ทำน้ำเต้าหู้ |
ส่วนประกอบและวิธีทำน้ำเต้าหู้
1 ถั่วเหลือง 1/2 กิโลกรัม ล้างน้ำให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้ 6 ชั่วโมงหรือ 1 คืน หลังจากนั้นนำถั่วเหลืองมาบดหรือปั่นกับน้ำสะอาดให้ละเอียด จากนั้นพยายามขยำและบีบน้ำจากในถั่วเหลืองให้ออกมาให้มากที่สุด แล้วเอาน้ำนมถั่วเหลืองที่ได้ไปกรองด้วยผ้าขาวบางแยกเอากากทิ้งไป
2 นำน้ำถั่วเหลืองที่ได้ไปตั้งไฟ อาจจะใส่ใบเตยลงไปด้วยเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น เคี่ยวไปเรื่อยๆ ให้พยายามคนบ่อยๆ กลิ่นเหม็นเขียวของถั่วจะค่อยๆ หายไปเอง เคี่ยวจนน้ำเต้าหู้สุกดีหายเหม็นเขียวแล้วก้ยกลงจากเตาตั้งทิ้งไว้ให้เย็นแล้วค่อยนำไปกรองอีกที
3 ก็จะได้น้ำนมถั่วเหลืองหอมๆ อร่อยๆ ไว้รับประทาน จะแช่เย็นหรือกินร้อนก็ว่ากันไปตามถนัด ถ้ากินร้อนก็ให้นำมาอุ่นอีกทีก่อนทาน ถ้าจะดื่มเพื่อสุขภาพก็ไม่ควรเติมน้ำตาล
ประโยชน์ของการดื่มน้ำเต้าหู้
น้ำเต้าหู้หรือน้ำนมถั่วเหลืองเป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูง ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง โดยเฉพาะเพศหญิงจะช่วยให้มีผิวพรรณที่เปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล กระชับมดลุก ช่วยให้อึ๋มเพราะในน้ำเต้าหู้มีฮอร์โมนเพศหญิงที่ชื่อว่า ไฟโคเอสโตรเจนอยู่ด้วย และเชื่อว่าทานน้ำเต้าหู้บ่อยๆ ช่วยต้านมะเร็งได้เพราะอุดมไปด้วยสารฟลาโวนอยด์และโพลีฟีนอล นอกจากนี้ในน้ำเต้าหู้ยังพบว่ามีแคลเซียมที่ช่วยเสริมกระดูกให้แข็งแรงอีกด้วย รู้ประโยชน์มากมายอย่างนี้แล้ว ไปหาถั่วเหลืองมาทำน้ำเต้าหู้ทานกันดีกว่า ส่วนใครชอบเต้าหู้แบบทรงเครื่องจะใส่ ลูกเดือย สาคู วุ้น หรือฟองเต้าหู้ลงไปด้วย ก็ไม่ผิดกติกา อ้อๆ อย่าลืมเก็บเม็ดถั่วเหลืองไว้ซัก 1 กำมือ หลังจากแช่น้ำจนพองแล้วก็เอาไปเจาะหลุมฝังดินซะ หมั่นรดน้ำไม่กี่วันก็จะได้เมล็ดถั่วเหลืองมาต้มอีกเยอะแยะเลย ที่สำคัญปลูกต้นถั่วเหลืองทำให้ดินดีด้วยนะครับ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
1 ความคิดเห็น:
วันนี้มีเทคนิคการทำน้ำเต้าหู้เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแบบง่ายๆ และไม่เหม็นเขียว ทำเองได้ของมีคุณภาพ ราคาถูก แต่วุ่นวาย กับซื้อมารับประทานง่าย สะดวก แต่ความประทับใจและคุณค่านั้นต่างกัน
แสดงความคิดเห็น