ทำข้าวคลุกกะปิ |
วิธีทำข้าวผัดกะปิ
1 เตรียมข้าวสวย 2 ถ้วย , กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ,หมูหวาน มะม่วงสับ หอมแดงซอย พริกขี้หนูสับ และเครื่องเคียงตามชอบ
2 น้ำมันพืชใส่กะทะ ตั้งไฟ ละเลงน้ำมันให้เคลือบทั่วๆ กระทะก่อน จากนั้นใส่กะปิลงไปผัดให้หอมก่อนแล้วจึงค่อยใส่ข้าวลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่จานโรยหน้าด้วยเครื่องเคียงตามชอบ
เคล็ดลับวิธีทำข้าวผัดกะปิ
1 ข้าวที่จะนำมาผัดอย่าใช้ข้าวที่เพิ่งหุงร้อนๆ เพราะเมื่อจะนำมาผัด
ข้าวจะแฉะหรือไม่เป็นเม็ดร่วนสวย ให้ใช้ข้าวที่ตั้งทิ้งไว้จนเย็นแล้ว แต่ถ้าหากทำขายแนะนำว่าให้ใช้วิธีนึ่งข้าวจนเกือบสุก ทิ้งไว้ให้เย็นจะได้เมล็ดข้าวผัดที่ร่วนสวยน่ากิน
2 เชฟสุรินทร์จะเน้นย้ำเสมอว่า การผัดข้าวให้เม็ดข้าวร่วนสวยจะไม่ใช้ตะหลิวผัด แต่จะใช้วิธีเขย่ากระทะแทน ยิ่งใช้กระทะเหล็กเผาให้ร้อนก่อนจะยิ่งได้กลิ่นหอมเฉพาะที่น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น และเพื่อป้องกันไม่ให้อาหารติดกระทะ จะใช้เทคนิคตั้งกระทะบนไฟให้ร้อนก่อน จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงไปเยอะๆ รอให้น้ำมันร้อนจัดแล้วละเลงให้เคลือบทั่วกระทะแล้วเทน้ำมันเก็บไว้กะให้เหลือพอใช้ผัดทำอาหารก็พอ เท่านี้อาหารก็จะติดกระทะน้อยลงมาก
3 การนำกะปิลงไปผัดก่อน จะทำให้กะปิสุกทั่วถึงและได้กลิ่นหอมมากขึ้น หากอาหารแห้งเกินไป ก่อนใส่ข้าวลงไปผัดก็เติมน้ำมันพืชลงไปอีกนิดหน่อยเพื่อเคลือบไม่ให้ข้าวติดกระทะ
4 การทำหมูหวานง่ายๆ แต่อร่อย ทำไม่ยาก ไปดูวิธีทำหมูหวาน
เขียนโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น