ส่วนประกอบและวิธีทำ ยำกุนเชียงตะไคร้
1 เตรียม กุนเชียงอบหรือทอด 1 อันครึ่ง นำมาหั่นเป็นชิ้น , ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
2 ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ให้ละลายเข้าด้วยกัน ปรับรสตามชอบ จากนั้นใส่ตะไคร้ซอยและพริกขี้หนูสับลงไปผสมให้ทั่ว แล้วนำไปคลุกกับกุนเชียงในจานเสริฟได้เลย
เคล็ดลับการทอดหรืออบกุนเชียงให้น่ากิน
ก่อนที่จะนำกุนเชียงไปทอดหรืออบ ให้นำมีดคมๆ ปลายแหลมมาแทงให้ทั่วกุนเชียงก่อน เพื่อให้เวลานำกุนเชียงไปทอดหรืออบ น้ำมันที่อยู่ข้างในกุนเชียงจะไหลออกมาได้ ถ้าเราไม่แทงหรือบากกุนเชียงก่อน เวลากุนเชียงโดนความร้อน น้ำมันที่อยู่ข้างในเส้นกุนเชียงจะร้อนสะสม และดันออกไม่ได้ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้กุนเชียงของเราแข็งกระด้างจากด้านใน หรือทำให้กุนเชียงเกรียมไปเลย และที่ต้องระวังอีกอย่างคือธรรมชาติของกุนเชียงมีรสค่อนข้างหวานอนู่แล้ว ผมจึงแทบไม่เคยใส่น้ำตาลผสมลงไปในน้ำยำเลย
รู้เคล็ดลับดีๆ แบบนี้ ลองนำไปทำกินดูนะครับ รับรองว่าฝีมือการปรุงอาหารของคนจะน่ารับประทานมากขึ้นเลยทีเดียว
เขียนโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น