วันศุกร์ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2566

หมูตุ๋นยาจีน อาหารเสริมบำรุงสุขภาพ

ทำหมูตุ๋นยาจีน
หมูตุ๋นยาจีน เป็นอาหารบำรุงสุขภาพชั้นเลิศ เป็นเมนูอร่อยที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก เมื่อก่อนนิยมทำให้คนป่วยได้ทานกันไม่ได้ทำบ่อยๆ เพราะเครื่องยาจีนหายากและแพง แต่ปัจจุบันพอจะหาซื้อเครื่องยาจีนจากห้างซุปเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ๆ หน่อยได้ไม่ยาก ที่สำคัญคือเลือกซื้อเครื่องยาจีนที่ใหม่หน่อยและดูดีมีคุณภาพ ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็อาจมีสัดส่วนของตัวยาแตกต่างกัน ยี่ห้อไหนกินแล้วถูกปากก็จำๆ ไว้ วันหลังจะได้ซื้อมาทำกินอีก 

เครื่องยาจีนสำเร็จรูปที่วางขายในห้างสรรพสินค้า
เครื่องยาจีนที่นำมาทำเป็นอาหารเสริมบำรุงร่างกาย ส่วนใหญ่จะประกอบด้วยสมุนไพรประมาณ 9 ชนิดซึ่งมีรายชื่อและประโยชน์ดังนี้

ชะเอม เป็นสมุนไพรที่นิยมใช้ทั้งในจีนและไทย มีรสหวาน ชะเอมขึ้นชื่อเรื่องการขับสารพิษ  บำรุงหัวใจ ปอด ม้าม และกระเพาะอาหาร 

ตังเซียม เป็นสมุนไพรบำรุงพลังชีวิตมีคุณสมบัติคล้ายโสมแต่มีฤทธิ์อ่อนกว่าและราคาถูกกว่าโสมมาก จึงนิยมนำตังเซียมมาใช้แทนโสม จนได้รับสมญาว่า “โสมคนจน” มีประโยชน์ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย แก้อาการอ่อนเพลียเหนื่อยล้า

อึ่งคี้ เป็นพืชล้มลุกตระกูลถั่ว มีกลิ่นหอมและรสหวาน นิยมใช้ส่วนของลำต้นมาตากแดดให้แห้งทำเป็นส่วนประกอบของยาสมุนไพรช่วยบำรุงปอดและม้าม ระงับเหงื่อ ขับปัสสาวะ ลดอาการบวม ทำให้เลือดลมไหลเวียนดี ระงับปวด ช่วยรักษาบาดแผลและสร้างเนื้อเยื่อ 

ฮ่วยซัว เป็นพืชหัวตระกูลกลอย มีฤทธิ์เย็นใช้ปรับพลังหยินในร่างกาย  ช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ  บำรุงร่างกายเพื่อฟื้นฟูกำลัง  บำรุงกระเพาะม้ามไตและสมอง ช่วยแก้หวัดและแก้ร้อนใน  

ยาจีนที่ใช้ทำหมูตุ๋นเครื่องยาจีน
โสมตังกุยหรือโกฐเชียง มีรสหวานเผ็ดและขมเล็กน้อย ช่วยบำรุงตับ หัวใจ  ม้าม และบำรุงเลือด จัดเป็นสมุนไพรที่ช่วยในเรื่องการไหลเวียนของระบบเลือดในร่างกายโดยเฉพาะผู้หญิงได้ดี สามารถช่วยลดอาการปวดประจำเดือนและทำให้ประจำเดือนสม่ำเสมอ รวมทั้งบรรเทาอาการร้อนวูบวาบที่เกิดในผู้หญิงวัยทอง  และยังช่วยบรรเทาอาการปวดไมเกรนได้ด้วย

