วิธีการทำ ไข่เจียวให้กรอบฟู ไม่อมน้ำมัน
1 ลำดับแรกของขั้นตอนการทำไข่เจียวคือ ถ้าเอาไข่ออกมาจากตู้เย็น ต้องตั้งทิ้งไว้ให้หายเย็นก่อน เพราะถ้าเอาไข่มาเจียวเลยไข่จะไม่กรอบและไม่ฟู
2 เมื่อไข่คายความเย็นดีแล้ว ให้ตอกไข่ใส่ถ้วยตีไข่เร็วๆ จนเป็นฟอง ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือซีอิ๊วตามชอบ ถ้าอยากให้กรอบนอกนุ่มในมากๆก็ใส่น้ำมันพืชลงไปในไข่ซัก 1/2 ช้อนโต๊ะด้วย ไข่เจียวจะยิ่งกรอบมากขึ้น
3 เทน้ำมันใส่กระทะ กะว่าให้ท่วมไข่ ถ้าน้ำมันน้อยไข่เจียวของเราจะไม่ขึ้นฟู ตั้งไฟจนน้ำมันร้อนได้ที่ สังเกตุโดยเอาไข่หยอดลงไปในกระทะ ถ้าขึ้นฟูขึ้นมาก็ใช้ได้ เทไข่ทั้งหมดลงไปทอด รอให้สุกกรอบก่อนค่อยพลิกกลับด้าน พอไข่สุกกรอบทั้ง 2 ด้านดีแล้ว
ก่อนยกขึ้นมาจากกระทะให้เร่งไฟให้แรงอีกนิดเพื่อไล่น้ำมันออกจากไข่เจียว แล้วตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันอีกที เท่านี้เราก็ได้ไข่เจียวฟูกรอบ กินกรอบข้างนอกนุ่มข้างใน แต่ถ้าอยากให้ไข่เจียวกรอบทั้งแผ่นก็ให้ทอดบางๆ
สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวทริปหมู่เกาะอ่างทอง โดยค้างคืนที่อำเภอท่าชนะ หากสนใจจะเรียนรู้เคล็ดลับการทำอาหารให้อร่อย เรามีบริการสอนทำอาหารให้ด้วย รับรองว่าสนุกและอร่อย
สามารถเข้าไปดูการทำอาหารเมนูอื่นๆ อีกเยอะแยะเลยได้ที่บทความเก่าๆ หรือเข้าไปดูบทความใหม่ๆ เกี่ยวกับการทำอาหารที่ผมพิ่งเขียนใหม่ ได้ที่ เว็บ ก้าวหน้าดอทคอม
สามารถเข้าไปดูการทำอาหารเมนูอื่นๆ อีกเยอะแยะเลยได้ที่บทความเก่าๆ หรือเข้าไปดูบทความใหม่ๆ เกี่ยวกับการทำอาหารที่ผมพิ่งเขียนใหม่ ได้ที่ เว็บ ก้าวหน้าดอทคอม
นำเที่ยวทั่วไทย โดยเฉพาะ เขื่อนเชี่ยวหลาน เขาสก เกาะสมุย เกาะพะงัน และ ไปเที่ยวหมู่เกาะอ่างทอง ขึ้นเรือสปีดโบ๊ทที่ท่าชนะ ง่าย สะดวก รวดเร็ว และไม่แพง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น