ปลาโอย่างตะไคร้ |
ปลาโอย่างตะไคร้ ดัดแปลงมาจากเทคนิคการเมนูปลาซาบะย่างเกลือตะไคร้ของเซฟสุรินทร์ครูของผม ผมเองชอบทานปลาซาบะมาก แต่ปลาซาบะแท้ๆ หาซื้อค่อนข้างยาก ยกเว้นต้องไปในห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ในเมือง ส่วนใหญ่ที่ขายในตลาดสดจะเป็นปลาโอซะมากกว่า ถึงแม้ว่าจะผมจะเอาปลาโอมาย่างแทนปลาซาบะก็อร่อยมากเหมือนกัน เพียงแต่ว่าเนื้อปลาโอจะแข็งกว่าเนื้อปลาซาบะ ถ้าใช้ปลาซาบะตามสูตรต้นตำรับก็ต้องได้รสชาติความอร่อยและน่ากินกว่ากันอยู่แล้ว แต่วันนี้ผมขอใช้ปลาโอแทนปลาซาบะไปก่อนนะ รับรองว่าอร่อยน่ากินมากเช่นกัน กินปลาย่างแบบนี้ดีต่อสุขภาพและดีต่อใจกับทุกคนในครอบครัวแน่นอน
เครื่องปรุงทำปลาโอย่างตะไคร้ |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาซาบะย่างเกลือตะไคร้
1 ปลาซาบะ ตัวละประมาณ 2 ขีด จำนวน 2 ตัว ล้างทำความสะอาด ควักไส้ออก นำมาบั้ง แล้วซับน้ำให้แห้งเครื่องปรุง ทำปลาโอย่างตะไคร้ นำมาตำรวมกัน |
นำเครื่องปรุง ทาและใส่ไปในรอบบั้งของปลาให้ทั่ว |
3 นำเครื่องปรุงทั้งหมดคลุกกับปลาให้ทั่ว โดยเฉพาะพยายามเอาเครื่องปรุงรสทั้งหมดอุดไปในรอยบั้ง แล้วห่อด้วยกระดาษฟอยล์ ทิ้งไว้ 15 นาที เอาไปย่างบนเตาถ่านข้างละ 10 นาที ลองยกขึ้นมาเช็คดู ถ้าปลายังหนัก ให้เจาะรูให้น้ำออก ย่างจนสุกทั้ง 2 ด้าน เสริฟคู่กับน้ำจิ้มสามรส
ไม่มีเตาถ่าน ใช้หม้ออบลมร้อนก็ได้ |
เคล็ดลับการทำปลาซาบะย่างเกลือตะไคร้
1 ตามสูตรตะไคร้ เกลือ และน้ำตาลไม่ต้องใส่ลงไปโขลก ให้ผสมทีหลังจากโขลกเครื่องปรุงอื่นๆ เข้ากันดีแล้ว ( ผมชอบกินตะไคร้เลยขออนุญาตตำลงไปในเครื่องปรุงเลยก็อร่อยดีเหมือนกัน )
2 ถ้าไม่สะดวกวิธีย่างเตาถ่าน จะใช้วิธีอบก็ได้ แต่การย่างปลาด้วยเตาถ่านปลาจะหอมน่ากินกว่า เวลาย่างต้องเจาะรูระบายน้ำออกด้วย เพื่อให้ปลาสุกได้ง่ายขึ้น
3 ที่ต้องห่อด้วยกระดาษฟอยล์ เพื่อให้น้ำรสชาติซึมเข้าเนื้อปลาเวลาย่าง
4 ถ้าหากต้องการทำให้ปลาสุกเร็ว ให้นำปลาไปอบหรือเวฟที่ไฟ Hi 10 นาทีก่อน แล้วค่อยนำไปย่างโดยไม่ต้องห่อฟอยล์
1 ตามสูตรตะไคร้ เกลือ และน้ำตาลไม่ต้องใส่ลงไปโขลก ให้ผสมทีหลังจากโขลกเครื่องปรุงอื่นๆ เข้ากันดีแล้ว ( ผมชอบกินตะไคร้เลยขออนุญาตตำลงไปในเครื่องปรุงเลยก็อร่อยดีเหมือนกัน )
2 ถ้าไม่สะดวกวิธีย่างเตาถ่าน จะใช้วิธีอบก็ได้ แต่การย่างปลาด้วยเตาถ่านปลาจะหอมน่ากินกว่า เวลาย่างต้องเจาะรูระบายน้ำออกด้วย เพื่อให้ปลาสุกได้ง่ายขึ้น
3 ที่ต้องห่อด้วยกระดาษฟอยล์ เพื่อให้น้ำรสชาติซึมเข้าเนื้อปลาเวลาย่าง
4 ถ้าหากต้องการทำให้ปลาสุกเร็ว ให้นำปลาไปอบหรือเวฟที่ไฟ Hi 10 นาทีก่อน แล้วค่อยนำไปย่างโดยไม่ต้องห่อฟอยล์
ปลาโอย่างตะไคร้ |
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
1 ความคิดเห็น:
วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำปลาซาบะย่างเกลือตะไคร้ หอมอร่อยน่าทานมาก อยากรู้ทีเด็ดเคล็ดลับในการย่างปลาซาบะ คลิ๊กไปดูตามลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ
แสดงความคิดเห็น