สคริปกูเกิล

วันเสาร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ผัดซีอิ้ว ทำกินเองก็อร่อย ไม่ยากอย่างที่คิด

ผัดซีอิ้ว เป็นอีกหนึ่งเมนูอร่อยที่ผมชอบรับประทานมาก ปกติก็ชอบสั่งกินที่ร้านมากกว่าทำเอง  ง่ายและสะดวกดี แต่ช่วงระยะหลังๆ มานี้ อายุมากขึ้น รู้สึกได้ว่าร่างกายไม่ได้ทนสมบุกสมบันมากเหมือนเมื่อก่อน  การเติมสารเคมีอันตรายผ่านอาหารที่กินเข้าไปในร่างกายบ่อยๆ ไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก เลยพยายามเลี่ยงๆ ไม่ค่อยเข้าร้านอาหารถี่เหมือนเมื่อก่อน อาหารทำเองพวกผักก็ปลูกกินกันเองปลอดสารเคมีแน่นอน ผงชูรสก็เลี่ยงไม่ใช้เลย วันนี้อยากกินผัดซีอิ้ว เอาสูตรตามสะดวกที่มี ไปซื้อเส้นหมี่เหลืองกับเส้นปลามาจากในตลาด ทำตามที่อยากกิน รสชาติก็อร่อยเข้าทีดี วิธีทำก็ไม่ยาก
ใช้วิชาที่เชฟสุรินทร์สอนมาใช้ทำให้อาหารทำง่ายขึ้นมาก แต่ก็หนีไม้พ้นอารมณ์ลวกๆ ก็ผัดกินเองนี่ครับ ชิวๆ สบายๆ ลองทำกินดูครับรับรองอร่อย


 ส่วนประกอบและวิธีทำผัดซีอิ้ว
1 อันดับแรก นำเส้นหมี่เหลืองมาผัดให้สุกก่อน วิธีเคลือบกระทะไม่ให้เส้นหมี่ไหม้ติดกระทะง่ายนิดเดียว เอากระทะตั้งไฟแล้วใส่น้ำมันพืชลงไปเยอะๆ น้ำมันร้อนดีแล้วละเลงให้เคลือบทั่วๆ กระทะก่อน จากนั้นเทน้ำมันออก เหลือติดกระทะนิดเดียวก็พอ จากนั้นเอาเส้นหมี่เหลืองที่นำไปคลุกให้เข้ากับซีอิ้วหวานหรือซีอิ้วดำนิดหน่อยคลุกให้ทั่วจนเส้นหมี่ออกสีทอง แล้วค่อยนำไปผัดจนสุก กระทะที่เราเคลือบน้ำมันดีแล้วจะลื่นมากโดยเฉพาะถ้าใช้กระทะเหล็ก รับรองว่าเส้นหมี่ไม่ติดกระทะแน่นอน แต่ผมขี้เกียจคลุกซีอิ้วดำเส้นทำสีก่อน เอาไปผัดรวมกันในกระทะนั่นแหละ สีด่างๆ บ้างไม่เป็นไร อิอิ เส้นสุกจนเป็นที่พอใจก็ตักขึ้นมาใส่จานพักไว้ก่อน

2 เติมน้ำมันกระเทียมเจียวหรือน้ำมันพืชก็ได้ลงไปในกระทะอีกนิดหน่อย(ใบเดิมที่ผัดเส้นหมี่นั่นแหละ) ใส่น้ำมันหอยลงไปผัดจนได้กลิ่นหอมแล้วค่อยใส่เส้นปลาหรือเนื้อสัตว์ตามชอบลงไปผัดให้พอสุก ถ้าอาหารแห้งเกินไปก็เติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าก็ได้ลงไปนิดหน่อย ใส่ผักลงไปผัดพอผักเริ่มสุกก็ใส่เส้นหมี่เหลืองที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากันอีกที ชิมรสดูปรับเติมตามใจชอบ แล้วตักใส่จาน เสริฟพร้อมมะนาวผ่าซีก หรือพริกน้ำส้ม รับรองครับว่าอร่อยแน่ๆ

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวทริปหมู่เกาะอ่างทอง กับร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ โดยค้างคืนที่อำเภอท่าชนะ หากสนใจจะเรียนรู้เคล็ดลับการทำอาหารให้อร่อย เรามีบริการสอนทำอาหารให้ด้วย รับรองว่าสนุกและอร่อย

สามารถเข้าไปดูการทำอาหารเมนูอื่นๆ อีกเยอะแยะเลยได้ที่บทความเก่าๆ หรือเข้าไปดูบทความใหม่ๆ เกี่ยวกับการทำอาหารที่ผมพิ่งเขียนใหม่ ได้ที่ เว็บ ก้าวหน้าดอทคอม
 นำเที่ยวทั่วไทย โดยเฉพาะ  เขื่อนเชี่ยวหลาน เขาสก เกาะสมุย เกาะพะงัน  และ ไปเที่ยวหมู่เกาะอ่างทอง ขึ้นเรือสปีดโบ๊ทที่ท่าชนะ ง่าย สะดวก รวดเร็ว และไม่แพง 

ไม่มีความคิดเห็น: