วันอาทิตย์ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

หมูผัดพริก

หมูผัดพริก
หมูผัดพริก หนึ่งในเมนูอาหารตามสั่งที่นิยมสั่งราดข้าวในร้านอาหารตามสั่ง อาจเป็นรองจากผัดกระเพราราดข้าวนิดหน่อย แต่ถ้าได้กินหมูผัดพริกร้านอร่อยๆ รับรองว่าจะเป็นเมนูถูกปากอีกหนึ่งเมนู ผมเองก็ชอบกินมาก โดยเฉพาะหมูหมักนุ่มๆ นำมาผัดแห้งๆ รสชาติแบบชูวัตถุดิบ ได้เนื้อหมูเน้นๆ รสชาติหวานๆจากหอมใหญ่ ไม่ต้องปรุงรสมากมาย เรื่องมากแบบนี้ คงต้องเข้าครัวทำเองอีกแล้ว

ทำหมูผัดพริกให้น่ากิน
ส่วนประกอบและวิธีทำหมูผัดพริก
1 เตรียมเนื้อหมู หอมหัวใหญ่ พริกขี้หนูสับ กระเทียม น้ำมันหอย
2 นำเนื้อหมูมาหมักกับน้ำมันหอย ทิ้งไว้วักครู่แต่ถ้าจะให้เนื้อหมูนุ่มรสชาติดีขึ้นก็ให้แช่เก็บไว้ในตู้เย็น 1 คืน
ทำหมูผัดพริกให้น่ากิน
3 นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไปเคลือบกระทะให้ทั่วเพื่อไม่ให้อาหารติดกระทะ แล้วเทน้ำมันออกใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนเริ่มสุก แล้วใส่หอมใหญ่ พริกขี้หนู กระเทียมลงไป เติมรสชาติตามต้องการ ผัดจนผักสุกก็ตักใส่จานเสริฟได้เลย

ทำหมูผัดพริกให้น่ากิน
เคล็ดลับการทำหมูผัดพริกให้น่ากิน

1 การผัดพริกเมนูนี้ปกตินิยมผัดแบบเต้มน้ำพอขลุกขลิก แต่ผมชอบรสชาติและความหอมของอาหารที่แห้งๆมากกว่า จึงใช้น้ำมันน้อยมากและไม่เติมน้ำหรือซุปลงไป แต่เพื่อไม่ให้อาหารติดกระทะขณะที่ผัดจึงต้องใช้เทคนิคเคลือบกระทะด้วยน้ำมันก่อน ก็จะทำให้ผัดอาหาแห้งๆ ได้โดยที่ไม่ติดกระทะ

2 เนื้อหมูถ้าใช้เนื้อสันคอ หรือเนื้อที่ติดมันด้วยจะทำให้ได้ความนุ่มของรสสัมผัสเนื้อหมูขณะเคียวได้เพลินกว่า ดีกว่าเนื้อแดงล้วนเพราะจะกระด้างลิ้นขณะที่เคี้ยวไม่กลมกล่อมเหมือนใช้เนื้อหมูติดมัน

ทำหมุผัดพริกอร่อยๆ ให้น่ากิน
3  อันนี้เป็นความชอบส่วนตัวของผมเอง ที่คิดว่าวัตถุดิบทำอาหารแต่ละชนิดล้วนมีกลิ่นและรสเฉพาะที่ช่วยชูรสของอาหารไปในตัว ถ้าเราลดการปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลนอกจากดีต่อสุขภาพแล้วยังทำให้เรารับรู้รสชาติของวัตถุดิบได้ดีขึ้น
ทำหมูผัดพริกเนื้อนุ่ม อาหารแห้งกลิ่นและรสของวัตถุดิบมาเต็ม

ติดตามเคล็ดลับการทำอาหารอร่อยๆ อีกมากมายได้ที่ www.rkatour.com

ไม่มีความคิดเห็น: