ทอดเต้าหู้ให้น่ากิน |
เต้าหู้ เป็นอาหารโปรตีนสูงทำจากถั่วเหลือง สามารถเอามาทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้สบายๆ ที่สำคัญราคาก็ไม่แพง เอามาทำเต้าหู้ทอดกินกับน้ำจิ้มรสเข้มข้นโรยถั่วลิสงคั่วป่นเยอะๆ ยิ่งอร่อย คนที่ไม่เคยทอดเต้าหู้เองอาจจะนึกภาพไม่ออกว่า การทอดเต้าหู้เป็นเรื่องที่น่ากลัวมาก ทั้งนี้เพราะในเต้าหู้จะค่อนข้างฉ่ำน้ำ เอาใส่ลงไปในน้ำมันร้อนๆที่กำลังเดือด มีเจอน้ำมันระเบิดกระเด็นลวกเนื้อลวกตัวหรือเลอะพื้นครัวแน่นอน แต่ถ้ารู้เคล็ดลับการทอดเต้าหู้นิดหน่อย การทอดเต้าหู้กลับเป็นเรื่องที่ง่ายมากและอร่อยแน่นอน ไปดูวิธีทำกันครับ
วิธีทอดเต้าหู้ไม่ให้น้ำมันกระเด็น |
วิธีทอดเต้าหู้ไม่ให้น้ำมันระเบิดกระเด็น
เคล็ดลับวิธีทอดเต้าหู้ |
เคล็บลับการทอดเต้าหู้ไม่ให้น้ำมันกระเด็น |
3 น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนก่อน จากนั้นหรี่ไฟลงใช้ไฟกลางๆ ใส่เต้าหู้ลงไปทอด พอเต้าหู้สุกกรอบได้ที่ดีแล้วก็เร่งไฟให้น้ำมันร้อนจัดขึ้นอีกนิดเพื่อไล่น้ำมันออกมาจากเนื้อข้างในของเต้าหู้ เต้าหู้ทอดของเราจะได้ไม่อมน้ำมัน เวลาตักขึ้นมาก็แค่สะเด็ดน้ำมันให้แห้งจากในกระทะใส่จานเสริฟพร้อมน้ำจิ้มตามชอบได้เลย
ทอดเต้าหู้ให้น่ากิน |
เคล็ดลับการทอดเต้าหู้ให้พองฟู
1 ถ้าต้องการเต้าหู้ทอดที่พองฟูเหมือนร้านอาหารที่ขายเต้าหู้ทอด เขาจะไม่ใช่เต้าหู้ก้อนแบบที่ผมนำเต้าหู้ก้อนมาทำ แต่จะใช้เต้าหู้กระดานหรือเต้าหู้แผ่นใหญ่ๆ มันจะทอดได้พองฟูกว่าเต้าหู้ก้อน เพราะเต้าหู้แผ่นมันจะบางกว่า
2 ถ้าใช้น้ำมันใหม่ๆ เต้าหู้จะสีเหลืองสวยน่ากินกว่าใช้น้ำมันที่เคยใช้แล้วทอด และการทอดให้เต้าหู้ พอสุกแล้วต้องใช้ไฟแรงๆ นิดนึง ก็เป็นเคล็ดลับง่ายๆ ใในการไล่น้ำมันให้ออกจากเต้าหู้ ลองไปฝึกทำดูนะครับ เมนูนี้ง่ายมากและอร่อยด้วย ผมชอบทำกินเล่นบ่อยๆ
เคล็ดลับทอดเต้าหู้ให้น่ากิน |
ติดตามสาระดีๆ อีกมากมายได้ที่ http://tourthai.online
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น