ปลาทอดขมิ้น |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลากุเลาทอดขมิ้นเลมอน
1 ปลากุเลา่ 2 ตัว น้ำหนักตัวละประมาณ 5 ขีด ล้างขอดเกล็ด ควักเอาไส้ออก บั้งแล้วซับน้ำให้แห้ง พักไว้ก่อน
2 เตรียม ขมิ้นสด 2 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมซอยหยาบ 1/2 ถ้วยตวง , เกลือป่น 1 ช้อนชา , พริกขี้หนู 20 เม็ด , น้ำมันสำหรับทอดปลา 2 ถ้วยตวง , น้ำมันพืชสำหรับหมักปลา 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยป่น 1 ช้อนชา , ใบมะกรูดฉีก 2 ช้อนโต๊ะ
3 ขมิ้น เกลือ กระเทียม พริก และพริกไทย ตำให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำมันพืชลงไป 1 ช้อนโต๊ะ นำปลากุเลาที่บั้งไว้แล้วลงไปคลุกหมักทิ้งไว้ 15 นาที
4 น้ำมันสำหรับทอดปลาใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนก่อนแล้วหรี่ไฟลงใช้ไฟกลาง นำปลาลงไปทอด กากเครื่องปรุงจะสุกเร็วกว่าให้ตักขึ้นมาใส่จานรอไว้ก่อน เมื่อทอดปลาจนสุกแล้วตักปลาขึ้นมาใส่จานวางบนกากเครื่องปรุงที่ตักขึ้นมาก่อน แล้วเอาใบมะกรูดลงไปทอดแล้ววางบนปลาอีกที
4 เอาเลมอนฝานบางๆ 1-2 ชิ้น วางเรียงบนจานให้สวยงาม
เทคนิคการทำ ปลากุเลาทอดขมิ้นเลมอน
1 น้ำมันที่ใช้ทอดปลาควรใช้น้ำมันที่เคยผ่านการทอดใช้งานมาแล้ว 2-3 ครั้ง หากใช้น้ำมันใหม่เวลาทอดจะไม่ออกสี หากใช้น้ำมันเก่าไปขมิ้นที่คลุกปลาจะออกสีดำ
2 เมนูนี้สามารถใช้กับปลาอื่นๆ มาทำก็ได้ มีหลักอยู่ว่าถ้าปลาที่มีก้างเยอะให้บั้งหรือซอยให้ถี่ เวลาทอดก้างจะกรอบ
3 เวลาหมักปลา ให้ห่อด้วยฟิลม์แล้วนำเข้าแช่ตู้เย็นช่องแช่ผักนาน 15 นาที น้ำหมักจะซึมเข้าเนื้อปลาได้เร็วและดีมากยิ่งขึ้น
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำปลาทอดขมิ้น โดยใช้เทคนิคทอดแล้วปลาสีสวย โดยเฉพาะสีของขมิ้นจะสดและไม่คล้ำ เป็นเทคนิคง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้สีให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ อยู่ที่ว่าเราจะรู้หรือไม่รู้เท่านั้นเอง
แสดงความคิดเห็น