ทำหมูผัดกะปิใส่สะตออร่อยๆ |
ส่วนประกอบและวิธีทำ หมูผัดกะปิสะตอ
1 เตรียมเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1ถ้วย , สะตอแกะ 1 ถ้วย , กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูสด 10 เม็ด , หอมแดง 5 หัว , น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ , หอมหัวใหญ่ซอย 1 ถ้วย , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ตำหอมแดง พริกขี้หนู และกะปิเข้าด้วยกันก่อน |
2 สะตอเลือกสะตอข้าวรสจะอ่อนกว่าสะตอดาน ผ่าแกะเม็ดแช่น้ำเย็นจัด 10 นาทีเพื่อให้สะตอกรอบเวลาผัด , พริกขี้หนูกับหอมแดงนำมาโขลกรวมกันจนละเอียดใส่กะปิลงไปตำให้เข้ากัน
ผัดกะปิกับน้ำมันหอยให้สุกหอมก่อน แล้วค่อยส่หมูลงไปผัด |
3 นำน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะใส่กระทะตั้งไฟ ใส่กะปิที่โขลกไว้แล้วกับน้ำมันหอยลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่หมูลงไปผัด พอหมูเริ่มสุกใส่สะตอลงไปผัด พอสะตอเริ่มสุกใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลผัดให้เข้ากัน พออาหารสุกดีแล้ว ปิดไฟก่อนแล้วราดด้วยน้ำมะนาว ผัดให้เข้ากันอีกที ตั้งใส่จานเสริฟได้เลย
1 เวลาเลือกซื้อเนื้อหมู ให้เลือกซื้อเนื้อหมูติดมัน จะทานนุ่มปากและอร่อยกว่าเลือกใช้เนื้อแดงล้วน หั่นอย่าให้บางมาก และอย่าผัดให้เนื้อหมูสุกมากเกินไป เพราะเนื้อหมูจะแห้งหดตัวและเหนียวขึ้น
อาหารเริ่มสุกค่อยปรุงรสด้วยน้ำตาล |
2 สะตอถ้าเรานำไปผัดเลยเมื่อโดนไฟนานๆ สะตอจะเหนียวไม่อร่อย ให้แช่น้ำเย็นจัดก่อนเพื่อให้สะตอมีความกรอบขณะผัด แต่เวลานำสะตอแช่น้ำอย่าแช่นานจะทำให้สะตอบวมน้ำและมีกลิ่นแรงขึ้น
3 เวลาเติมน้ำมะนาว เราจะไม่เติมลงในกระทะบนไฟร้อนๆ เพราะทำให้กลิ่นหอมของมะนาวและรสชาติเสียไป ให้ปิดไฟก่อนแล้วค่อยเติมน้ำมะนาว
4 เคล็ดลับสำคัญที่สุดคือ หมูผัดกะปิสะตอ ความอร่อยคือต้องมีรสหวานนำ เผ็ดและเปรี้ยวนิดหน่อย ห้ามห้รสเค็มของกะปินำเด็ดขาด โดยรสหวานจะเน้นจากจากหอมหัวใหญ่ โดยมีความหวานจากน้ำมันหอยและน้ำตาลช่วยเสริม และข้อดีของหอมหัวใหญ่คือช่วยรสกลิ่นของสะตอลงได้ด้วย
ติดตามเคล็ดลับดีๆ ในการทำอาหารและข้อมูลดีๆ อีกมากมายได้ที่ http://tourthai.online
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น