เคล็ดลับการลวกผักให้ยังคงเขียวข้างนอกแต่ข้างในนุ่มกำลังดี
1 ให้ต้มน้ำประมาณ 5 ลิตร หรือตามความเหมาะสม ใส่หม้อหรือกะทะจนน้ำเดือด ตักน้ำมันดำใส่ประมาณ 2 กระบวย หรือลดลงตามส่วน ใส่เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ต้มให้เดือดก่อน เวลานำผักลงไปลวก ผักจะยังคงกรอบเขียวแต่ภายในจะสุกนุ่มน่าทานครับ
2ถ้ารับประทานทันทีเดี๋ยวนั้นจะยกผักขึ้นจากหม้อสะเด็ดน้ำจัดใส่จานเสริฟเลยก็ได้ แต่หากยังไม่ได้รับประทานเดี๋ยวนั้น แนะนำว่าให้เอาน้ำเย็น หรือน้ำจากตู้เย็นนั้นแหละครับเทใส่กะละมังเตรียมไว้ พอลวกผักได้ที่แล้วก็ยกขึ้นมาแช่ในน้ำเย็นทันที เพื่อให้ผักคายความร้อนออกมาให้หมด จะได้รักษาสีของผักให้ยังคงเขียวได้อีกนานหลังลวกแล้ว
หมายเหตุ น้ำมันดำคือน้ำมันที่ผ่านการทอดหลายครั้งจนมีความเหนียวข้น ปกติจะไม่ใช้ทำอาหารแล้ว น้ำมันดำมีสรรพคุณคือมีความเหนียวข้น จะกักความร้อนและไอน้ำไว้ในหม้อต้มไว้ได้มากถึง 60% คงปล่อยให้ไอน้ำร้อนลอยออกไปได้เพียงประมาณ 40% เท่านั้น ดังนั้นน้ำร้อนของเราในหม้อต้มจะร้อนจัดมาก การลวกผักแต่ละประเภทจะลวกช้าลวกเร็ว เราต้องฝึกและสังเกตุดูตามแต่ละชนิดของผัก แต่ไม่ต้องแช่นานนะครับเดี๋ยวจะเป็นผักต้มเปื่อยแทนผักลวกซะ เทคนิคนี้ความร้อนในหม้อต้มจะทำให้ด้านในของผักสุกอย่างรวดเร็ว ขณะที่ภายนอกยังคงเขียวกรอบ
เขียนโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น