ส่วนประกอบและวิธีทำ ยำหนังหมูสมุนไพร
1 เตรียมหนังหมูแล่มันออกให้หมด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปลวกให้สุก ตั้งให้คลายร้อน หรือเอาผ่านน้ำเย็นก้ได้ สะเด็ดน้ำให้แห้ง เพื่อเวลายำผักจะได้ไม่เหี่ยวเนื่องจากความร้อนสะสม , ตะไคร้ พริกขี้หนู หอมแดง ต้นหอม ผักชี ซอยปริมาณตามชอบ
2น้ำมะนาว 2 ส่วน น้ำปลา 1 ส่วน น้ำตาลทราย 1/2 ส่วน ผสมละลายให้เข้ากัน ปกติผมจะใช้สัดส่วนนี้ หรือลดน้ำตาลลงอีกและเพิ่มน้ำมะนาวให้เปรี้ยวมากขึ้นอีกนิด จัดไปตามชอบครับ ลิ้นใครลิ้นมัน โดยรสหลักจะปรุงให้เปรี้ยวนำ เผ็ดตาม เค็มและหวานแทรกพอเป็นพิธีครับ
3 นำส่วนผสมมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสดูอีกที ได้ที่แล้วก็ใส่ต้นหอมผักชีตามลงไปคลุกเบาๆอีกที ผักจะได้ไม่ซ้ำ
เคล็ดลับการทำ ยำหนังหมูสมุนไพร
เวลาลวกหนังหมู ผมจะใช้วิธีลวก 2 ครั้ง ครั้งแรกต้มน้ำใส่ตะไคร้ให้เดือดก่อน ใส่หนังหมูลงไปลวกพอสุก แล้วเทน้ำทิ้งไป เพื่อกำจัดกลิ่นสาปที่ติดมา แต่ถ้าหนังหมูแก่หรือหนังหมูมีกลิ่นเพราะเก็บไว้นาน ให้เอามาคลุกกับน้ำมะนาวให้ทั่วก่อนนำไปลวก จะช่วยกำจัดกลิ่นสาปออกไปได้หมดเลย ลวกครั้งแรกเทน้ำทิ้งแล้วค่อยเอามาลวกใหม่ให้หนังหมูสุกนิ่มตามต้องการ
สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวทริปหมู่เกาะอ่างทอง โดยค้างคืนที่อำเภอท่าชนะ หากสนใจจะเรียนรู้เคล็ดลับการทำอาหารให้อร่อย เรามีบริการสอนทำอาหารให้ด้วย รับรองว่าสนุกและอร่อย
สามารถเข้าไปดูการทำอาหารเมนูอื่นๆ อีกเยอะแยะเลยได้ที่บทความเก่าๆ หรือเข้าไปดูบทความใหม่ๆ เกี่ยวกับการทำอาหารที่ผมพิ่งเขียนใหม่ ได้ที่ เว็บ ก้าวหน้าดอทคอม
นำเที่ยวทั่วไทย โดยเฉพาะ เขื่อนเชี่ยวหลาน เขาสก เกาะสมุย เกาะพะงัน และ ไปเที่ยวหมู่เกาะอ่างทอง ขึ้นเรือสปีดโบ๊ทที่ท่าชนะ ง่าย สะดวก รวดเร็ว และไม่แพง
เขียนโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น