หางหอยรากดองน้ำส้ม
หาดสำเร็จ อยู่ในพื้นที่อำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีลักษณะเด่นคือได้รับอิทธิพลตะกอนปากแม่น้ำจาก 2 แม่น้ำสำคัญคือ คลองท่ากระจาย และคลองท่าม่วง ส่งผลให้บริเวณชายฝั่งมีการทับถมของดินตะกอนมีสารอินทรีย์ที่เป็นอาหารของกุ้งหอยปูปลาเยอะแยะ ที่นี้จึงมีสัตว์น้ำชายฝั่งให้จับกินอย่างอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะหอยหลายชนิดก็เป็นแหล่งสร้างรายได้ให้ชาวประมงพื้นบ้านมาหลายชั่วอายุคน หอยสำคัญๆ และมีราคาที่จับได้มาก ได้แก่ หอยขาว หอยไฟไหม้ หอยสับเค็ด และหอยราก อีกทั้งหอยนางรมพันธุ์เล็กที่คนท้องถิ่นเรียกว่าหอยตอกเพราะหอยชอบไปเกาะตามก้อนหินเวลาจับก็ใช้ค้อนต่อยออกมา
ลงหาดไปจับหอย |
วิธีทำรากหอยดองน้ำส้มโตนด
1 เมื่อได้รากหอยมาแล้ว ให้นำมาตัดปลายหางที่ติดโคลนออกให้หมด ล้างด้วยน้ำเปล่าซัก 1 น้ำ ขยำให้สะอาดแล้วเทน้ำทิ้งไป จากนั้นโรยเกลือป่นให้ทั่วรากหอย เติมน้ำเล็กน้อยแล้วขยำจนทั่ว ยิ่งขยำนานรากของหอยจะยิ่งกรอบ และเกลือจะดึงกลิ่นคาวออกมาด้วย เมื่อขยำคลุกเคล้ารากหอยกับเกลือจนพอใจแล้วก็ล้างด้วยน้ำให้สะอาด แล้วเทน้ำทิ้งไป สะเด็ดน้ำจากรากของหอยให้มากที่สุด แต่ไม่ต้องถึงกับทำให้แห้ง
2 จัดวางรากของหอยรากใส่ถ้วยกระเบื้อง หรือถ้วยพลาสติกที่ไม่ทำปฏิกิริยากับกรดของน้ำส้มโตนด ทุบกระเทียมใส่ลงไปซัก 1 หัว โรยเกลือลงไปซักปลายช้อนโต๊ะ แล้วเติมน้ำส้มโตนดให้ท่วมรากหอย ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ก็พร้อมรับประทาน โดยแนะนำให้กินคู่กับน้ำพริกน้ำส้มโตนด
2 จัดวางรากของหอยรากใส่ถ้วยกระเบื้อง หรือถ้วยพลาสติกที่ไม่ทำปฏิกิริยากับกรดของน้ำส้มโตนด ทุบกระเทียมใส่ลงไปซัก 1 หัว โรยเกลือลงไปซักปลายช้อนโต๊ะ แล้วเติมน้ำส้มโตนดให้ท่วมรากหอย ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ก็พร้อมรับประทาน โดยแนะนำให้กินคู่กับน้ำพริกน้ำส้มโตนด
วิธีทำน้ำพริกน้ำส้มโตนด
นำพริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง กะปริมาณตามต้องการใส่ครกโขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิลงไปตำให้เข้ากัน แล้วเทน้ำส้มโตนดลงไปกะว่าพอให้น้ำพริกเหลวนิดหน่อย เติมน้ำตาลทรายลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสดู ปรับเอาตามชอบ เน้นออกรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ตามลำดับมีติดหวานเล็กน้อย แต่ก็ปรับได้ตามอัทธยาศัย
สนใจจัดทริปเที่ยวทุกรูปแบบ ทั้งจัดสัมมนาดูงาน นำเที่ยวทั้งกรุ๊ปใหญ่และแบบไพรเวทเที่ยวแบบกรุ๊ปเล็กส่วนตัว ให้บริการนำเที่ยวแบบครบวงจร นำเที่ยวโดยคนพื้นที่ชำนาญเส้นทาง พาเที่ยวแบบวีไอพี กิจกรรมสนุก กินอาหารอร่อย เลือกที่นอนสบาย บริการแบบมืออาชีพด้วยมาตรฐานบริษัททัวร์ได้รับอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 084-625-9929
นำพริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง กะปริมาณตามต้องการใส่ครกโขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิลงไปตำให้เข้ากัน แล้วเทน้ำส้มโตนดลงไปกะว่าพอให้น้ำพริกเหลวนิดหน่อย เติมน้ำตาลทรายลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสดู ปรับเอาตามชอบ เน้นออกรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ตามลำดับมีติดหวานเล็กน้อย แต่ก็ปรับได้ตามอัทธยาศัย
สนใจจัดทริปเที่ยวทุกรูปแบบ ทั้งจัดสัมมนาดูงาน นำเที่ยวทั้งกรุ๊ปใหญ่และแบบไพรเวทเที่ยวแบบกรุ๊ปเล็กส่วนตัว ให้บริการนำเที่ยวแบบครบวงจร นำเที่ยวโดยคนพื้นที่ชำนาญเส้นทาง พาเที่ยวแบบวีไอพี กิจกรรมสนุก กินอาหารอร่อย เลือกที่นอนสบาย บริการแบบมืออาชีพด้วยมาตรฐานบริษัททัวร์ได้รับอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 084-625-9929
สมัครเป็นเพื่อนทางไลน์ หรือช่องทาง https://lin.ee/dcUb0ed จะได้ไม่พลาดข่าวสารใหม่ๆ และ โปรโมชั่นทัวร์โดนๆ รวมถึงความคืบหน้าโครงการบ้านสวนสำหรับวันเกษียณที่อัพเดทความคืบหน้าทุกๆ วัน
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น