เง็กเต็ก เป็นพืชหัว นิยมใช้รากทำยา มีรสชาติหวานปนฝาดเล็กน้อย ส่วนใหญ่จะใช้เง็กเต็กเป็นเครื่องตุ๋น หรือใส่ในบักกุ๊ดเต๋ มีฤทธิ์เย็นช่วยบำรุงพลังหยิน แก้ร้อนใน ช่วยปรับสมดุลให้ร่างกาย แก้ไอ บรรเทาอาการปวดศีรษะ ช่วยลดอาการปวดท้องและท้องอืด  

ชวงเกียงหรือ โกฐหัวบัว  ใช้ส่วนของเหง้าทำยามีกลิ่นหอมฉุน รสขม เผ็ด หวานเล็กน้อยตามด้วยชาลิ้น ชวงเกียงมีฤทธิ์กระตุ้นการไหลเวียนของพลังชี่และเลือด ใช้เป็นยาขับลม ลดอาการจุกเสียดแน่นท้องจากการที่มีลมในกระเพาะมากเกินไป ช่วยแก้อาการปวดเมื่อยทางร่างกาย ระงับปวด เป็นยาแก้ไข้ แก้ไอ บำรุงโลหิต และแก้ริดสีดวง 

พุทราจีน  เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและสารแอนตี้ออกซิแดนท์ มีแคลอรีต่ำ มีรสหวาน อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยบำรุงกระเพาะ ม้าม ระบบย่อยอาหาร บำรุงหัวใจ บำรุงเลือด เพิ่มพละกำลัง แก้ความอ่อนเพลีย เปลือกของพุทรามีฤทธิ์แก้ท้องเสีย

เก๋ากี้ ได้รับการยกย่องของสมุนไพรที่เป็นเคล็ดลับของการอายุยืน  มีรสหวานสุขุม มีวิตามินซีสูง มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ อุดมไปด้วยวิตามิน B1, B2, B6 และมีแร่ธาตุที่สำคัญอีกหลายชนิด มีฤทธิ์ช่วยบำรุงตับและไต ช่วยบำรุงสายตา 

