1 เตรียมส่วนผสม ประกอบด้วย ระกำหั่นเอาแต่เนื้อ พริกขี้หนู กระเทียม กะปิ หอมแดง น้ำตาลทราย และผักสด จัดไปตามชอบ
2 นำส่วนผสมทั้งหมดมาตำรวมกัน ถ้าจะตำให้ง่ายหน่อย พริกไม่กระเด็นเลอะเทอะ ให้ตำกระเทียมและหอมแดงก่อน จากนั้นค่อยใส่พริกขี้หนูลงไปตำให้แหลก จะเอาละเอียดมากน้อยแค่ไหนก็จัดไป จากนั้นค่อยใส่กะปิลงไปตำผสมทีหลัง เข้ากันดีแล้วค่อยใส่เนื้อระกำลงไป เติมน้ำตาลทรายนิดหน่อยคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรับแต่งรสตามชอบ
เวลาตำน้ำพริก หรือพริกแกง เราจะไม่ใส่กะปิลงไปตำพร้อมเครื่องปรุง เพราะกะปิจะไปเกาะส่วนผสมทำให้ตำยาก ให้ตำส่วนผสมอื่นให้แหลกก่อน แล้วค่อยใส่กะปิลงไปตำรวมกันทีหลัง จำตำส่วนผสมให้เข้ากันได้ง่ายกว่ากันเยอะ
น้ำพริกที่อร่อยสำหรับผม จะไม่เน้นรสหวาน เพราะน้ำพริกหวานมันอร่อยสู้น้ำพริกที่มีรสแซ่บๆ ติดไปทางเปรี้ยวนำ ผมว่าช่วยเจริญอาหารกว่ากันเยอะ ช่วงหน้าฝน ระกำเริ่มมีผลผลิต ลองเอามาทำกินดูครับ เมนูบ้านๆ อย่างน้ำพริกระกำ นานๆ กิน ผมว่าอร่อยเด็ดนักเชียว
สามารถเข้าไปดูการทำอาหารเมนูอื่นๆ อีกเยอะแยะเลยได้ที่บทความเก่าๆ หรือเข้าไปดูบทความใหม่ๆ เกี่ยวกับการทำอาหารที่เผมพิ่งเขียนใหม่ ได้ที่ เว็บ ก้าวหน้าดอทคอม
นำเที่ยวทั่วไทย โดยเฉพาะ เขื่อนเชี่ยวหลาน เขาสก เกาะสมุย เกาะพะงัน และ ไปเที่ยวหมู่เกาะอ่างทอง ขึ้นเรือสปีดโบ๊ทที่ท่าชนะ ง่าย สะดวก รวดเร็ว และไม่แพง
เขียนโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น