|
ยำหอยราก |
หอยรากหรือทั่วๆ ไปนิยมเรียกกันว่าหอยปากเป็ด เพราะรูปร่างคล้ายปากของเป็ด เป็นหอยมีหางชอบอาศัยอยู่ชายทะเลที่มีลักษณะดินทรายปนเลน ที่หาดสำเร็จ อำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี บ้านของผมเองเป็นแหล่งที่มีหอยรากชุกชม นำมาทำอาหารอร่อยแถมราคาแพงอีกต่างหาก
|
หอยรากหรือหอยปากเป็ด |
วิธรการจับหอยราก ไม่ยากเลยถ้ารู้จักวิธีจับ แต่ถ้าไม่รู้เคล็ดลับการจับหอยรากแล้วละก็ยากมากที่จะได้ตัวมันมาเชยชม ที่หาดสำเร็จบ้านผมการลงไปจับหอยรากต้องรอช่วงน้ำทะเลลดต่ำลงจนพื้นทรายบริเวณที่หอยรากอาศัยอยู่เริ่มปริ่มๆโผล่พ้นน้ำ เราก็เดินดูปากของหอยจะเห็นเป็นรูกลมๆ เล็กๆ เรียงกันเป็นเส้นตรง 3 รู นั่นหละใช่เลยปากหอยรากละ
|
จับหอยรากที่อ่าวท่าชนะ |
เวลาเดินเข้าไปจับตัวหอยราก ต้องค่อยๆ ย่องไปเบาๆ เพราะหอยชนิดนี้หนีเร็วมาก ไม่ใช่วิ่งหนีแต่มันจะมุดลงรูลึกมากยากที่จะจับมันได้ เมื่อเราย่องไปจนจับตัวของหอยรากได้แล้วก็ต้องออกแรงชักเย่อมันขึ้นมา เห็นเป็นหอยตัวเล็กๆ อย่างนี้ แต่แรงหนีเขาเยอะทีเดียว ต้องลองไปจับเองกับตัวครับจะรู้ว่าทั้งสนุกและลำบากขนาดไหน
|
ตัวของหอยราก นำไปผัดกะทิ |
เมื่อจับหอยรากขึ้นมาได้แล้ว คนท้องถิ่นที่นี่จะนิยมเด็ดหัวหรือลำตัวของหอยรากไปผัดกะทิซึ่งกินอร่อยดี ส่วนของหางนิยมนำไปดองกับน้ำส้มโตนดกินจิ้มกับน้ำพริกซึ่งผมโคตรชอบกินเลย มันกรุบกรอบรสแซ่บดี แต่วันนี้เราจะนำหางของหอยรากมายำ อยากจะรู้ว่าอร่อยขนาดไหนแนะนำว่าต้องลองทำกินดูหรือมีโอกาสไปเที่ยวกับร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ที่อ่าวท่าชนะในช่วงฤดูจับหอยรากไม่แน่อาจจะมีโอกาสได้กิน
|
หางของหอยรากนำมาหั่นแล้วแช่ในน้ำส้มโตนดหรือน้ำมะนาว |
ส่วนประกอบและวิธีทำยำหางของหอยราก1 ก่อนอื่นเมื่อได้หางของหอยรากมาแล้ว ต้องนำมาล้างทำความสะอาด ตัดส่วนปลายที่มีดินเลนเกาะอยู่ทิ้งไป แล้วคลุกเคล้ากับเกลือป่นให้ทั่วเพื่อกำจัดกลิ่นคาวและทำให้หางของรากกรอบยิ่งขึ้น จากนั้นล้างให้สะอาดอีกทีแล้วหั่นเป็นชิ้นสั้นๆ ยาวประมาณ 1 เซ็นติเมตร นำไปแช่ในน้ำส้มโตนดหากไม่มีจะใช้น้ำมะนาวแทนก็ได้่ แช่ซัก 10 นาทีแล้วเทน้ำส้มทิ้งไปเพื่อทำให้หางของหอยสุกกรอบและล้างกลิ่นคาวอีกครั้งให้สะอาดหมดจดไปเลย
|
ส่วนผสมทำยำหางหอยราก |
2 เตรียมหางหอยรากในข้อ1 , พริกขี้หนูสับ , กระเทียมสับ , หอมแดงซอย , ตะไคร้ซอย , น้ำส้มโตนดหรือน้ำมะนาว ทุกอย่างกะเอาปริมาณตามชอบ
3 นำส่วนผสมทุกอย่างมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสดูเมนูนี้เน้นเปรี้ยวหน่อยและเผ็ดนิดๆ รับรองแซ่บครับ จากนั้นจัดใส่จานเสริฟได้เลย ถ้าฟันดีและแข็งแรงเมนูยำหางของหอยรากจะกินเล่นก็ได้กินจริงก็เพลิน เผลอๆ ได้ลองแล้วจะติดใจ
|
ยำหางหอยราก |
เคล็ดลับการทำยำหางหอยราก เราจะไม่ใช้ไฟในการทำให้หางของหอยรากสุกเพราะจะทำให้ยิ่งเหนียวเคี้ยวไม่ค่อยได้ เราจะใช้วิธีดองหางของหอยรากในน้ำส้มยิ่งใช้น้ำส้มจากต้นตาลโตนดยำรากหอยของเราจะยิ่งหอมน่ากิน ถ้าไม่มีน้ำส้มโตนดจะใช้น้ำมะนาวแทนก็พอไหว แต่ห้ามใช้น้ำส้มปลอมหรือน้ำส้มสายชูเด็ดขาดรสชาติจะเพี้ยนจากทะเลเข้าป่าไม่น่ากินไปเลย
ติดตามสาระดีๆ อีกมากมายได้ที่ www.rkatour.com หรือสมัครเป็นเพื่อนผ่านช่องทาง https://lin.ee/dcUb0ed จะได้ไม่พลาดข่าวสารใหม่ๆ และ โปรโมชั่นทัวร์โดนๆ รวมถึงความคืบหน้าโครงการบ้านสวนสำหรับวันเกษียณที่อัพเดทความคืบหน้าทุกๆ วัน
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น