก่อน แล้วค่อยนำออกตากแดด ต้นกุหลาบมอญชอบแดดมาก ยิ่งถูกแดดนานก็จะยิ่งแข็งแรงและให้ดอกกุหลาบที่สวยและดก พอนานไปเห็นต้นเริ่มโทรมก็ค่อยเติมปุ๋ยคอกลงไป
ดอกกุหลาบมอญ ทำชาดอกกุหลาบ
ดอกกุหลาบมอญที่จะเก็บมาชงชา ให้เลือกเก็บดอกที่บานเต็มที่ จะมีกลิ่นหอมชัดเจน เก็บมาแล้วก็นำไปผึ่งลมให้แห้ง จะช้ดอกสดชงชาดอกกุหลาบก็ได้ จะใช้ดอกแห้งก็ได้ แต่ไม่ควรนำดอกกุหลาบไปตากแดดโดยตรง เพื่อรักษากลิ่นของดอกกุหลาบไว้
การชงชาดอกกุหลาบ
การชงชาดอกกุหลาบ เราสามารถใช้ทั้งดอกสดและดอกแห้งของกุหลาบมอญมาชงชาได้ จะใช้บชาผสมลงไปในน้ำชงชาดอกกุหลาบด้วยหรือไม่ก็ได้ ขึ้นอยุ่กับความชอบของผู้ดื่ม แต่เคล็ดลับสำคัญคืออย่าใช้น้ำร้อนจัดแช่ดอกกุหลาบแต่ให้ใช้น้ำร้อนที่ค่อนข้างอุ่นแช่ดอกกุหลาบทิ้งไว้จนดอกกุหลาบเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีขาวขึ้น ก็จะได้น้ำชาดอกกุหลาบที่มีกลิ่นหอมน่าดื่มรสชาติดี และที่สำคัญไม่มีรสขมแทรกเข้ามา ใช้ดื่มเพื่อเพิ่มความสดชื่นและเชื่อว่าใใช้บำรุงหัวใจของผุ้ดื่มได้ดีทีเดียว
ปลูกกุหลาบมอญ

ไม่มีความคิดเห็น: