ต้มยำกุ้ง เชื่อว่าทุกคนคงทำได้ไม่ยาก แต่มีเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะทำให้ต้มยำกุ้งของเราน่ากินขึ้น ส่วนสูตรส่วนผสม ผมว่าปรับเอาตามชอบดีที่สุด สูตรสากลมันเหมาะกับคนทั่วไป แต่ถ้าเราไม่ชอบรสชาติที่เหมือนชาวบ้านเขา ก็ไม่จำเป็นต้องก็อปปี้สูตรร้อยเปอร์เซ็นต์ นี่แหละครับเสน่ห์ของการทำอาหารกินเอง ได้เรียนรู้ พัฒนา และทำให้ถูกปากตัวเอง ผมให้ความสำคัญกับเทคนิคบางอย่างในการทำอาหาร มากกว่าจะไปพิถีพิถันช่างตวงวัดส่วนผสมให้ได้ตามสูตรเป๊ะ รสชาติค่อยไปปรับเพิ่มปรุงแต่งเอาภายหลัง แล้วจำเอา ทำครั้งที่ 2 ย่อมต้องอร่อยขึ้นกว่าครั้งแรกแน่นอน
วิธีทำต้มยำกุ้ง
1 เตรียมส่วนประกอบมี กุ้งแกะเปลือกไว้หางผ่าหลัง , ข่า , ตะไคร้ , น้ำมะนาว , น้ำปลา , พริกขี้หนู , เห็ดตามชอบ
2 น้ำใส่หม้อใส่ข่าหั่นแว่นซัก 2-3 แว่น และตะไคร้ทุบซัก 1-2 ต้น ลงไปต้มให้เดือด ตักกากทิ้งไป เอาแต่น้ำ ใส่กุ้งลงไปต้มแค่พอสุก จากนั้นใส่เห็ดลงไปในหม้อ พอเห็ดเริ่มสุกก็ปิดไฟ ตักอาหารใส่ถ้วย แล้วราดน้ำมะนาวที่ผสมกับน้ำปลาและพริกขี้หนูเทราดลงไปไม่ต้องคน น้ำปรุงรสที่เราเตรียมไว้จะละลายปนกับน้ำต้มกุ้งและเห็ดเป็นน้ำต้มยำเอง
มีเคล็ดลับอยู่ว่า
1 ห้ามคนน้ำต้มกุ้งเด็ดขาด ให้ใช้วิธีใช้ช้อนกดกุ้งให้จมน้ำ เพราะถ้าเราคนกุ้ง น้ำในตัวกุ้งจะออกมาปนกับน้ำต้มทำให้มีกลิ่นคาว ปกติเชฟสุรินทร์จะแนะนำให้ผมใช้วิะีลวกกุ้งพอสุกแล้วตักขึ้นจัดเรียงใส่ถ้วยต้มยำแล้วราดน้ำต้มยำในภายหลัง เพราะถ้าเราต้มกุ้งนานๆ นอกจากจะทำให้เนื้อกุ้งหดเล็กลงมากแล้ว ยังทำให้เหนียวขึ้นด้วย รสชาติ
ความหวานในเนื้อกุ้งก็หายไปด้วย เชฟที่พิถีพิถันจะเข้มงวดมากครับที่จะไม่ทำให้เนื้อสัตว์สุกจัดเกินไป เอาแค่พอสุกก็พอ
2 น้ำที่เราใส่ข่าและตะไคร้ลงไปต้มก่อน เพราะจะได้น้ำสมุนไพรหรือน้ำต้มยำที่มีกลิ่นหอมสมุนไพร และช่วยกำจัดกลิ่นคาวได้ดีด้วย
3 ที่ไม่ให้ใส่น้ำมะนาวลงไปในหม้อตอนตั้งไฟ เพราะความร้อนจะฆ่ากลิ่นและรสของมะนาวทำให้รสของมะนาวเพี้ยนไป ปกติส่วนใหญ่ผมจะนิยมผสมน้ำต้มยำในอัตรา น้ำมะนาว 4 ส่วน น้ำปลา 1 หรือ 2 ส่วน ส่วนน้ำตาลไม่ใส่เลย แต่สูตรทั่วๆ ไป เขาจะนิยมใส่ในอัตรา น้ำมะนาว 4 ส่วน น้ำปลา 2 ส่วน น้ำตาลทราย 1 ส่วน ก็ปรับดูครับตามชอบ ชิมไปบ่นไปได้ครับ เท่านี้เราก็ได้ต้มยำกุ้งอร่อยๆ กินเองแล้วครับ
สามารถเข้าไปดูการทำอาหารเมนูอื่นๆ อีกเยอะแยะเลยได้ที่บทความเก่าๆ หรือเข้าไปดูบทความใหม่ๆ เกี่ยวกับการทำอาหารที่เผมพิ่งเขียนใหม่ ได้ที่ เว็บ ก้าวหน้าดอทคอม
นำเที่ยวทั่วไทย โดยเฉพาะ เขื่อนเชี่ยวหลาน เขาสก เกาะสมุย เกาะพะงัน และ ไปเที่ยวหมู่เกาะอ่างทอง ขึ้นเรือสปีดโบ๊ทที่ท่าชนะ ง่าย สะดวก รวดเร็ว และไม่แพง
เขียนโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น