ยอดฟักทองผัดกะปิ |
ส่วนประกอบทำยอดฟักทองผัดกะปิ |
1 เตรียมยอดฟักทองเด็ดเอาเฉพาะใบอ่อนและส่วนของยอดที่เป็นก้านนิ่มๆ ส่วนที่แข็งทิ้งไป ประมาณ 2 กำมือ , เนื้อหมู 100 กรัม , พริกขี้หนู 10 เม็ด , กระเทียม 5 กลีบ , กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ ทุกอย่างสามารถปรับลดได้ตามใจชอบ
2 นำกระเทียมและพริกขี้หนูมาโขลกรวมกันหยาบๆ แล้วใส่กะปิกับน้ำตาลทรายลงไปตำพอเข้ากัน
วิธีทำยอดฟักทองผัดกะปิ |
3 กระทะยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไปเขย่าเคลือบให้ทั่วๆ กระทะก่อนแล้วเทออกเก็บไว้ เหลือน้ำมันติดกระทะนิดหน่อยก็พอ จากนั้นใส่หมูลงไปผัดจนพอสะดุ้งไฟ ใส่กะปิที่ตำกับเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ลงไปผัดจนหมูสุกได้ที่ แล้วค่อยใส่ยอดฟักทองลงไปผัดพอให้ผักสุกนิ่มดีแล้วก็ปิดไฟ จากนั้นค่อยใส่น้ำมะนาวลงไปผัดทีหลังเพื่อรักษากลิ่นและรสของน้ำมะนาวไม่ให้สลายไปเพราะความร้อน จากนั้นตักใส่จานเสริฟได้เลย
เคล็ดลับการทำยอดฟักทองผัดกะปิ
1 ยอดฟักทองค่อนข้างแข็ง ดังนั้นให้เลือกเด็ดเอามาเฉพาะใบอ่อนและส่วนของยอดที่เป็นก้านนิ่มๆ เท่านั้น จะกินอร่อยและเคี้ยวง่ายกว่าใส่ลงไปทั้งหมด
2 หมูเลือกที่ติดมันนิดๆ เนื้อจะนุ่มอร่อยกว่าใช้เนื้อแดงล้วน ผัดหมูกับกะปิที่ตำรวมกับกระเทียม และพริกขี้หนูให้สุกหอมดีก่อนแล้วค่อยใส่ยอดฟักทองลงไปทีหลัง ถ้ารีบใส่ผักลงไป กะปิที่ไปเกาะตามผักจะทำให้กะปิสุกไม่ทั่ว
3 น้ำมะนาวจะเสียรสชาติและกลิ่นหอมได้ง่ายถ้าผัดบนไฟร้อนๆ ดังนั้นเพื่อสงวนทั้งรสชาติและสารอาหารของน้ำมะนาวเอาไว้ ปิดไฟบนเตาก่อนแล้วใส่น้ำมะนาวลงไปผัด ความร้อนที่สะสมอยุ่ในอาหารก็ร้อนเพียงพอแล้วที่จะผัดอาหารให้รสชาติเข้ากันกับน้ำมะนาว
ติดตามสาระดีๆ อีกมากมายได้ที่ www.rkatour.com
สามารถสมัครเป็นเพื่อนทางไลน์ หรือช่องทาง https://lin.ee/dcUb0ed จะได้ไม่พลาดข่าวสารใหม่ๆ และ โปรโมชั่นทัวร์โดนๆ ที่อัพเดทกันทุกวันเขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น