|
เคล็ดลับทำข้าวผัดให้อร่อยน่ากิน |
ข้าวผัด เชื่อว่าหลายๆ คนต้องชอบกินเมนูนี้แน่นอน ยิ่งร้านอาหารไหนทำข้าวผัดอร่อยๆ รับรองว่ามีคนติดใจและติดตามเป็นลูกค้าขาประจำเยอะแน่นอน เพราะข้าวผัดอาหารง่ายๆ ต้นทุนต่ำ ราคาไม่แพง ทำกินได้เร็ว แต่เชื่อไหมการทำข้าวผัดให้อร่อยและน่ากินต้องอาศัยทั้งทักษะและประสบการณ์ของผู้ทำมากเลย เริ่มตั้งแต่การเลือกข้าวมาผัดต้องใช้ข้าวที่หุงพอดีและต้องทิ้งให้เย็นก่อน มีลำดับการผัดข้าวที่เป็นขั้นตอน รวมทั้งการคุมไฟที่ดี แม้แต่การเลือกช้กระทะเช่นกระทะเหล็กเพื่อห้ข้าวผัดมีกลิ่นเฉพาะตัว แต่สิ่งที่เป็นเคล็ดลับความอร่อยที่สำคัญมากอีกอย่างหนึ่งของเมนูข้าวผัดคือ น้ำมันที่ใช้ผัดข้าว
|
เตรียมไขมันหมูเพื่อเจียวเอาน้ำมัน |
น้ำมันที่เป็นสูตรลับความอร่อย ที่เชฟทั้งครัวไทยและครัวจีนนิยมใช้ทำข้าวผัดมากที่สุดคือ น้ำมันหมูที่เจียวใหม่ๆ เพราะจะให้กลิ่นหอมและรสชาติเฉพาะตัว ถ้าผัดเป็นรับรองว่ามีแต่คนติดใจ หลายคนกังวลว่าน้ำมันหมูจะไม่ดีต่อสุขภาพ แต่ถ้าเราคิดพิจารณาให้ดีคนโบราณก็ใช้น้ำมันหมูทำอาหารมาเป็นพันปี น้ำมันหมูเจียวเองไม่มีการปรุงแต่งกับน้ำมันพืชสังเคราะห์ผ่านกรรมวิธีที่วางทิ้งไว้กี่ปีกี่เดือนก็ไม่เสียไม่มีกลิ่นหืนอันเป็นธรรมชาติของน้ำมัน ก็ไม่รู้ว่าน้ำมันอะไรจะน่ากลัวกว่ากัน แต่ที่รู้คือ ถ้าใช้น้ำมันหมูเจียวใหม่ๆ ผัดข้าวผัดหรือแม้แต่อาหารอื่นๆ จะได้อาหารที่หอมน่ากินกว่าจนร้านอาหารจีนระดับภัตตาคารต้องเจียวน้ำมันหมูไว้ใช้เอง ก็คงพอจะการันตีได้ว่า น้ำมันหมูอร่อยและดีต่อใจในการทำอาหารอร่อยๆ ให้ลูกค้าได้กินแน่นอน
|
ทำน้ำมันหมูไว้ใช้ทำกับข้าว |
วิธีทำหรือเจียวน้ำมันหมูไว้ใช้ทำกับข้าวเอง
ก่อนอื่นให้นำไขมันหมูปริมาณตามต้องการมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อน จากนั้นใส่ลงไปนหม้อหรือกระทะ โรยด้วยเกลือป่นเล็กน้อย อาจจะฉีกใบเตยใส่ลงไปด้วยก็ได้จะได้เพิ่มกลิ่นหอมให้น้ำมัน แล้วเติมน้ำลงไปประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ นำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนได้น้ำมันหมูออกมาเต็มที่ แล้วแยกกากหมูเก็บไว้ใช้ทำเมนูอื่นๆ หรือจะทิ้งไปก็ได้ กรองเอาแต่น้ำมันหมูเก็บไว้ใช้งาน
|
เจียวน้ำมันหมูไว้ทำข้าวผัดอร่อยๆ |
เคล็ดลับใในการเจียวน้ำมันหมู 1 การเติมน้ำเปล่าลงไปก่อนเคี่ยวน้ำมันออกจากกากหมู เพื่อให้น้ำไปทำปฏิกิริยาและเร่งใให้น้ำมันออกมาจากกากหมูเร็วขึ้นโดยน้ำมันไม่ประทุ แต่ห้ามเติมน้ำลงไปทีหลังในน้ำมันร้อนๆ เด็ดขาด เพราะจะยิ่งทำให้น้ำมันระเบิดกระเด็นอันตรายได้
|
เคี่ยวน้ำมันหมูไว้ใช้ทำข้าวผัดและเมนูอาหารอื่นๆ |
2 เกลือที่ใส่ลงไปเพื่อทำให้น้ำมันเก็บได้นานขึ้น ใบเตยจะทำให้น้ำมันที่เคี่ยวมาได้มีกลิ่นหอม
3 การเก็บรักษาน้ำมันหมูที่เจียวมาได้ หากใช้ไม่หมดต้องนำมาอุ่นด้วยไฟกลาง จนน้ำมันเริ่มเดือด ทุกๆ วัน เพื่อไม่ให้น้ำมันมีกลิ่นหืน วิธีนี้ก็จะเก็บน้ำมันหมูไว้ทำอาหารอร่อยๆ ได้นานขึ้น
|
น้ำมันหมูที่เจียวได้ |
สนใจจัดทริปเที่ยวทุกรูปแบบ ทั้งจัดสัมมนาดูงาน นำเที่ยวทั้งกรุ๊ปใหญ่และแบบไพรเวทเที่ยวแบบกรุ๊ปเล็กส่วนตัว ให้บริการนำเที่ยวแบบครบวงจร นำเที่ยวโดยคนพื้นที่ชำนาญเส้นทาง พาเที่ยวแบบวีไอพี กิจกรรมสนุก กินอาหารอร่อย เลือกที่นอนสบาย บริการแบบมืออาชีพด้วยมาตรฐานบริษัททัวร์ได้รับอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 084-625-9929
สมัครเป็นเพื่อนทางช่องทาง https://lin.ee/dcUb0ed จะได้ไม่พลาดข่าวสารใหม่ๆ และ โปรโมชั่นทัวร์โดนๆ รวมถึงความคืบหน้าโครงการบ้านสวนสำหรับวันเกษียณที่อัพเดทความคืบหน้าทุกๆ วัน
เขียนโดย ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
www.rkatour.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น