กุ้งห่มดอย ส่วนผสมและวิธีทำ มีดังนี้
1 กุ้งแซบ๊วย 3 ขีด , มันหมูแข็งหั่นลูกเต๋า 2 ขีด , แห้ว 1 ขีด สับรวมให้เข้ากันดี
2 ไข่ไก่ 1 ฟอง , พริกไทย 2 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 1 ช้อนชา , แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ ผสมนวดให้เข้ากันกับในข้อ 1.
3 ขนมปังแผ่น ตัดขอบทิ้งให้เหลือแต่แป้งสีขาว รีดให้แบน เอาไส้ที่ผสมเสร็จแล้วในข้อ 2. มาทาละเลงให้ทั่วแผ่น ม่วนเป็นโรลให้แน่น ใช้ แป้งโกกิ ทาที่ขอบเพื่อให้แป้งติดแน่นไม่คลายตัวเวลาทอด
4 ใช้ไข่ไก่ 1 ฟองตีให้เข้ากัน นำเกล็ดขนมปังลงแช่จนพอง แล้วนำส่วนผสมที่เตรียมไว้ในข้อ 3. ลงไปชุบให้ทั่ว
5 นำไปทอดใช้ไฟปานกลางจนสุก นำมาสไลด์ เป็น 4 ชิ้น เวลาเสริฟ เสริฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วย จะกินเข้ากันอร่อยดี เหมาะเป็นของทานเล่น หรืออาหารว่าง
เคล็ดลับความอร่อย
1 น้ำมันที่ใช้ทอด ต้องใช้ไฟปานกลาง เพราะถ้าร้อนไป อาหารที่ทอดจะไหม้ และสีไม่สวย ถ้าน้ำมันร้อนไม่พออาหารที่ทอดจะอมน้ำมัน
2 วิธีปรับน้ำมันให้ร้อนพอดี ให้ตั้งไฟให้น้ำมันร้อนจัดก่อน แล้วหรี่ไฟลงให้ได้ตามความร้อนที่ต้องการ เช็คโดยใช้เกล็ดขนมปังลงไปทดลองทอดดูก่อน ถ้าร้อนไป เกล็ดขนมปังก็จะไหม้ ถ้าเย็นไปเกล็ดขนมปังก็จะไม่ฟู
3 ถ้าต้องการเตรียมสำหรับงานเลี้ยงมากๆ ให้ทอดแบบพอสุกประมาณครึ่งของปกติก่อน แล้วตักขึ้นพักไว้ หั่นเป็นชิ้นตามต้องการ เวลาจะเสริฟ ก็นำไปทอดใหม่อีกครั้ง ก็จะทำให้อาหารยังคงร้อนและสามารถเสริฟได้อย่างรวดเร็ว
1 กุ้งแซบ๊วย 3 ขีด , มันหมูแข็งหั่นลูกเต๋า 2 ขีด , แห้ว 1 ขีด สับรวมให้เข้ากันดี
2 ไข่ไก่ 1 ฟอง , พริกไทย 2 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 1 ช้อนชา , แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ ผสมนวดให้เข้ากันกับในข้อ 1.
3 ขนมปังแผ่น ตัดขอบทิ้งให้เหลือแต่แป้งสีขาว รีดให้แบน เอาไส้ที่ผสมเสร็จแล้วในข้อ 2. มาทาละเลงให้ทั่วแผ่น ม่วนเป็นโรลให้แน่น ใช้ แป้งโกกิ ทาที่ขอบเพื่อให้แป้งติดแน่นไม่คลายตัวเวลาทอด
4 ใช้ไข่ไก่ 1 ฟองตีให้เข้ากัน นำเกล็ดขนมปังลงแช่จนพอง แล้วนำส่วนผสมที่เตรียมไว้ในข้อ 3. ลงไปชุบให้ทั่ว
5 นำไปทอดใช้ไฟปานกลางจนสุก นำมาสไลด์ เป็น 4 ชิ้น เวลาเสริฟ เสริฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วย จะกินเข้ากันอร่อยดี เหมาะเป็นของทานเล่น หรืออาหารว่าง
เคล็ดลับความอร่อย
1 น้ำมันที่ใช้ทอด ต้องใช้ไฟปานกลาง เพราะถ้าร้อนไป อาหารที่ทอดจะไหม้ และสีไม่สวย ถ้าน้ำมันร้อนไม่พออาหารที่ทอดจะอมน้ำมัน
2 วิธีปรับน้ำมันให้ร้อนพอดี ให้ตั้งไฟให้น้ำมันร้อนจัดก่อน แล้วหรี่ไฟลงให้ได้ตามความร้อนที่ต้องการ เช็คโดยใช้เกล็ดขนมปังลงไปทดลองทอดดูก่อน ถ้าร้อนไป เกล็ดขนมปังก็จะไหม้ ถ้าเย็นไปเกล็ดขนมปังก็จะไม่ฟู
3 ถ้าต้องการเตรียมสำหรับงานเลี้ยงมากๆ ให้ทอดแบบพอสุกประมาณครึ่งของปกติก่อน แล้วตักขึ้นพักไว้ หั่นเป็นชิ้นตามต้องการ เวลาจะเสริฟ ก็นำไปทอดใหม่อีกครั้ง ก็จะทำให้อาหารยังคงร้อนและสามารถเสริฟได้อย่างรวดเร็ว
สนใจไปานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่ ครัวระเบียงปาย 268 ม.8 ต.เวียงใต้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน โทรศัพท์ 08-7173-7090 , 08-5705-7650 , 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ดูข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ที่พักราคาประหยัด ร้านอาหารอร่อยราคาไม่แพง และอีกมากมายได้ที่ www.9nha.com ก้าวหน้าดอทคอม แค่คลิ๊กก็พบสิ่งที่ต้องการ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น