หมึกสดๆ จากทะเลทำอะไรกินก็อร่อย แต่คนที่ไม่ได้อยู่ใกล้ทะเลจะหาหมึกสดๆ มาทำอาหารนั้นคงยาก หากได้หมึกไม่สดอาจจะนำมาทำอาหารแล้วมีกลิ่นคาวปนอยู่ในอาหารทำให้เสียรสชาติไม่น่ากิน แต่ถึงแม้เราจะได้หมึกสดๆ ขึ้นมาจากทะเลใหม่ๆ ถ้าเอามาล้างทำความสะอาดไม่เป็น ก็ทำให้หมึกมีกลิ่นคาวได้เช่นกัน
ธรรมชาติของอาหารทะเลสดๆ ถ้าโดนล้างด้วยน้ำจืดตรงๆ จะทำให้เนื้อสัตว์เหล่านั้นปล่อยกลิ่นคาวออกมามาก จึงไม่แนะนำให้ล้างด้วยน้ำจืดโดยตรง แต่ให้ล้างด้วยน้ำละลายเกลือเล็กน้อยก็สามารถลดกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ทะเลเลทั้งกุ้ง หมึกหรือ ปลาได้อย่างดี แต่จะมีวิธีล้างหมึกที่พิถีพิถันขึ้นอีกนิด ก็จะทำให้เนื้อหมึกของเรากรอบและน่ากินยิ่งขึ้นโดยทำดังนี้
ใช้มีดคมๆ ตัดส่วนแหลมที่ก้นปลาหมึกออกก่อน เพื่อให้อากาศผ่านเข้าได้ แล้วดึงหัวปลาหมึกออก จะดึงได้ง่ายขึ้นมาก ถ้าเป็นหมึกไข่ก็จะช่วยลดการทำให้ไข่หมึกในท้องแตกด้วย ถุงหมึก ก็จะหลุดติดหัวหมึกออกมาได้ง่ายไม่แตกเลอะเทอะ เวลาดึงขี้หมึกออกจากตัวหมึก ให้ดึงในน้ำ น้ำจะช่วยให้น้ำหมึกไม่เกาะติดเนื้อหมึกช่วยให้ล้างทำความสะอาดได้ง่าย จากนั้นใช้น้ำสารส้มล้างหมึกจะช่วยให้ปลาหมึกแข็งตัว จากนั้นใช้น้ำแป้งมันล้างหมึกอีกที ก่อนล้างด้วยน้ำสะอาด แล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง ก็จะทำให้เนื้อหมึกสะอาด ไม่มีกลิ่นคาวและกรอบขึ้นเวลานำไปทำอาหาร
ข้อควรระวัง ในเนื้อหมึกมีน้ำปนอยู่ด้วย ต้องระวังอย่าผัดนานเกินไปจะทำให้น้ำในหมึกออกมามากทำให้อาหารแฉะเกินไป และทำให้เนื้อหมึกหดเล็กลงด้วย และที่สำคัญธรรมชาติของเนื้อหมึกมีรสเค็มแทรกอยุ่เล็กน้อยดังนั้นจึงควรชิมก่อนปรุงรสด้วยน้ำปลา
หมึกผัดพริกแกง |
www.rkatour.com
RKA TOUR นำเที่ยวสุราษฎร์ธานีแบบครบวงจร ทั้งทะเล เกาะสมุย เกาะพะงัน หมู่เกาะอ่างทอง เขื่อนเชี่ยวหลาน เขาสก รวมทั้งการนำเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ พาเที่ยวแบบมีคุณภาพ เที่ยวสนุก ทานอาหารอร่อย และมีที่พักสบาย ในราคายุติธรรม บริการจัดนำเที่ยวสุราษฎร์ธานีทุกรูปแบบ นำเที่ยวทั่วไทย และนำเที่ยวต่างประเทศ รวมถึงจัดนำเที่ยวทัศนศึกษาให้หน่วยงาน องค์กร นักเรียน นักศึกษา ราคาประหยัด
ช่องทางการติดต่อสอบถามและจองโปรแกรมนำเที่ยว ของ RKA TOUR
- Line ID : roikohadventure , 0846259929
- โทรศัพท์ : 084-625-9929
- ใบอนุญาตนำเที่ยว ของผู้ประกอบการนำเที่ยวในพื้นที่ เลขที่ 33/07054
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น