วันพฤหัสบดีที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2566

เคล็ดลับทำลูกชิ้นปลาอินทรีอร่อยเหนียวหนึบไม่คาว

เคล็ดลับวิธีทำ ลูกชิ้นปลาอินทรีให้อร่อยน่ากิน
 อ่าวท่าชนะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นหนึ่งในพื้นที่ตกปลาอินทรีในฝันของนักตกปลาหลายๆ คน ผมเองนอกจากจะเปิดบริษัทเรือสปีดโบ๊ทนำเที่ยวตามเกาะต่างๆแล้ว ก็ยังมีเรือบริการนักท่องเที่ยวที่ชอบตกปลาด้วย จุดเด่นของอ่าวท่าชนะคือที่นี่มีแหล่งปะการังขนาดใหญ่อยู่ไม่ไกลจากฝั่ง จึงไม่ต้องนั่งเรือไกลหรือนั่งเรือนานก็สามารถตกปลาเกมตัวใหญ่ๆ อย่างปลาอินทรี ปลากสาก ปลาเสียด ปลาช่อนทะเล ปลาทูน่า และอีกสารพัดปลาได้แล้ว เมื่อได้ปลาอินทรีมาเราก็มีเคล็ดลับทำลูกชิ้นปลาอินทรีกรอบเด้งกินอร่อยโดยไม่ต้องใส่สารปรุงแต่งให้อันตราย ไปดูวิธีทำกัน

ตกปลาอินทรีที่ท่าชนะ สุราษฎร์ธานี

เคล็ดลับความอร่อยของการทำลูกชิ้นปลาอินทรีคือ เมื่อตกปลาอินทรีขึ้นมาแล้วต้องทำการปลิดชีพปลาแบบรวดเร็วหรือที่เรียกว่าเทคนิคอิเคะจิเมะ ซึ่งเป็นเทคนิคขั้นสูงของชาวญี่ปุ่น โดยการใช้มีดหรือของมีคมแทงตรงเข้าไปบริเวณสมองของปลา เพื่อให้ปลาตายอย่างสงบและรวดเร็ว เป็นการทำให้ได้เนื้อปลาที่เป็นวัตถุดิบที่ดีที่สุดซึ่งสืบทอดกันมานานนับพันปี จากนั้นก็ทำการไล่เลือดออกจากตัวปลาให้มากที่สุด เพราะเลือดจะเป็นตัวการสำคัญที่จะทำให้เนื้อปลามีกลิ่นคาว เสร็จแล้วก็แพคปลาในถุงกันน้ำแช่ในน้ำแข็งเพื่อรักษาคุณภาพของเนื้อปลาให้สดที่สุด แต่ถ้าซื้อเนื้อปลาอินทรีมาจากตลาดก็สามารถทำได้เช่นกันไม่ได้ซีเรียสมากถึงขั้นต้องไปตกปลาอินทรีมาทำลูกชิ้นเอง

