วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2564

แกงส้มไข่ปลาสาก เคล็ดลับไข่ไม่แตกไม่คาว

แกงส้มไข่ปลาสาก
 แกงส้มไข่ปลาสาก ปลาสากหรือปลาน้ำดอกไม้ เป็นปลาเกมอย่างหนึ่งของคนที่มาตกปลาในอ่าวท่าชนะกับเรือสปีดโบ๊ทนำเที่ยวของร้อยเกาะแอดเวนเจอร์  เป็นปลาล่าเหยื่อที่ดุดัน ขนาดลำตัวไม่เล็กไม่ใหญ่กำลังดี อุปกรณ์ตกปลามาตรฐานที่ใช้ตกปลาทะเลทั่วๆ ไปก็เอาอยู่ การตกปลาสากง่ายที่สุดก็คือใช้เหยื่อปลาเป็นหรือหมึกเป็นทำสายลอยทิ้งไว้ในแหล่งอาศัยของมัน แต่ถ้าจะแอคชั่นด้วยการตีเหยื่อปลอมผิวน้ำ หรือลากเหยื่อทรอลลิ่งก็มีลุ้นเช่นกัน ปลาสากกินเหยื่อดีช่วงตั้งแต่หัวรุ่งจนถึงสายๆ แม้มันปลาสากจะเป็นปลานักล่าแต่ในทะเลธรรมชาติที่กว้างใหญ่ไพศาล จะบอกว่าไปแล้วต้องได้ตัวกลับมาแน่ๆ ก็คงไม่ได้  แต่ถ้าเรารู้แหล่งอาศัยของมันก็มีลุ้นมากที่จะไม่กลับบ้านมือเปล่า

ทำแกงส้มไข่ปลาสาก
ได้ปลาสากสดๆ มาจากทะเล เอาเนื้อของมันมาทอดน้ำปลาหรือจะเอาทำห่อหมกก็อร่อย บังเอิญได้ไข่ปลาสากติดมาด้วย ก็เลยเอามาทำแกงส้มไข่ปลาสากกับหน่อไม้ดอง อร่อยๆ และทำกินไม่ยากด้วย

ส่วนประกอบและวิธีทำแกงส้มไข่ปลาสาก

1 เตรียมไข่ปลาสาก 300 กรัม , หน่อไม้ดอง 1 ถ้วย , พริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ , กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ

ทำแกงส้มไข่ปลาไม่ให้คาว

2  น้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่พริกแกงส้มและกะปิลงไปคนให้ละลายทั่วๆ ก่อน จากนั้นรอให้น้ำแกงเดือดจัดๆ ก็ค่อยๆ หย่อนไข่ปลาสากลงไป เคล็ดลับสำคัญคือห้ามคนเด็ดขาด เดี๋ยวน้ำคาวปลาจะออกมา  

ทำแกงส้มไข่ปลากับหน่อไม้ดอง

3 พอไข่ปลาสุกรัดตัวแข็งดีแล้ว ก็ค่อยใส่หน่อไม้ดองลงไป  กดเบาๆ ให้หน่อไม้จมลงไปในน้ำแกง 

ทำแกงส้มไข่ปลากับหน่อไม้ดอง

4 พอหน่อไม้สุกนิ่มดีแล้ว ก็ปิดไฟ จากนั้นตักแกงไข่ปลาและหน่อไม้ดองใส่ในถ้วย ตักมาเฉพาะเท่าที่จะกินในแต่ละมื้อ แล้วราดด้วยน้ำมะนาวลงไปในน้ำแกง หรือจะใส่น้ำมะนาวลงในถ้วยก่อนแล้วตักแกงใส่ทีหลังก็ได้ เมนูนี้จะอร่อยต้องให้ออกรสเปรี้ยวและเผ็ดนำ ถ้าติดหวานจะเติมน้ำตาลลงไปนิดหน่อยตอนตั้งแกงบนเตาก็ได้ 

แกงไข่ปลาสากกับหน่อไม้ดอง
เคล็ดลับการทำแกงไข่ปลากับหน่อไม้ดอง
1 ในหน่อไม้ดองแม้ว่าจะมีรสเปรี้ยวแต่มันมีเกลือผสมอยู่เยอะในน้ำดองผัก  ดังนั้นให้เทน้ำทิ้งไปเอาเฉพาะหน่อไม้ดองมาลองให้สะอาด เป็นวัตถุดิบในการทำอาหาร จะคุมรสชาติได้ง่ายกว่า
2 ไข่ปลาปกติจะมีกลิ่นคาวอยู่ด้วย  ดังนั้นเวลานำไปปรุงอาหารจะนำไปต้มด้วยข่าหรือตะไคร้ก่อนเพื่อดับคาวก็ได้ หรือจะนำมาใส่ลงในน้ำแกงเลยก็ได้  แต่ก่อนใส่ไข่ลงไปน้ำแกงต้องเดือดจัดและห้ามคนเด็ดขาด ไม่งั้นน้ำความจะออกมา 
3 ถ้าอยากได้รสชาติและกลิ่นหอมที่ดีของน้ำมะนาวในน้ำแกง ไม่ต้องรีบใส่น้ำมะนาวลงไปในหม้อบนเตาไฟร้อนๆ แต่ให้มาตักราดทีหลังเพื่อไม่ให้ความร้อนที่มากเกินไปทำลายรสและกลิ่นของมะนาว

ติดตามสาระดีๆ อีกมากมายได้ที่ www.rkatour.com

สามารถสมัครเป็นเพื่อนทางไลน์ หรือช่องทาง https://lin.ee/dcUb0ed จะได้ไม่พลาดข่าวสารใหม่ๆ และ โปรโมชั่นทัวร์โดนๆ ที่อัพเดทกันทุกวัน

เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร  เรืองแพ

ไม่มีความคิดเห็น: