เมนูแนะนำแรกที่นำเสนอคือ ปลาคังต้มส้มใบชะมวง
ปลาคังต้มส้มใบชะมวง
ส่วนผสมมีดังนี้ ปลาคัง , กระเทียม , ขมิ้น , เกลือ , พริกขี้หนู , น้ำมะนาว น้ำปลา , น้ำตาล , ใบชะมวง
วิธีทำปลาคังต้มส้มใบชะมวง
1 โขลก กระเทียม , ขมิ้น , เกลือ , พริกขี้หนู ให้ละเอียดแบบพอหยาบๆ
2 ต้มน้ำให้เดือด ใส่เครื่องปรุงในข้อ 1 ลงไป พอน้ำเดือดได้ที่ก็ใส่ปลาลงไป สังเกตุปลาเริ่มสุก ก็หรี่ไฟใช้ไฟปานกลางก็พอ ถ้ามีฟองมากช้อนฟองตักทิ้งบ้างก็ได้
3 ใส่น้ำปรุงประเภท น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาล ลงไป ตามชอบ แต่ถ้าจะให้อร่อยให้มีรสตามลำดับแบบ เปรี้ยว เผ็ด หวาน คือ เปรี้ยวนำ ตามด้วยเผ็ด แล้วมีรสหวานปนเล็กน้อย
4 ใส่ใบชะมวงลงไป พอใบชะมวงเริ่มเปลี่ยนสี ก็ตักใส่จานเสริฟได้เลย
เคล็ดลับความอร่อย
1 ปลาที่ทำไว้ถ้ามีกลิ่นคาว หลังจากล้างน้ำแล้วให้ล้างด้วยน้ำส้มสายชู สะบัดน้ำให้แห้งแล้งล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งกลิ่นคาวปลาจะหายไป
2 เวลาจะใส่ปลาลงในหม้อ ควรให้น้ำเดือดจัดจริงๆ และไม่ต้องปิดฝาหม้อ อาหารเมนูปลาจะไม่มีกลิ่นคาวเลย
3 ใบชะมวงถ้าเป็นใบแก่ต้องนำไปปิ้งหรือย่างไฟก่อน แต่ถ้าใบอ่อนก็ไม่จำเป็น จะทำให้รสชาติของใบชะมวงดีขึ้นและไม่ไซ้ท้อง
สนใจไปานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่ ครัวระเบียงปาย 268 ม.8 ต.เวียงใต้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน โทรศัพท์ 08-7173-7090 , 08-5705-7650 , 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ดูข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
ที่พักราคาประหยัด ร้านอาหารอร่อยราคาไม่แพง และอีกมากมายได้ที่ www.9nha.com ก้าวหน้าดอทคอม
แค่คลิ๊กก็พบสิ่งที่ต้องการ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น