ขูดเนื้อปลาอินทรีมาทำลูกชิ้น
เมื่อได้เนื้อปลาอินทรีสดๆ มาแล้ว ก็ให้ทำการแล่หนังและกระดูกหรือก้างออก ใช้ช้อนขูดเอามาแต่เนื้อเพื่อเตรียมทำลูกชิ้นปลาอินทรีต่อไป โดยเลือกขูดแต่ส่วนเนื้อปลาที่ขาวและใส ส่วนเนื้อที่มีสีแดงเข้มคือส่วนที่มีเลือดก็ตัดแยกเอาไปทำอาหารอย่างอื่นเพื่อไม่ให้ลูกชิ้นมีกลิ่นคาว
ส่วนประกอบและวิธีทำลูกชิ้นปลาอินทรี
1 เตรียมส่วนผสมดังนี้ เนื้อปลาอินทรีขูด 1/2 กิโลกรัม , แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ , ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1 ช้อนชา   , ไข่ขาว 3 ฟอง และน้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัดพอประมาณ
ทำลูกชิ้นปลาอินทรี
2 ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในโถปั่น ค่อยๆ เติมน้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัดลงไปทีละนิด ปั่นจนได้ส่วนผสมที่เข้ากัน ถ้าเนื้อปลาแน่นเกินไปก็ค่อยๆ เติมน้ำเย็นหรือน้ำแข็งไปเรื่อยๆเพื่อให้ปั่นได้ง่ายขึ้น  น้ำแข็งที่ใส่ลงไปจะช่วยทำให้เนื้อลูกชิ้นปลาทั้งเหนียวและเด้งน่ากินยิ่งขึ้นด้วย แต่อย่าเติมมากจนส่วนผสมเหลวเกินไป 
ทำลูกชิ้นปลาอินทรี
3 เมื่อปั่นจนได้ส่วนผสมได้ที่ดีแล้ว ก็ตักใส่กระปุกนำไปแช่ในช่องฟรีซประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้เนื้อปลาเย็นจัด เวลานำมานวดจะได้เนื้อลูกชิ้นที่เหนียวกรอบยิ่งขึ้น
นวดเนื้อปลาอินทรีเตรียมทำลูกชิ้น
4 เมื่อส่วนผสมแช่เย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมง ก็นำมานวดให้ดีอีกที เคล็ดลับไม่ให้เนื้อปลาติดมือคือให้ล้างและแช่มือด้วยน้ำเย็นก่อนก็จะทำให้นวดเนื้อลูกชิ้นได้ง่ายโดยไม่เลอะติดมือ
บีบเนื้อลูกชิ้นให้เป็นก้อนแล้วใช้ช้อนตักใส่ลงไปลวก

ทำลูกชิ้นปลาอินทรีให้เด้งกรอบน่ากิน
5 เมื่อนวดเนื้อปลาจะได้ที่ดีแล้ว ก็นำน้ำใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟคุมความร้อนให้อุณหภูมิน้ำประมาณ 80 องศาเซลเซียสก็พอคือไม่ต้องให้น้ำเดือด จากนั้นก็ปั้นลูกชิ้นใส่ลงไปในหม้อรอจนลูกชิ้นสุกลอยขึ้นมา ต้มต่ออีกประมาณ 10 นาที ก็ตักลูกชิ้นแช่ในน้ำเย็นเพื่อคลายความร้อน
แช่ลูกชิ้นปลาในน้ำเย็นเพื่อคลายความร้อน

นำลูกชิ้นผึ่งลมสะเด็ดน้ำให้แห้ง

6 เมื่อลูกชิ้นเย็นดีแล้วก็นำขึ้นสะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้นก็นำใส่กล่องหรือภาชนะแช่เย็นเก็บไว้  เวลาจะรับประทานก็นำมานึ่ง ย่าง กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดหรือจะนำไปประกอบเมนูอาหารตามชอบต่อไปได้เลย
ทำลูกชิ้นปลาอินทรีอร่อยๆ กินเอง

ติดตาม ข่าวสารใหม่ๆ  สะดวกในการค้นหาข้อมูลที่มีมาอัพเดททุกๆ วัน ได้ที่ www.rkatour.com

สนใจจัดทริปเที่ยวทุกรูปแบบ ทั้งจัดสัมมนาดูงาน นำเที่ยวทั้งกรุ๊ปใหญ่และแบบไพรเวทเที่ยวแบบกรุ๊ปเล็กส่วนตัว ให้บริการนำเที่ยวแบบครบวงจร นำเที่ยวโดยคนพื้นที่ชำนาญเส้นทาง พาเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศแบบวีไอพี กิจกรรมสนุก กินอาหารอร่อย เลือกที่นอนสบาย บริการแบบมืออาชีพด้วยมาตรฐานบริษัททัวร์ได้รับอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 084-625-9929

เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร  เรืองแพ

ไม่มีความคิดเห็น: