ข้าวผัดกุนเชียง |
ข้าวผัดกุนเชียง นับจนถึงเมนูการทำอาหารวันนี้ ผมเขียนเคล็ดลับการทำอาหารไปร่วม 781 เมนูแล้ว มากอย่างไม่น่าเชื่อว่าสามารถเขียนมาได้ ซึ่งแน่นอน ว่าบางเมนูคงจะซ้ำกันบ้าง แต่อาจจะเปลี่ยนรูปแบบการทำที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ต้องกราบคาราวะเชฟสุรินทร์ ครูผู้สอนผมฝึกทำอาหารมาอย่างยาวนาน สำหรับเมนูข้าวผัดกุนเชียง อาหารแนะนำให้ทำในวันนี้ เป็นอาหารทำกินเองได้ง่ายมาก พร้อมแนะนำเคล็ดลับวิธีการทำอาหารให้อร่อย น่ารับประทาน รับรองได้ว่าถ้าติดตามกันบ่อยๆแม้แต่คนที่ไม่เคยเข้าครัวมาก่อนก็สามารถทำอาหารได้น่ากิน
ส่วนประกอบทำข้าวผัดกุนเชียง |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ข้าวผัดกุนเชียง
1 เตรียม ข้าวสวย 1 ถ้วย , กุนเชียงทอดหั่นชิ้นบางๆ 1 อัน , แครอทหั่นเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ , ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ , ไข่ไก่ 1 ฟองทำข้าวผัดกุนเชียงให้น่ากิน |
ใส่ข้าวและไข่ลงไปผัดจนไข่เริ่มเคลือบเมล็ดข้าวก่อน |
เคล็ดลับการทำข้าวผัดกุนเชียงให้น่ากิน
1 ข้าวที่นำมาผัด เน้นให้ใช้ข้าวเย็นที่หุงไม่แฉะ หรือเกือบสุกเท่านั้น ห้ามใช้ข้าวร้อน เพราะเวลานำมาผัดแล้วมันจะแฉะ
1 ข้าวที่นำมาผัด เน้นให้ใช้ข้าวเย็นที่หุงไม่แฉะ หรือเกือบสุกเท่านั้น ห้ามใช้ข้าวร้อน เพราะเวลานำมาผัดแล้วมันจะแฉะ
ทำข้าวผัดไข่ให้น่ากิน |
2 กุนเชียงก่อนนำไปทอด ให้ใช้ช้อนส้อมแทงให้ทะลุให้ทั่วก่อน ทอดแค่พอเริ่มจะสุก ก็ยกขึ้นจากกระทะได้เลย ถ้าเราไม่แทงกุนเชียงให้ทะลุ เวลาทอดกุนเชียงจะแห้งแข็งและไหม้เกรียมจากด้านใน เพราะน้ำมันในกุนเชียงดันออกมาไม่ได้ หรือจะใช้วิธีหั่นกุนเชียงก่อนแล้วทอดด้วยน้ำเล็กน้อยก็ได้อร่อยเหมือนกัน
ทำข้าวผัดกุนเชียง |
3 ก่อนนำอาหารลงไปผัดในกระทะ ให้เอากระทะตั้งไฟให้ร้อน ตักน้ำมันใส่ลงไปละเลงให้ทั่วกระทะ แล้วเทออกเหลือแค่พอใช้ วิธีนี้จะทำให้เวลาผัดข้าว อาหารจะไม่ติดกระทะ เวลาผัดเน้นไฟแรง ผัดเร็ว ปกติถ้าชำนาญผู้ผัดจะนิยมใช้วิธีเขย่ากระทะมากกว่าใช้ตะหลิวผัด เพราะเมล็ดข้าวจะไม่หัก ดูน่ากินกว่า ยิ่งใช้กระทะเหล็กเผาให้ร้อนก่อน ข้าวผัดของเราจะมีกลิ่นหอมน่ากินยิ่งขึ้น
ติดตามสาระดีๆ อีกมากมายที่อัพเดทกันทุกวันได้ที่ www.triptouragency.com
สามารถสมัครเป็นเพื่อนทางไลน์ หรือช่องทาง https://lin.ee/dcUb0ed จะได้ไม่พลาดข่าวสารใหม่ๆ และ โปรโมชั่นทัวร์โดนๆ รวมถึงความคืบหน้าโครงการบ้านสวนสำหรับวันเกษียณ ที่อัพเดทความคืบหน้าทุกๆ วัน
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น