เห็ดหอมแห้ง
นอกจากเครื่องยาจีนทั้ง 9 ที่มีผลดีต่อสุขภาพมากแล้ว ในสูตรการทำอาหารเมนูตุ๋นยาจีนยังนิยมใส่เห็ดหอมลงไปด้วย ซึ่งในเห็ดหอมอุดมไปด้วยกรดอมิโนชื่อ Eritadenine ช่วยให้ไตย่อยโคเลสเตอรอลได้ดี มีสารที่ชื่อ Lentinan  ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับเซลล์เนื้องอก  คนจีนใช้เห็ดหอมเป็นอายุวัฒนะ รักษาอาการหวัด ทำให้เลือดลมดี แก้โรคหัวใจ ป้องกันการเติบโตของเนื้อร้าย ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ รักษาโรคร้ายจากเชื้อไวรัส ใช้บำรุงสมองและระบบประสาท   ช่วยในระบบย่อยอาหารลดคอเลสเตอรอล ป้องกันหลอดเลือดแดงแข็งตัว ต้านมะเร็งเป็นต้น แต่ก็ไม่ควรกินเห็ดหอมในปริมาณมากติดต่อกันนานเกินไป
เคล็ดลับในการนำเห็ดหอมมาทำอาหาร
ปกติเรามักจะซื้อเห็ดหอมอบหรือตากแห้ง เพราะสามารถเก็บไว้ได้นาน ก่อนนำมาทำอาหารจำเป็นต้องแช่น้ำให้นิ่มเสียก่อน การแช่เห็ดหอมแห้งให้นิ่มต้องใช้เทคนิคนิดหน่อยเพราะในส่วนของเห็ดหอมที่ไม่จมน้ำอาจจะยังแข้งเวลานำไปทำอาหารจะเหนียวมากและเคี้ยวยาก เราต้องใช้วิธีกดเห็ดหอมลงไปให้จมน้ำแช่ไว้อย่างน้อย 1 คืน โดยอาจใช้ตะแกรงครอบเห็ดหอมและเอาของหนักทับไว้ให้เห็ดหอมจมน้ำ ทิ้งไว้ 1 คืน ก็จะได้เห็ดหอมที่นิ่มทั่วทั้งดอกพร้อมที่จะนำไปทำอาหารได้แล้ว
วิธีแช่เห็ดหอมให้นิ่มทั่วทั้งดอก
วิธีแช่เห็ดหอมให้นิ่มทั่วทั้งดอก
ส่วนประกอบและวิธีทำหมูตุ๋นยาจีน
1 เครื่องยาจีน 1 ชุด , เนื้อหมู 1 กิโลกรัม , เห็ดหอม 100 กรัมแช่น้ำจนนิ่ม  (สัดส่วนของอาหารให้ดูจากฉลากยาจีนว่าส่วนผสมใช้กับน้ำกี่ลิตร ใส่เนื้อหมูเท่าไรก็ใช้สัดส่วนตามนั้น)
เห็ดหอมที่แช่น้ำจนนิ่มดีทั้งดอก
ลวกเนื้อหมูให้สุกก่อน
2 นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้น จากนั้นให้ลวกจนเนื้อหมูเริ่มสุกแล้วตักแต่เนื้อหมูขึ้นมาเทน้ำทิ้งไป สาเหตุที่ต้องลวกเนื้อหมูก่อนเพื่อจะได้ล้างเศษเลือดที่ติดอยู่ออกไปให้หมด เวลาตุ๋นหรือต้มกับเครื่องยาจีนก็จะได้น้ำต้มที่ใสไม่ขุ่นคล้ำ
ทำหมูตุ๋นเครื่องยาจีน
3 นำเครื่องยาจีนใส่หม้อ เติมน้ำให้ท่วม ยกขึ้นตั้งไฟรอให้น้ำเดือดก่อนแล้วค่อยใส่เนื้อหมูที่ลวกสุกแล้วลงไป
ทำหมูตุ๋นเครื่องยาจีน
ทำหมูตุ๋นเครื่องยาจีน
4 รอให้น้ำเดือดแล้วใส่เห็ดหอมลงไป รอให้น้ำเดือดอีกครั้งก็หรี่ไฟลงใช้ไฟอ่อนๆ ตุ๋นต่อไปประมาณ 1 ชั่วโมงจนเนื้อหมูเปื่อยได้ที่ก็ตักใส่ถ้วยเสริฟได้เลย เมนูนี้รสชาติจะหอมหวานเครื่องยาจีนกินอร่อยดีโดยแทบไม่ต้องปรุงแต่งรสชาติเพิ่ม  แต่หากชอบรสหวานรสเค็มหรือจะเติมเปรี้ยวนิดๆ ให้ถูกปากขึ้น ก็ขอแนะนำว่าให้มาปรุงรสชาติในถ้วยที่ตักแบ่งมากินจะดีกว่า
เคล็ดลับวิะีทำหมูตุ๋นเครื่องยาจีน
ดตาม ข่าวสารใหม่ๆ  สะดวกในการค้นหาข้อมูลที่มีมาอัพเดททุกๆ วัน ได้ที่ www.rkatour.com

สนใจจัดทริปเที่ยวทุกรูปแบบ ทั้งจัดสัมมนาดูงาน นำเที่ยวทั้งกรุ๊ปใหญ่และแบบไพรเวทเที่ยวแบบกรุ๊ปเล็กส่วนตัว ให้บริการนำเที่ยวแบบครบวงจร นำเที่ยวโดยคนพื้นที่ชำนาญเส้นทาง พาเที่ยวแบบวีไอพี กิจกรรมสนุก กินอาหารอร่อย เลือกที่นอนสบาย บริการแบบมืออาชีพด้วยมาตรฐานบริษัททัวร์ได้รับอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 084-625-9929

เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ

ไม่มีความคิดเห็น: