ส่วนประกอบและวิธีทำ ไก่ผัดพริกแกง
1 เตรียม เนื้อไก่ 300 กรัม , พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ , ถั่วฝักยาว 3 ฝัก , ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ , น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย ปลายช้อนชา , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำเปล่า นิดหน่อย
2 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอมก่อน จากนั้นใส่เนื่อไก่ลงไปรวนจนสุก หากอาหารแห้งไปก็เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสดู ใส่ใบมะกรูดและถั่วฝักยาวลงไป ผัดเร็วๆ พอเข้ากัน ปิดไฟยกอาหารลงจากเตา ตักใส่จาน เสริฟได้เลย
เคล็ดลับการทำ ไก่ผัดพริกแกง
1 เมนูผัดพริกแกง เชฟสุรินทร์จะให้ผมนำพริกแกงไปผัดในน้ำมันให้หอมก่อน เพื่อให้กลิ่นหอมของสมุนไพรในพริกแกงระเหยออกมาให้เต็มที่ก่อน จะทำให้ผัดเผ็ดของเรามีกลิ่นหอมน่ากินยิ่งขึ้น
2 เวลาผัดเนื้อไก่ อย่าผัดนานเกินไป จะทำให้เนื้อไก่หดตัวและเหนียวขึ้น ผัดเนื้อไก่แค่พอสุกก็พอ
3 เมนูนี้ผมนำรสเปรี้ยวของน้ำมะขามเปียกมาตัดรสเผ็ด ทำให้อาหารอร่อยยิ่งขึ้น ลองนำไปทำรับประทานดูครับ
เมนูไก่ผัดพริกแกงนี้ทำไม่ยากหรอกครับ เคล็ดลับสำคัญของเมนูนี้คือ เน้นไฟแรง แต่เวลาสั้น เพื่อสงวนรสชาติความอร่อยและคุณค่าของสารอาหารไว้ให้เหลืออยู่มากที่สุด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น