วันจันทร์ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564

ไข่ต้มพะโล้สูตรโบราณ ไม่ใส่เครื่องพะโล้ก็อร่อยมาก

ไข่ต้มพะโล้

 ไข่ต้มพะโล้  เป็นอาหารโบราณที่นิยมกินกันมานาน เชื่อว่าถ้าโตขึ้นมาคงจะไม่มีใครไม่เคยกินไข่ต้มพะโล้อร่อยๆ ไข่ต้มพะโล้ไม่ได้ชอบกินแต่คนไทยเท่านั้น บางมื้อผมก็จัดเมนูไข่พะโล้ให้ลูกค้าชาวต่างชาติที่มาเที่ยวเมืองไทยได้กินด้วย ปรากฏว่าแทบทุกคนชอบและติดใจไข่พะโล้มาก ถึงขนาดขอสูตรไปทำกินเองที่ประเทศของเขาบ้างก็ยังมี 

วัตถุดิบหลักทำไข่ต้มพะโล้

การทำไข่พะโล้มีหลายสูตรเด็ด แตกต่างกันไปตามความนิยมของแต่ละท้องถิ่น ส่วนใหญ่จะต้องมีเครื่องปรุงผงพะโล้เป็นส่วนประกอบ แต่การทำพะโล้สูตรโบราณบางสูตรก็ไม่ได้ใส่ผงพะโล้ แถมกินอร่อยมากด้วย ไปดูวิธีทำไข่ต้มพะโล้อร่อยๆแบบโบราณโดยไม่ต้องใส่เครื่องปรุงพะโล้ทำกินด้วยกัน

ส่วนผสมทำไข่ต้มพะโล้

ส่วนประกอบและวิธีทำไข่ต้มพะโล้แบบโบราณโดยไม่ต้องใช้ผงพะโล้

1 เตรียมไข่ต้ม 7 ฟอง  , เนื้อหมู 3 ชั้นหั่นเป็นชิ้น 1/2 กิโลกรัม หั่นเป็นชิ้นโตๆ หน่อยจะได้กินเต็มปากเต็มคำ , รากผักชี 3 ราก , กระเทียม 1-2 หัว , เมล็ดพริกไทยดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ นำมาตำรวมกันให้ละเอียด , กระเพาะปลา 100 กรัม , น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ , เกลือป่น 1 ช้อนชา , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ  และน้ำประมาณ 1 ลิตร

ทำไข่ต้มพะโล้ให้น่ากิน

2 กระทะตั้งเตาเปิดไฟไม่ต้องแรง ใส่น้ำมันลงไป 1 ช้อนโต๊ะเคลือบให้ทั่วกระทะก่อน จากนั้นใส่ผงรากผักชีกระเทียมและพริกไทยดำที่โขลกไว้แล้วลงไปผัดจนเริ่มหอม แล้วตามด้วยน้ำตาลปี๊บใส่ลงไปผัดจนละลายทั่วดีแล้วค่อยใส่เนื้อหมูลงไปผัด

ทำไข่ต้มพะโล้ให้น่ากิน

3 พอเนื้อหมูเริ่มสุก ค่อยใส่ไข่ต้มและเครื่องปรุงรสที่เหลือทุกอย่างลงไป เติมน้ำให้ท่วมอาหาร รอให้เดือดก่อน ชิมรสดูปรับรสชาติได้ตามชอบ เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 1 ชั่วโมงก็ตักใส่ถ้วยเสริฟได้เลย ไข่พะโล้ยิ่งอุ่นบ่อยและเคี่ยวนานเท่าไรก็ยิ่งอร่อยมากขึ้นเท่านั้น

เคล็ดลับการทำไข่ต้มพะโล้ให้น่ากิน

เคล็ดลับการทำไข่ต้มพะโล้

1  ถ้าใช้ไข่เป็ดทำไข่พะโล้จะอร่อยและสีของไข่จะน่ากินกว่าไข่ไก่ ให้เลือกใช้ไข่ที่มีอายุซักหน่อยอย่าใช้ไข่ใหม่เวลาต้มจะแกะเปลือกได้ง่าย ถ้าเป็นไข่แช่ตู้เย็นก่อนนำมาต้มต้องนำมาวางให้หายเย็นก่อนเวลานำไปต้มเปลือกไข่จะได้ไม่ปริแตกง่าย

เคล็ดลับการทำไข่ต้มพะโล้ให้น่ากิน

2 เนื้อหมู 3 ชั้นหั่นเป็นชิ้นโตๆ หน่อย เพราะเวลาเคี่ยวเนื้อหมูจะหดเล็กลงนิดหน่อย แต่ที่สำคัญเวลากินเนื้อหมูจะได้เคี้ยวเต็มปากเต็มคำ

3 รากผักชี กระเทียม เมล็ดพริกไทยต้องตำให้ละเอียด ไม่อย่างนั้นเวลาเคี่ยวน้ำพะโล้กากเครื่องปรุงจะลอยขึ้นมาดูไม่น่ากิน

4 กระเพาะปลา เมนูต้นตำรับไม่ได้ใส่ลงไป แต่ที่ใส่กระเพาะปลาด้วยเพราะเป็นความชอบส่วนตัว  กระเพาะปลาที่ซื้อมาจะตากแห้งแข็งก่อนนำมาทำอาหารเราต้องแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืนเพื่อให้นิ่มก่อน 

5 น้ำมันพืชใช้เพื่อผัดเครื่องปรุง มีข้อดีคือจะทำให้เมนูต้มพะโล้กินแล้วมีรสชาติอร่อยขึ้น น้ำพะโล้ดูน่ากินขึ้น แต่ถ้าเปลี่ยนจากน้ำมันพืชเป็นน้ำมันหมูเจียวใหม่ๆ ไข่ต้มพะโล้ของเราจะยิ่งหอมและน่ากินขึ้นอีก

ติดตามสาระดีๆ อีกมากมายได้ที่   www.rkatour.com หรือสมัครเป็นเพื่อนผ่านช่องทาง https://lin.ee/dcUb0ed จะได้ไม่พลาดข่าวสารใหม่ๆ และ โปรโมชั่นทัวร์โดนๆ  รวมถึงความคืบหน้าโครงการบ้านสวนสำหรับวันเกษียณที่อัพเดทความคืบหน้าทุกๆ วัน

เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร  เรืองแพ

ไม่มีความคิดเห็น: