วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

กุนเชียงผัดพริกเกลือ

 ทำกุนเชียงผัดพริกเกลือ เนื้อกุนเชียงแห้งแต่นุ่มรสชาติอร่อยกำลังดี

วิธีทำกุนเชียงผัดพริกเกลือให้อร่อยน่ากิน
กุนเชียงผัดพริกเกลือ เมนูอร่อยนี้ทำไม่ยาก ทำกินกับข้าวสวยก็ได้ กินกับข้าวต้มก็ดี หรือทำเป็นกับแกล้มกินเล่นก็ยังไหว เคล็ดลับความอร่อยนอกจากจะต้องเลือกใช้กุนเชียงเกรดดีไม่ผสมแป้งแล้ว ยังต้องทอดกุนเชียงให้เป็นด้วย และต้องผัดให้แห้งอย่าให้อาหารแฉะ จะทำให้กุนเชียงผัดพริกเกลือของเราทั้งอร่อยและน่ากิน 


วิธีทำกุนเชียงผัดพริกเกลือ

1 ก่อนอื่นให้นำกุนเชียงอย่างดี จำนวน 2 ชิ้น(แท่ง) มาหั่นเป็นชิ้น   , กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูซอยหยาบๆ 10 เม็ด , ต้นหอมซอย 1 ต้น และเกลือป่น 1/2 ช้อนชา หรือปรับสัดส่วนได้ตามชอบเลย

วัตถุดิบทำกุนเชียงผัดพริกเกลือ

2 นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำลงไปเล็กน้อยเพื่อใช้ผัดหรือทอดกุนเชียง เปิดไฟกลางๆไปถึงอ่อนไม่ต้องใช้ไฟแรง ผัดไปเรื่อยๆ พอน้ำเริ่มแห้งกุนเชียงจะเริ่มสุกพอดี ผัดไปเรื่อยๆ น้ำมันที่อยู่ในกุนเชียงจะไหลออกมาเคลือบผิวกุนเชียงกินอร่อยไม่แตกต่างจากกุนเชียงทอด แต่จะได้เนื้อกุนเชียงที่หอมและนุ่มน่ากินกว่าการนำกุนเชียงไปทอดในน้ำมัน 

3 เมื่อกุนเชียงเริ่มสุก ก็ใส่กระเทียมกับพริกขี้หนูสับและเกลือลงไปผัดต่อ ขั้นตอนนี้น้ำที่เราใช้ผัดล่อน้ำมันในกุนเชียงออกมาเริ่มแห้ง ดังนั้นให้ลดไฟเหลือไฟอ่อนๆ ก็พอ ผัดไปเรื่อยๆ จนได้กลิ่นหอมของน้ำมันที่ออกมาจากกระเทียมและพริกขี้หนู กลิ่นถึงแม้จะเริ่มฉุนแรงแต่ก็หอมน่ากินมาก จากนั้นก่อนยกขึ้นจากกระทะก็ใส่ต้นหอมลงไปผัดหรือเขย่ากับอาหารในกระทะอีกที เพื่อเป็นการเพิ่มสีสันให้กุนเชียงผัดพริกเกลือดูสวยน่ากินแล้ว  กลิ่นของต้นหอมยังช่วยทำให้กุนเชียงผัดพริกเกลือของเรายิ่งหอมน่ากินขึ้นอีก ผัดๆ เขย่าๆ กระทะจนอาหารแห้งตามความต้องการแล้ว ก็ตักใส่จานเสริฟได้เลย

ทำกุนเชียงผัดพริกเกลือ

ติดตามเคล็ดลับดีๆ ในการทำอาหารและกิจกรรมอื่นๆที่น่าสนใจอีกมากมายได้ที่  http://tourthai.online

ไม่มีความคิดเห็น: