สคริปกูเกิล

วันพฤหัสบดีที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2560

ปลาแป้งแดงผัดสมุนไพร อร่อยแบบนี้ไม่มีขายครับ ต้องทำกินเอง

ปลาแป้งแดง เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งที่เป็นที่นิยมทำรับประทานกันมากในภาคใต้บางจังหวัด โดยเฉพาะที่สุราษฎร์ธานีหาซื้อปลาแป้งแดงในตลาดสดได้ไม่ยาก ปลาแป้งแดงก็คล้ายปลาเปรี้ยวหรือปลาส้ม นิยมใช้ปลากระบอกมาหมักและใส่แป้งผสมสีผสมอาหารสีแดงลงไป หมักให้เปรียวโดยการใส่ข้าวสุกลงไปด้วย เมื่อหมักได้ที่พร้อมนำไปปรุงอาหารก็จะมีกลิ่นหอมเปรี้ยว รสเปรี้ยวอร่อย นำไปทำอาหารได้หลายอย่าง


 วันนี้ขอนำเสนอเมนู ปลาแป้งแดงผัดสมุนไพร อร่อยทำไม่ยาก แต่ไม่เคยเจอร้านอาหารที่ไหนทำขาย อยากรับประทานต้องทำกินเองครับ

ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาแป้งแดงผัดสมุนไพร

1 เตรียม ปลาแป้งแดง ประมาณ 5 ตัว , หอมแดง 7 หัว , กระเทียม 1 หัว , ตะไคร้ 4 ต้น , พริกขี้หนู 10 เม็ด , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ (ความจริงเครื่องปรุงปรับแต่งเอาตามชอบเลยครับ)


2 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ละเลงให้น้ำมันเคลือบให้ทั่วๆ กระทะ ใส่ปลาแป้งแดงลงไปทอดให้สุก เนื้อปลาแป้งแดงค่อนข้างเปื่อย ผัดไปผัดมาเดี๋ยวมันก็เละ พอปลาแป้งแดงเริ่มสุก ก็ใส่สมุนไพรทุกอย่างที่หั่นเตรียมไว้ลงไปผัดรวมกัน ถ้าอาหารแห้งเกินไปก้เติมน้ำลงไปนิดหน่อย ยิ่งผัดยิ่งหอมครับ พออาหารเริ่มได้ที่ก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ปรับรสตามชอบ ผัดให้เข้ากันอีกที แล้วตักใส่จานเสริฟได้เลยครับ

 เคล็ดลับในการทำ ปลาแป้งแดงผัดสมุนไพร

 ปลาแป้งแดงที่ซื้อมาตลาด ต้องเช็คก่อนว่า มันเปรี้ยวได้ที่แล้วยัง ส่วนใหญ่ขั้นตอนการหมักปลาแป้งแดง แม่ค้าจะหมักปลาด้วยเกลือจนได้ที่ก่อน วันที่จะนำมาขายจึงจะใส่ข้าวสวยลงไปเพื่อให้แบคทีเรียเปลี่ยนแป้งให้มีรสเปรี้ยว ถ้าใส่ข้าวแล้วแพ็คถุงมาขายเลย ปลาแป้งแดงอาจยังไม่ทันเปรี้ยว ต้องมาเก็บไว้อีก 1-2 วัน สังเกตุได้จากกลิ่นหรือถามแม่ค้าดูก็ได้ครับว่าปลาเปรี้ยวแล้วหรือยัง แต่ทั้งนี้ืั้งนั้นสูตรการทำปลาแป้งแดงก็อาจแตกต่างกันในหลายพื้นที่ ต้องทำไปชิมไปครับ รสชาติของปลาแป้งแดงผัดสมุนไพร จะมีรสของปลาเปรี้ยวมีเค็มและหวานแทรกนอิดหน่อย หอมหินตะไคร้และหอมแดง คลุกข้าวสวยร้อนๆ ก็เจริญอาหารโดยที่ไม่ต้องมีกับข้าวอื่นเยอะแยะมากมายเลยครับ

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวทริปหมู่เกาะอ่างทอง โดยค้างคืนที่อำเภอท่าชนะ หากสนใจจะเรียนรู้เคล็ดลับการทำอาหารให้อร่อย เรามีบริการสอนทำอาหารให้ด้วย รับรองว่าสนุกและอร่อย

สามารถเข้าไปดูการทำอาหารเมนูอื่นๆ อีกเยอะแยะเลยได้ที่บทความเก่าๆ หรือเข้าไปดูบทความใหม่ๆ เกี่ยวกับการทำอาหารที่ผมพิ่งเขียนใหม่ ได้ที่ เว็บ ก้าวหน้าดอทคอม

ไม่มีความคิดเห็น: