ผัดหมี่ซั่ว |
เขียนนอกเรื่องไปซะยาว หลังจากไม่ได้มาทำงานซะหลายวัน วันนี้มาดูเทคนิคการทำ ผัดหมี่ซั่ว หนึ่งในอาหารมงคลของจีน ที่เน้าให้ความสำคัญของเส้นหมี่ที่นอกจากจะต้องเนื้อนุ่ม ทานอร่อยแล้ว เส้นจะต้องไม่ขาดด้วย เพื่อความเป็นมงคลนัยว่ายืนยาวประมาณนั้น เพื่อไม่ให้เนื้อหายาวเกินไป ไปดูเทคนิคการทำ ผัดหมี่ซั่ว จากร้านอาหารครัวระเบียงปายโดยเชฟสุรินทร์กันเลยดีกว่าครับ
ส่วนประกอบและวิธีทำ ผัดหมี่ซั่ว
1 หมี่ซั่ว 1/2 กิโลกรัมนำไปลวกก่อน เสร็จแล้วนำไปนึ่งต่ออีก 15 นาที ยกลงจากเตา นำเส้นหมี่ที่สุกดีแล้วนำมาคลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อไม่ให้เส้นจับเป็นก้อน
2 เตรียม เนื้อหมูหั่นเป็นเส้น 1 ขีด , หมึกหอมหั่นเป็นเส้น 1 ขีด , กุ้ง 10 ตัว , คึ้นช่าย 1 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอม 1 ช้อนโต๊ะ , ใบกุยช่าย 1 ถ้วยตวง , ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับ 3 กลีบ , พริกขี้หนูทุบแล้วสับ 2 เม็ด , น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำ 1/2 ถ้วยตวง
3 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กระทะตั้งไฟก่อน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูลงผัดให้หอมก่อน แล้วใส่น้ำมันหอยลงไปผัดจนหอมดีแล้วใส่เนื้อหมู กุ้งและหมึกลงไปผัดจนสุก ใส่น้ำมันพืชเพิ่มลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำซุปลงไป รอให้เดือดก่อน จากนั้นค่อยปรุงรส ได้ที่ดีแล้วใส่เส้นหมี่ซั่วลงไป ผัดเร็วๆ โดยวิธีเขย่ากระทะ
เทคนิคการทำ ผัดหมี่ซั่ว
1 เส้นหมี่ซั่ว ต้องลวกก่อนเพื่อให้เนื้อเส้นหมี่สุกนิ่ม จากนั้นการนำไปนึ่งเพื่อให้เส้นหมี่เนื้อแน่นขึ้น เวลานำไปผัดเส้นจะไม่ค่อยขาด การคลุกเส้นหมี่ด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวเพื่อไม่ให้เส้นจับเป็นก้อน
2 การผัดเส้นหมี่จะใช้วิธีเขย่ากระทะเร็วๆ ถ้าใช้ตะหลิวเส้นหมี่จะขาด
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
วันนี้มีเทคนิคการทำ ผัดหมี่ซั่ว หนึ่งในอาหารมงคลของจีน ที่เน้าให้ความสำคัญของเส้นหมี่ที่นอกจากจะต้องเนื้อนุ่ม ทานอร่อยแล้ว เส้นจะต้องไม่ขาดด้วย เพื่อความเป็นมงคลนัยว่ายืนยาวประมาณนั้น
แสดงความคิดเห็น