ส่วนประกอบและวิธีทำ เกาเหลาเสฉวน
1 เตรียม หมูสับ 100 กรัม , ตับหมุ 100 กรัม , หนังหมูทอดแล้วต้ม(คล้ายกระเพาะปลา) 100 กรัม , ผักกาดขาว 1 หัวหั่นเป็นลูกเต๋า , ขึ้นช่าย 1 ช้อนโต๊ะ , ตั้งฉ่าย 1 ช้อนชา , น้ำซุป 3 ถ้วยตวง , น้ำมันหอย 1 ช้อนชา , ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยป่น 1 ช้อนชา , กระเทียมเจียว 1 ช้อนโตีะ , หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 1 หัว
2 นำหมูสับมาหมักกับ พริกไทย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว คลุกให้เข้ากันก่อน จากนั้นเอาน้ำซุปใส่หม้อ ใส่หมูลงไป แล้วค่อยนำขึ้นตั้งไฟต้มให้สุก (ต้มเย็น) แล้วค่อยใส่ผักกาดขาวลงไป หมั่นช้อนฟองออก
3 ตับหมูและหนังหมูนำไปลวกก่อน แล้วใส่ลงไปในหม้อ กะพอสุกดีแล้วใส่เครื่องปรุงลงไป ใส่ผักที่เหลือ หมั่นตักฟองออกบ่อยๆ เพื่อให้น้ำซุปใส สุกแล้วตักขึ้นใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว4
เทคนิคการทำ เกาเหลาเสฉวน
1 เมนูเกาเหลาเสฉวน จุดเด่นของรสชาติอยู่ที่ เนื้อหมู ซึ่งต้องหมักให้ได้ที่ก่อน แล้วก็มีตับหมูและหนังหมูเป็นตัวชูโรง
2 น้ำซุปของเกาเหลาต้องใสจึงจะน่าทาน ดังนั้นจึงต้องหมั่นช้อนฟองทิ้งบ่อยๆ เพราะในฟองจะมีเลือดปนอยู่ซึ่งจะเป็นสาเหตุให้น้ำซุปขุ่น
3 ใช้เทคนิคต้มเย็น คือใส่หมูลงไปก่อนค่อยตั้งไฟให้น้ำเดือด เพื่อให้เลือดหมูออกมากับฟอง จะได้ตักทิ้ง จะทำให้น้ำเกาเหลาไม่ขุ่น ส่วนตับหมูต้องลวกให้สุกก่อนจึงค่อยใส่ลงไป
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำเกาเหลาในสไตล์อาหารเสฉวน ที่เน้นน้ำซุปใส หอมอร่อย อยากรู้ว่าทำอย่างไร ไปดูกันครับ
แสดงความคิดเห็น