สคริปกูเกิล

วันจันทร์ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

ผัดไทยไชยา สูตรเด็ดจากสุราษฎร์ธานี

 ผัดไทยไชยา 

ผัดไทยไชยา เป็นอาหารท้องถิ่นนิยมรับประทานกันมากละแวกอำเภอ ไชยา ท่าฉาง ท่าชนะ และอีกบางพื้นที่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีลักษณะแตกต่างกับผัดไทยภาคกลาง เพราะผัดไทยไชยาเน้นความอร่อยลงตัวเหนียวนุ่มของเส้นก๋วยเตี๋ยวกับรสชาติที่เข้มข้นของน้ำผัดไทยที่เป็นสูตรเฉพาะออกรสไปทางมันและหวานนำ มีรสเปรี้ยวและเค็มตามลำดับ มีเผ็ดติดปลายลิ้นเล็กน้อยตามความนิยมของคนภาคใต้ที่ชอบอาหารรสจัด  จะไม่นิยมใส่เนื้อสัตว์ เต้าหู้ หรือผักลงไปในเมนูผัดไทยแบบผัดไทยของภาคกลาง ปัจจุบันด้วยความสะดวกในเรื่องการตลาดออนไลน์ สามารถสั่งซื้อน้ำผัดไทยไชยามาทำเมนูผัดไทยไชยาอร่อยๆ กินได้ไม่ยาก แต่ถ้าจะเอาสูตรเด็ดแบบออริจินัลของสุราษฎร์ธานี มาทำเองทั้งหมด ก็มีวิธีทำดังนี้ ส่วนประกอบและวิธีทำผัดไทยไชยา

1 เตรียม พริกแห้งเม็ดใหญ่ 0.5 กิโลกรัม นำมาผ่าเอาเม็ดออกแล้วแช่น้ำจนนิ่ม , หอมแดงปอกเปลือก 2 กิโลกรัม , มะขามเปียก 0.5 กิโลกรัมคั้นกับน้ำ แยกเอาแต่น้ำ , กะทิ 4 กิโลกรัม , น้ำตาลปี๊บ 4 กิโลกรัม , น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม , กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ ,  เกลือเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ  น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ , เส้นก๋วยเตี๋ยว นิยมใช้เส้นเล็กหรือเส้นหมี่ ปริมาณตามความต้องการ

2 นำพริกแห้ง หอมแดง และเกลือที่เตรียมไว้มาปั่นหรือโขลกรวมกันให้ละเอียด

3 กะทิใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟใช้ไฟกลาง แล้วใส่พริกแห้งและหอมแดงที่โขลกละเอียดน้ำมะขามเปียก น้ำตา่ลปี๊บ น้ำตาลทราย กะปิ ลงไปโดยไม่ต้องรอให้กะทิเดือด คนให้ส่วนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสดูให้หวานนำเปรี้ยวตามและมีเค็มเล็กน้อยตามลำดับ ปรับรสตามชอบ เคี่ยวต่ออีกซักครู่ พอส่วนผสมเดือดดีแล้วก็ปิดไฟยกลงจากเตา

4 นำน้ำผัดไทย 1 กิโลกรัม ใส่กระทะตั้งไฟใช้ไฟกลาง พอร้อนได้ที่ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 กิโลกรัมลงไปผัดจนเส้นสุกนิ่ม ระหว่างผัดถ้าในกระทะแห้งเกินไปก็เติมน้ำลงไปเล็กน้อย ผัดจนเส้นก๋วยเตี๋ยวแห้งเหนียวและนุ่มดีแล้วจะใส่ใบกุยช่าย ลงไปผัดเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมให้น่ากินยิ่งขึ้นก้ได้ แล้วตักใส่จานเสริฟตอนร้อนๆ จะแถมถั่วงอกหรือกุยช่ายเป็นผักเคียงก็จะน่ากินยิ่งขึ้น

เคล็ดลับการทำผัดไทยไชยา
1 เวลาเคี่ยวน้ำผัดไทย อย่าใช้ไฟแรงและไม่ต้องเคี่ยวนาน เพราะจะทำให้กะทิแตกมันไม่น่ากิน น้ำผัดไทยที่เหลือ สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นไว้ผัดใหม่ได้ตามต้องการ

2 วิธีปอกหอมแดงจำนวนมากๆ ไม่ให้แสบตา โดยการแช่หอมแดงในน้ำซักพักแล้วปอกเปลือก จะปอกผิวของหอมแดงได้ง่ายและไม่เคืองตา

3 ผัดไทยไชยาจะอร่อยต้องกินตอนลงจากกระทะใหม่ๆ อาหารยังร้อน เพราะถ้าทิ้งให้เย็นความเหนียวนุ่มของเส้นจะหายไป

www.rkatour.com

RKA TOUR นำเที่ยวสุราษฎร์ธานีแบบครบวงจร ทั้งทะเล เกาะสมุย เกาะพะงัน หมู่เกาะอ่างทอง  เขื่อนเชี่ยวหลาน เขาสก รวมทั้งการนำเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ พาเที่ยวแบบมีคุณภาพ เที่ยวสนุก ทานอาหารอร่อย และมีที่พักสบาย ในราคายุติธรรม บริการจัดนำเที่ยวสุราษฎร์ธานีทุกรูปแบบ  นำเที่ยวทั่วไทย และนำเที่ยวต่างประเทศ รวมถึงจัดนำเที่ยวทัศนศึกษาให้หน่วยงาน องค์กร นักเรียน นักศึกษา ราคาประหยัด 

ช่องทางการติดต่อสอบถามและจองโปรแกรมนำเที่ยว ของ RKA TOUR

  • Line ID :  roikohadventure , 0846259929
  • โทรศัพท์ : 084-625-9929 
  • ใบอนุญาตนำเที่ยว ของผู้ประกอบการนำเที่ยวในพื้นที่ เลขที่  33/ 07054

ไม่มีความคิดเห็น: