ข้าวแช่น้ำชา |
ส่วนประกอบและวิธีทำข้าวแช่น้ำชา
1 เตรียมข้าวสวยหุงสุกประมาณ 1 ถ้วย
2 เตรียมเครื่องเคียงพวกปลาย่างหรือกุ้งทอด วางลงไปบนข้าว
3 ใส่น้ำชาร้อนๆ ลงไปจนท่วมข้าวในถ้วย เสริฟได้ทันที ให้ทานตอนร้อนๆ จะมีรสชาติดีและหอมอร่อย
เทคนิคการทำ ข้าวแช่น้ำชา
1 ในวิธีทำของญี่ปุ่น เขาใช้ข้าวหอมญี่ปุ่น บ้านเราหาไม่ได้ ผมเลยใช้ข้าวหอมมะลิแทน ตำรวจญี่ปุ่นคงไม่ขึ้นเครื่องบินมาจับแน่ๆ ข้อหาแก้ไขอาหารเขา หุหุหุ เวลาหุงก็อย่าให้แฉะ ข้าวจะได้เป็นเม็อสวยน่าทาน บังเอิญผมได้ข้าวหอมมะลิใหม่ๆ มาจากร้อยเอ็ด หุงแล้วหอมมาก ทานอร่อยด้วย ก็เลยลงล็อคพอดีเลยกับเมนูนี้
2 เทคนิคการชงชาให้ย้อนกลับไปอ่านในบทความก่อนนี้
3สามารถใส่ส่วนผสมอื่นๆ ตามชอบ เช่น ของดอง บ๊วยดอง สาหร่าย ผงโรยข้าว ทาราโกะ เมนไทโกะ แซลมอนย่างเกลือ วาซาบิ และอื่นๆ ตามชอบลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความอร่อยและความหลากหลายก็ได้ด้วย
3 อาหารที่ผมทำดูๆ แล้วไม่มีบรรยากาศของญี่ปุ่นเอาซะเลย พอดีมีแซลมอลอยู่ติดตู้เย็นนิดหน่อยเลยเอามากริวแล้ววางโปะลงไปบนข้าว แล้วเอาสาหร่ายเถ้าแก่น้อยมาตัดเป็นเส้นวางทับอีกที ได้กับแกล้มข้าวเพิ่มขึ้น และพอถูไถว่าน่าจะเป็นข้าวของญี่ปุ่นได้บ้าง
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
1 ความคิดเห็น:
วันนี้พาไปทำอาหารพื้นบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ในเมนูที่ชื่อว่า โอฉะซึเกะ หรือข้าวแช่น้ำชา เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ทำง่ายมาก
แสดงความคิดเห็น