วิธีทำไข่เจียวไม่ต้องใช้น้ำมัน
1 เตรียมไข่ไก่ 2 ฟอง หรือจะเปลี่ยนไปใช้ไข่อื่นๆ เช่นไข่เป็ด ไข่นกกระทา ก็ว่ากันไปตามชอบ แต่ถ้าเป็นไข่ที่แช่ตู้เย็นควรนำมาวางให้หายเย็นซะก่อน เราจะตีไข่ให้ฟูได้ง่าย โดยเฉพาะในขั้นตอนการเจียวด้วยน้ำมัน ไข่ที่ตีจนฟูจะพองกรอบน่ากินขึ้นมาก
2 ตีไข่ให้ฟู ยิ่งตีไข่นานๆ ให้มีฟองเยอะๆ ยิ่งดี ใส่เกลือลงไปเล็กน้อยเพื่มเพิ่มรสชาติ ซักปลายๆ ช้อนชาก็พอ จะไม่ใช้น้ำปลาเพื่อไม่ให้สีไข่คล้ำ ตีให้ละลายเข้ากันกับไข่อีกที
3 วอร์มหม้ออบให้มีอุณหภูมิ 200 องศาก่อนซัก 5 นาที ใส่ไข่ที่ตีจนฟูดีแล้วเข้าไปอบประมาณ 18 นาที สังเกตุไข่สุกดีแล้วก็เอาออกมาได้เลย จะได้ไข่เจียวที่ผิวนอกกรอบนุ่ม เนื้อในฟูนิ่มอร่อยมากครับ
หมายเหตุ ไข่เจียวอบหรือไข่เจียวไร้มันของผม สีเกรียมไปหน่อย เพราะขณะที่ไข่สุกดีแล้ว ผมมีโทรศัพท์คุยนานไปหน่อยเลยไม่ได้เอาออกจากหม้ออบ สีภายนอกเกรียมกรอบขึ้น แต่ภายในยังคงฟูนิ่ม ผมชอบกินผิวนอกกรอบๆ อร่อยดี แต่เนื้อในที่ฟูนุ่มก็อร่อยไม่น้อย จะให้ไข่อบฟูนุ่มก็อยู่ที่การขยันตีไข่ให้เกิดฟองเยอะๆ ลองทำดูครับ อร่อย ที่สำคัญเวลาใส่เกลือ ใส่แค่พอมีรสชาติก็พอ ไม่ต้องใส่เยอะ ขาดเค็มเราค่อยเติมทีหลังง่ายกว่า
เคล็ดลับง่ายๆ ถ้าไม่ต้องการให้ไข่ติดภาชนะ ก็ห่อกระทงใบตองอบไข่แทนก็ได้ ได้กลิ่นหอมใบตองเพิ่มอีกนิด ยิ่งอร่อยเจริญอาหารขึ้นด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น