สคริปกูเกิล

วันจันทร์ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

ทำไข่ต้มยางมะตูม ง่ายกว่าที่คิดเยอะ


ทุกภาวะเศรษฐกิจไม่ว่าจะดีหรือไม่ดี เมนูไข่ก็ยังเป็นเมนูยอดฮิต ถ้ารักสุขภาพหน่อยก็จะกินไข่ต้ม วัยรุ่นหน่อยก็ชอบไข่ดาวหรือไข่เจียว ปกติผมเองชอบทานไข่ต้มน้อยที่สุดถ้าเทียบกับเมนูการนำไข่มาทำอาหารอื่นๆ แต่ถ้าเป็นไข่ต้มยางมะตูมกันกับข้าวร้อนๆ เหยาะแม็กกี้นิดหน่อย มันก็อร่อยไม่น้อย การต้มไข่ให้พอดีแค่ยางมะตูมจะว่าทำยากก้ยาก จะว่าไม่ยากมันก็ง่ายนิดเดียวถ้ารู้เคล็ดลับ ส่วนใหญ่พอเราต้มจับเวลาเสร็จตั้งไข่ทิ้งไว้ ความร้อนที่สะสมอยู่ในไข่มันก็จะทำให้ไข่แดงมันสุกมากขึ้นเรื่อยๆ เรามาดูวิธีทำไข่ต้มยางมะตูมแบบไข่แดงยังเป็นมันเยิ้มๆ น่ากินกันดีกว่า


วิธีทำไข่ต้มยางมะตูม
1 อันดับแรก ถ้านำไข่ออกมาจากตู้เย็น ต้องนำมาวางทิ้งไว้ให้หายเย็นเสียก่อน ถ้านำไข่เย็นๆ ไปต้มในน้ำร้อนๆ ทันที เปลือกไข่มันจะปริแตกเอาง่ายๆ ทำให้ไข่ขาวฟุ้งแตกออกมาไม่น่ากิน

2 เมื่อวางไข่ไว้จนหายเย็นแล้ว ก็จัดการต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่ไข่ลงไปต้ม กะเวลาซักประมาณ 6 นาที แต่จะเพิ่มหรือลดเวลาขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนว่าจะให้ไข่แดงมันเยิ้มแค่ไหน

เมื่อได้เวลาครบตามที่ต้องการแล้ว ให้รีบยกไข่ออกจากน้ำต้มร้อนๆ นำไปล้างด้วยน้ำเย็น(น้ำธรรมดาๆ นั่นแหละ) เพื่อให้ไข่คายความร้อนออกมาให้หมด ไม่ให้ความร้อนที่สะสมอยู่ภายในทำให้ไข่สุกจัดขึ้น เท่านี้เราก็ได้ไข่ต้มยางมะตูม อร่อยๆ ไปกินกับข้าวสวยร้อนๆ คู่กับซอสตามชอบ หรือน้ำพริกรสแซ่บๆ ก็ยิ่งอร่อยขึ้น

 เคล็ดลับการปอกไข่ นั้นไม่ยาก ขึ้นอยู่กับว่าไข่ของเราเป็นไข่ใหม่หรือเปล่า ถ้าไข่ใหม่ๆ เพิ่งออกมาจากฟาร์ม เปลือกไข่มันจะรัดไข่ขาวแน่นทำให้แกะยาก เลือกไข่ที่มีอายุซัก 7 วันขึ้นไป เวลาต้มก็จะปอกเปลือกง่ายขึ้น วิธีผ่าไข่ให้สวย ห้ามใช้มีดผ่ามันจะทำให้ไข่แดงเละติดมีด ให้ใช้เส้นด้ายเล็กๆ ดึงให้ตึงแล้วฝานไข่ แต่ผมมันพวกขี้เกียจทำอะไรยุ่งยาก ขอใส่จานแล้วเอาช้อนตัดกินเลยคงไม่ว่ากันนะครับ


สามารถเข้าไปดูการทำอาหารเมนูอื่นๆ อีกเยอะแยะเลยได้ที่บทความเก่าๆ หรือเข้าไปดูบทความใหม่ๆ เกี่ยวกับการทำอาหารที่เผมพิ่งเขียนใหม่ ได้ที่ เว็บ ก้าวหน้าดอทคอม

นำเที่ยวหมู่เกาะอ่างทอง ขึ้นเรือสปีดโบ๊ทที่ท่าชนะ ง่าย สะดวก รวดเร็ว และไม่แพง

ไม่มีความคิดเห็น: