วันพุธที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

เคล็ดลับผัดพริกแกงสะตอ ให้รสเข้มข้นสะตอกรอบแต่ไม่ฉุน

ผัดพริกแกงสะตอให้น่ากิน

ผัดพริกแกงสะตอ สูตรเด็ดอร่อยจริง

คนทางภาคใต้ส่วนใหญ่จะชอบกินสะตอ ทั้งกินเป็นผักเครื่องเคียงและนำมาปรุงอาหาร โดยเฉพาะการทำผัดพริกแกงสะตอนั้นอร่อยมาก ด้วยเป็นผักที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นในตัวมันเอง จนปัจจุบันคนไทยเกือบทุกภาคนิยมกินสะตอกันมากขึ้น แต่ก็ยังมีบ้างที่รังเกียจสะตอด้วยกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของสะตอเอง


สะตอนอกจากกินอร่อยแล้ว ยังมีประโยชน์มากมาย ที่มีข้อมูลรู้กันทั่วๆ ไป คือ ช่วยทำให้เจริญอาหาร มีวิตามินบำรุงสายตา ช่วยลดความดันโลหิต ป้องกันหลอดเลือดอุดตัน และที่สำคัญคือถ้ากินสะตอบ่อยๆ จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดจึงมีผลป้องกันโรคเบาหวานได้ด้วย แต่ทั้งนี้ก็คงขึ้นอยู่กับปัจจัยอีกมากมายด้วยนะ

ทำสะตอผัดพริกแกง
ทำผัดพริกแกงสะตอ

ส่วนผสมและวิธีทำสะตอผัดพริกแกงแบบเข้มข้น

1 เตรียมส่วนผสมทำสะตอผัดพริกแกง มี สะตอ แกะ 1 ถ้วย , เนื้อหมูสันใน  1 ถ้วย , พริกแกง 2 ช้อนโต๊ะ , กะปิ  1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ ,น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ,หอมหัวใหญ่ซอย 1 หัว , ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ และพริกชี้ฟ้าแดงหั่น 2 ผล โดยทุกอย่างปรับปริมาณได้ตามชอบ

2 น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ โดยกะปริมาณพอให้อาหารไม่ติดกะทะก็พอ(ถ้าใช้น้ำมันหมูเจียวใหม่ๆ จะหอมน่ากินมาก) ใส่กระทะตั้งไฟ  เปิดไฟกลางค่อนข้างอ่อนไม่ต้องใช้ไฟแรงมาก ใส่กระเทียมลงไปผัดพอหอมแล้วใส่พริกแกงกับกะปิลงไปผัด พอพริกแกงเริ่มสุกหอมก็ใส่น้ำมันหอยลงไป แล้วค่อยใส่หมูลงไปผัดต่อ  

3 พอเนื้อหมูเริ่มสุก  ก็ใส่สะตอลงไปผัด แล้วค่อยใส่หอมหัวใหญ่ลงไป แล้วค่อยปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ผัดพอเข้ากัน จากนั้นใส่พริกชี้ฟ้าแดงลงไปผัด พออาหารสุกก็ใส่ใบมะกรูดลงไปผัดพอเข้ากัน  ก็ตักใส่จานเสริฟได้เลย

ทำสะตอผัดพริกแกง

เคล็ดลับการทำผัดพริกแกงสะตอ 

1 สะตอ ใช้สะตอดานที่เมล็ดแก่จัด จะได้รสชาติสะตอที่เข้มข้นน่ากินกว่า

2 เมล็ดสะตอต้องแช่น้ำเย็นประมาณ 10 นาทีเพื่อให้มันกรอบก่อน แต่ห้ามแช่น้ำนานเพราะสะตอจะบวมน้ำและมีกลิ่นเหม็นไม่น่ากิน ถ้าไม่นำสะตอแช่น้ำเวลาผัดเมล็ดสะตอจะเหนียวไม่อร่อย

3 เนื้อหมูใช้เนื้อสันในที่ติดมันนิดๆ เวลาผัดจะได้เนื้อที่นุ่มอร่อยกว่าใช้เนื้อแดงล้วน

หมูผัดพริกแกงกับสะตอ

4 ปกติผมจะใช้พริกแกงตลาด แต่ถ้าจะผสมพริกแกงตำเอง ก็มีส่วนผสมของพริกแกงได้แก่ พริกขี้หนูแห้ง กระเทียม ข่า ตะไคร้ พริกไทยดำ เกลือ และ ขมิ้น สัดส่วนกะเอาตามชอบ นำมาตำรวมกันให้ละเอียด

5 ปกติเวลาทำสะตอผัดพริกแกง คนทางใต้ส่วนใหญ่ไม่ได้ใส่หอมหัวใหญ่ลงไปด้วย แต่ได้มีการประยุกต์ใช้หอมหัวใหญ่ลงไปผัดด้วย ซึ่งมีผลช่วยดับกลิ่นสะตอได้ดี ทำให้คนที่ไม่ชอบกลิ่นสะตอ กินผัดพริกแกงได้อย่างอร่อยมากขึ้น และหอมหัวใหญ่ยังทำให้สะตอผัดพริกแกงรสชาติเข้มข้นอร่อยมากขึ้นด้วย

ติดตามเรื่องราวดีๆ อีกมากมาย ได้ที่  www.rkatour.com  และ http://tourthai.online

ไม่มีความคิดเห็น: