ส่วนประกอบและวิธีทำ แกงส้มปลาดุกทอด
1 ปลาดุกหั่นเป็นชิ้น ทอดจนกรอบ 1 ตัว , พริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะขามเปียก 1/3 ถ้วยตวง , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำ 2 ถ้วยตวง , ผักกระเฉดหรือผักตามชอบ 250 กรัม
2 นำน้ำใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่พริกแกงส้มลงไป คนให้ละลายพอน้ำแกงเดือดดีแล้วปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ปรับรสชาติตามชอบ จากนั้นใส่ผักลงไป พอผักเริ่มสุก ก็ใส่ปลาดุกทอดที่เตรียมไว้ลงไป ปิดไฟยกขึ้นจากเตา ตักใส่ถ้วย เสริฟได้เลย (ชิมรสดู ถ้าขาดรสเปรี้ยวก็บีบน้ำมะนาวลงไปตามชอบอีกที หลังยกลงจากเตา)
เคล็ดลับการทำ ปลาดุกทอดไม่ให้มีกลิ่นคาว
1 ปลาดุกเป็นปลาที่มีเมือกและกลิ่นคาวค่อนข้างแรง ดังนั้นก่อนที่จะล้างปลาให้นำแป้งมันมาคลุกกับปลาดุกให้ทั่ว แล้วล้างออกให้สะอาด เนื้อปลาจะไม่มีเมือกและช่วยชะเลือดในน้ำปลาออกไปได้มาก เมื่อนำปลาไปทอด เนื้อปลาดุกจะสวยและไม่มีกลิ่นคาว หากปลามีกลิ่นคาวจัดหรือไม่ต้องการให้ปลามีกลิ่นคาวเหลือตกค้าง จะล้างเนื้อปลาดุกด้วยน้ำส้มสายชูแล้วล้างให้สะอาดด้วยน้ำอีกที เท่านี้กลิ่นคาวปลาจะหายเป็นปลิดทิ้ง
2 ถ้าต้องการทอดปลาให้เป็นชิ้น กรอบ ดูสวยงามไม่แตกเละและติดกระทะ ก่อนนำปลาลงไปทอดให้นำเนื้อปลาลงไปคลุกกับผงแป้งทอดกรอบเอนกประสงค์ก่อน เวลาทอดใส่น้ำมันให้เยอะๆ เยอะจนท่วมปลา เวลาใส่ปลาลงไปทอดปลาจะไม่ติดกระทะ และเมื่อเนื้อปลาทอดสุกดีแล้ว ปลาจะลอยขึ้นมาจากก้นกระทะเอง แล้วค่อยพลิกกลับด้านทอดให้เหลืองกรอบทั้ง 2 ด้าน ก่อนตักปลาขึ้นมาให้เร่งไฟให้ร้อนอีกเล็กน้อยซักครู่ เมื่อตักปลาทอดขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน ปลาทอดของเราจะไม่อมน้ำมัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น